Lactobacillus reuteri (bột)

: Liên hệ
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Vi khuẩn lactobacillus reuteri là gì? Có vai trò như thế nào với sức khỏe?

Vi khuẩn lactobacillus reuteri là gì? Lactobacillus reuteri có vai trò như thế nào với sức khỏe của con người? Nếu bạn đọc đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết nhé! 

Lactobacillus reuteri 1

Vi khuẩn lactobacillus reuteri là gì?

Vi khuẩn lactobacillus reuteri là gì?

Lactobacillus reuteri là một chủng vi khuẩn acid lactic có tỷ lệ lớn ở trong tự nhiên bao gồm cơ thể của con người và nhiều loài động vật khác nhau. Mặc dù được tìm thấy chủ yếu ở trong đường tiêu hóa nhưng chủng vi khuẩn này cũng có mặt ở trên da, đường tiết niệu và sữa của phụ nữ. 

Trong lịch sử lactobacillus reuteri được ghi nhận lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20, tuy nhiên lúc này các nhà khoa học nhầm lẫn chúng cùng loại với Lactobacillus fermentum. Đến tận năm 1980 nó mới được xác định là một loài vi khuẩn riêng biệt. 

Lactobacillus reuteri là một chủng vi khuẩn an toàn có lợi cho cơ thể với nhiều đặc tính để được nghiên cứu thành chế phẩm sinh học ứng dụng trong đời sống như:

+ Tồn tại được trong môi trường pH thấp

+ Có khả năng sinh ra nhiều loại enzyme tiêu hóa khác nhau. 

+ Có thể bám vào biểu mô vật chủ và cạnh tranh với vi sinh vật gây bệnh. 

Hơn nữa nhờ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và phòng ngừa, cải thiện bệnh tật mà hiện nay Lactobacillus reuteri được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau bao gồm: thuốc, men vi sinh, thực phẩm chức năng, chế phẩm sinh học, sản phẩm từ sữa…

Lactobacillus reuteri 2

Vi khuẩn lactobacillus reuteri có nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe

Vai trò của lactobacillus reuteri với sức khỏe 

Vai trò kháng sinh kháng khuẩn

Theo các nhà khoa học,  lactobacillus reuteri có khả năng sản sinh ra các chất reuterin, reutericin 6 và reutericyclin. Đây là những chất có đặc tính kháng sinh phổ rộng nhờ cơ chế lên men glycerol của vi sinh vật. 

Chất reuterin có khả năng ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn Gram âm và Gram dương gây hại, cùng với một số loài nấm và động vật nguyên sinh. 

Lactobacillus reuteri có khả năng tiêu diệt các loài vi sinh vật gây bệnh tại đường ruột mà không gây hại cho các loài lợi khuẩn khác. Do đó nó không gây ra tác dụng phụ như các loại kháng sinh thông thường. 

Vai trò của lactobacillus reuteri với sức khỏe tổng thể

Thông qua khả năng kháng khuẩn và đẩy lùi nhiều loại bệnh nhiễm trùng thông thường, lactobacillus reuteri sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và sức khỏe tổng thể cho chúng ta. 

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy rằng: việc bổ sung lợi khuẩn lactobacillus reuteri hằng ngày sẽ giúp cho người sử dụng ít bị ốm hơn đến 50% so với những người không sử dụng. 

Vai trò của lactobacillus reuteri với đường ruột

Lactobacillus reuteri có khả năng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng ở đường ruột mạnh hơn so với các loại men vi sinh khác

Lactobacillus reuteri có thể làm giảm nhu động ruột, giúp làm giảm đáng để thời gian xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy ở trẻ em. Nếu sử dụng hằng ngày, lợi khuẩn này còn giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ đáng kể tình trạng tiêu chảy. 

Lactobacillus reuteri có thể dùng hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non. Vi khuẩn này giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng huyết và rút ngắn thời gian điều trị trong trường hợp này. 

Hơn nữa lactobacillus reuteri còn là một phương pháp hữu hiệu để chống đau bụng ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ sơ sinh bị đau bụng được sử dụng lactobacillus reuteri sẽ sẽ giảm thời gian khóc so với những trẻ điều trị bằng simethicone hoặc giả dược. 

Vai trò của lactobacillus reuteri với dạ dày

Lactobacillus reuteri đặc biệt tốt cho những đối tượng bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Lợi khuẩn này có hoạt tính kháng helicobacter rõ rệt từ đó giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh. 

Lactobacillus reuteri có thể được dùng để thay thế kháng sinh trong trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng do H. pylori mà ít gây ra tác dụng phụ hơn. 

Vai trò của lactobacillus reuteri với sức khỏe răng miệng

Lactobacillus reuteri có thể tăng cường sức khỏe răng miệng, ngừa sâu răng, giảm viêm nướu nhờ khả năng kháng một loại vi khuẩn gây sâu răng là Streptococcus mutans. 

Nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có bổ sung lactobacillus reuteri có mật độ vi khuẩn Streptococcus mutans ít hơn đáng kể so với người không sử dụng. 

Qua bài viết về chủ đề “vi khuẩn lactobacillus reuteri” vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức quan trọng khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/