Lactobacillus Casei

: Liên hệ
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Vi khuẩn lactobacillus casei là gì? Lactobacillus casei có tác dụng gì?

Một trong số những chủng vi khuẩn có lợi (probiotic) được sử dụng nhiều nhất hiện nay là lactobacillus casei. Vi khuẩn lactobacillus casei là gì? Lactobacillus casei có những tác dụng gì với sức khỏe? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Lactobacillus Casei 1

Vi khuẩn lactobacillus casei là gì?

Vi khuẩn lactobacillus casei là gì?

Cũng giống như đa phần các loài vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus, Lactobacillus casei trong tự nhiên có mặt ở trong hệ thống tiêu hóa của con người (chủ yếu là ruột và miệng) và nhiều loài động vật khác. 

Lactobacillus casei là vi khuẩn gram dương có hình que, được xác định là vi khuẩn kỵ khí tùy tiện hoặc vi hiếu khí, chịu được môi trường acid và không sinh bào tử. Kích thước trung bình của vi khuẩn này là khoảng 2,0-4,0 µm chiều dài và 0,7-1,1 µm chiều rộng. 

Lactobacillus casei là vi khuẩn có khả năng lên men acid lactic được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hiện nay. Loài vi khuẩn này thường được biết đến với vai trò chính là cùng với Lactobacillus acidophilus thường được bổ sung vào các chế phẩm lên men từ sữa trong ngành công nghiệp sản xuất các loại enzyme amylase. 

Chủng sinh vật Lactobacillus này được sử dụng nhiều là bởi chúng có đặc điểm ưu việt hơn nhiều cá thể cùng chi khác. Đó là khả năng thích nghi tốt với nhiều loại môi trường khác nhau, bao gồm những mỗi trường có độ pH rộng và khoảng nhiệt độ lớn. 

Lactobacillus Casei 2

Vi khuẩn lactobacillus casei có tác dụng gì với sức khỏe?

Lactobacillus casei có tác dụng gì?

Là một chủng lợi khuẩn có khả năng tiết ra nhiều enzyme sinh học nên Lactobacillus casei đặc biệt có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta: 

+ Sự bổ sung lợi khuẩn này sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh tại đường ruột, đảm bảo sự ổn định của các vi khuẩn có lợi, đẩy lùi sự tấn công của vi sinh vật gây bệnh. 

+ Giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhờ khả năng tiết ra các loại enzyme phân giải chất dinh dưỡng, từ đó sẽ nâng cao khả năng hấp thu dưỡng chất tại niêm mạc ruột.

+ Giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm cũng như một số bệnh lý thường gặp như: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…

Bên cạnh tác dụng về tiêu hóa, Lactobacillus casei còn giúp tăng cường sức đề kháng cho người sử dụng thông qua cơ chế tăng cường miễn dịch ở hệ tiêu hóa. Nghiên cứu đã cho thấy rằng, Lactobacillus casei có thể giúp gia tăng số lượng tế bào miễn dịch và thúc đẩy các hoạt động miễn dịch trong cơ thể. 

Lactobacillus casei có thể giúp phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa, cũng như hỗ trợ điều trị cho người bệnh nếu gặp phải tình trạng này. 

Ngoài ra Lactobacillus casei còn được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện ra khả năng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori – một tác nhân thường gặp gây viêm loét dạ dày tá tràng. Từ có vi khuẩn này có thể dùng để hỗ trợ điều trị các đối tượng gặp phải tình trạng bệnh lý này hoặc có thể dùng để phòng ngừa nhiễm bệnh. 

Lactobacillus casei 3

Vi khuẩn lactobacillus casei có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Ứng dụng của vi khuẩn lactobacillus casei

Với các lợi ích sức khỏe kể trên lactobacillus casei có thể được ứng dụng trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe. Cụ thể thì chủng lợi khuẩn này có thể được dùng làm thành phần trong các loại sản phẩm sức khỏe như thuốc, men vi sinh, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung…

Mặc dù có thể ứng dụng trong ngành dược phẩm, nhưng lĩnh vực mà lactobacillus casei được dùng nhiều nhất là ngành công nghiệp thực phẩm. Lactobacillus casei có khả năng lên men acid lactic nên có thể dùng được trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm lên men như sữa chua, pho mát, đồ muối chua, kim chi…

Ngoài ra lactobacillus casei còn có thể ứng dụng trong một vài ngành khác như: 

+ Lĩnh vực chăn nuôi: lactobacillus casei bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi sẽ giúp gia tăng đáng kể chức năng tiêu hóa và hiệu suất của thức ăn, giúp vật nuôi khỏe mạnh, hạn chế bị ốm bệnh nhiều hơn. Từ đó giúp nâng cao năng suất và tiết kiệm chi phí chăn nuôi nhiều hơn. 

+ Lĩnh vực dệt may: lactobacillus casei và một số loài vi khuẩn lên men acid lactic khác có thể được dùng để khử màu thuốc nhuộm vải azo. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “Vi khuẩn lactobacillus casei là gì hay Lactobacillus casei có tác dụng gì”. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/