Lactobacillus Paracasei

: Liên hệ
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Vi khuẩn lactobacillus paracasei là gì? Vai trò và ứng dụng

Một trong những loài lợi khuẩn trong cơ thể của chúng ta với nhiều vai trò quan trọng và có thể ứng dụng được trong đời sống là lactobacillus paracasei. Cụ thể những vai trò và ứng dụng của vi khuẩn lactobacillus paracasei là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Lactobacillus paracasei 1

Vi khuẩn lactobacillus paracasei là gì? 

Vi khuẩn lactobacillus paracasei là gì? 

Lactobacillus paracasei hay Lacticaseibacillus paracasei là một loài vi khuẩn thuộc họ Lactobacillaceae và bộ Lactobacillales. Đây là một loài vi khuẩn gram dương lên men acid lactic có cấu trúc giống đến 90% so với loài vi khuẩn Lactobacillus casei được biến đến rộng rãi hơn. 

Lactobacillus paracasei là một vi khuẩn hoạt động theo cơ chế cộng sinh . Nó thường được tìm thấy trong nhiều môi trường khác nhau như đường ruột và miệng của con người cũng như các loại thức ăn lên men ủ chua và các chế phẩm từ sữa…

Một số đặc điểm đặc trưng của lactobacillus paracasei giúp phân biệt với các loài vi khuẩn khác bao gồm: 

+ Về hình dạng, lactobacillus paracasei có dạng hình que (trực khuẩn) với kích thước chiều dài khoảng từ 0,8 đến 1,0μm, chiều rộng khoảng từ 2,0 đến 4,0μm.

+ Nhiệt độ phát triển tối ưu là  khoảng từ 10 đến 37°C.

+ Có khả năng chịu nhiệt tốt hơn hầu hết các loài vi khuẩn lactobacillus khác, chúng có thể tồn tại trong khoảng 40 giây ở nhiệt độ tối đa là 72°C. Khả năng sống sót của L. paracasei cao hơn đáng kể khi được bảo quản trong điều kiện làm lạnh (4°C). Ngược lại, tỷ lệ sống sót của vi khuẩn này sẽ rất thấp khi bảo quản mà không làm lạnh. 

+ Sản sinh ra enzyme protease giúp phân giải protein. 

+ Lên men đồng hình. 

+ Không sinh bào tử. 

Vai trò của lactobacillus paracasei với sức khỏe 

Lactobacillus paracasei là một chủng vi khuẩn có lợi đã được các nhà khoa học nghiên cứu về một số tác dụng với sức khỏe của con người, đó là: 

+ Hỗ trợ chức năng tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trên niêm mạc ruột. 

+ Tăng cường sức đề kháng, nâng cao chức năng miễn dịch trong cơ thể con người. 

+ Hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng: Nghiên cứu đã cho thấy rằng bổ sung vi khuẩn lactobacillus paracasei sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh viêm mũi dị ứng, giảm tình trạng dị ứng đường hô hấp, cải thiện tình trạng ngứa mũi, giảm tiết dịch mũi…

+ Với tình trạng viêm da dị ứng, nổi mề đay: sử dụng lactobacillus paracasei đường uống sẽ giúp giảm đáng kể các tổn thương da liên quan đến viêm da dị ứng, dày biểu bì, thâm nhiễm tế bào miễn dịch. 

+ Lactobacillus paracasei có khả năng cải thiện khả năng chống nhiễm trùng cảm lạnh thông thường ở những đối tượng nhạy cảm. 

+ Lactobacillus paracasei có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp thông thường trong điều trị bệnh lý viêm loét đại tràng. 

+ Phòng ngừa và giảm tiêu chảy: lactobacillus paracasei đã được chứng minh là có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn E. coli – một chủng vi khuẩn gây tiêu chảy vô cùng phổ biến. 

+ Với bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, lactobacillus paracasei có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh, giúp cải thiện tâm lý và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. 

Lactobacillus paracasei 2

Lactobacillus paracasei có thể ứng dụng trong các loại thuốc, men vi sinh

Ứng dụng của lactobacillus paracasei trong đời sống

Việc sử dụng các loài vi khuẩn có lợi hay probiotic vào trong đời sống xã hội hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả hơn. Các loài lợi khuẩn có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng phổ biến nhất là 3 lĩnh vực: dược phẩm, công nghiệp thực phẩm và chăn nuôi. 

Ứng dụng của lactobacillus paracasei trong đời sống bao gồm: 

+ Trong ngành dược phẩm: lactobacillus paracasei thường được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các loại thuốc, men vi sinh hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe với mục đích chính là hỗ trợ tiêu hoá, tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thích hợp. 

+ Trong ngành công nghiệp thực phẩm, lactobacillus paracasei đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất một số loại thực phẩm như: sữa lên men, sữa chua, pho mát, các loại thức ăn muối chua, lên men như thịt, rau…

+ Trong ngành chăn nuôi, thú ý hay chăm sóc thú cưng: lactobacillus paracasei có thể dùng kết hợp với thức ăn để cải thiện chức năng tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tật, nâng cao năng suất và tăng cường sức khỏe tổng thể cho vật nuôi. 

Qua bài viết về chủ đề “vi khuẩn lactobacillus paracasei” vừa rồi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức về chủng loài lợi khuẩn này. Nếu có nhu cầu mua các loại men vi sinh chất lượng cao xin vui lòng liên hệ công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686