Lactobacillus Rhamnosus

: Liên hệ
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Lactobacillus rhamnosus là gì? Vai trò và ứng dụng trong đời sống

Nếu bạn đọc đang băn khoăn thắc mắc, không biết rằng :“Lactobacillus rhamnosus là gì, Lactobacillus rhamnosus có những vai trò và ứng dụng như thế nào trong đời sống xã hội hiện nay” thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé! 

Lactobacillus rhamnosus 1

Lactobacillus rhamnosus là gì?

Lactobacillus rhamnosus là gì?

Lactobacillus rhamnosus còn có tên gọi khác là Lacticaseibacillus rhamnosus, đây là một loài trực khuẩn thuộc chi Lactobacillus và họ Lactobacillaceae. Ban đầu khi mới được tìm ra, các nhà khoa học lầm tưởng rằng nó là một phân loài của Lactobacillus casei, tuy nhiên khi phân tích kỹ Lactobacillus rhamnosus là một loài riêng biệt. 

Lactobacillus rhamnosus đầu tiên được phân lập là vào năm 1983 từ đường ruột của con người. Trình tự bộ gen của loài này được giải mã vào năm 2009. 

Lactobacillus rhamnosus là một loài vi khuẩn nhóm Gram dương ngắn kỵ khí, có hình que và không hình thành bào tử. Chúng thường có mặt ở trong nhiều môi trường khác nhau bao gồm âm đạo và đường tiêu hóa. 

Đây được coi là một loài vi sinh có khả năng sinh tồn khá mạnh mẽ khi có thể sống được trong nhiều môi trường khác nhau. Lactobacillus rhamnosus ổn định với môi trường acid và dịch mật. 

Lactobacillus rhamnosus có khả năng lên men acid lactic từ lactose tương tự như các loài thuộc chi Lactobacillus khác. 

Lactobacillus rhamnosus 2

Lactobacillus rhamnosus có nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe

Vai trò của lactobacillus rhamnosus

Lactobacillus rhamnosus có rất nhiều vai trò quan trọng ở trong cơ thể của chúng ta, quan trọng nhất là vai trò với hệ tiêu hóa: 

+ Lactobacillus rhamnosus giúp cân bằng hệ vi sinh tại đường ruột, đảm bảo số lượng các loài vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn sự phát triển quá mức của các loài vi sinh vật có hại. 

+ Lactobacillus rhamnosus giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa thức ăn tại đường ruột nhờ khả năng tiết ra enzyme sinh học, từ đó giúp tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng tại niêm mạc ruột non. 

+ Lactobacillus rhamnosus đã được các nhà khoa học chứng minh khả năng phòng ngừa và khắc phục các loại tiêu chảy khác nhau ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là cả tình trạng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. 

+ Lactobacillus rhamnosus giúp phòng ngừa một số bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa như: viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính…

Ngoài vai trò với hệ tiêu hóa, Lactobacillus rhamnosus còn có mặt ở trong hệ sinh dục nữ với vai trò:

+ Giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường sinh dục của phụ nữ

+ Giúp điều trị tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục nữ, các trường hợp nhiễm khuẩn âm đạo. 

Lactobacillus rhamnosus 3

Lactobacillus rhamnosus được dùng trong quá trình sản xuất các chế phẩm từ sữa

Ứng dụng của lactobacillus rhamnosus trong đời sống xã hội

Nhờ rất nhiều những lợi ích mang lại mà vi khuẩn lactobacillus rhamnosus được ứng dụng trong khá nhiều những ngành nghề khác nhau bao gồm: 

+ Lĩnh vực dược phẩm: lactobacillus rhamnosus có thể được sử dụng để làm thuốc, men vi sinh, chế phẩm sinh học, thực phẩm bảo vệ sức khỏe dùng trong các trường hợp có vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hoặc hệ sinh dục ở phụ nữ. 

+ Lĩnh vực công nghiệp thực phẩm: lactobacillus rhamnosus thường được dùng trong quá trình sản xuất các loại chế phẩm từ sữa như sữa lên men, sữa chua, pho mát…

+ Trong lĩnh vực chăn nuôi: lactobacillus rhamnosus có thể được sử dụng để phối trộn vào thức ăn cho vật nuôi để cải thiện chức năng tiêu hóa, nâng cao năng suất và chất lượng vật nuôi. 

Qua bài viết về chủ đề “Lactobacillus rhamnosus là gì, vai trò và ứng dụng trong đời sống” vừa rồi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều thông tin quan trọng. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/