Bifidobacterium

: Liên hệ
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Bifidobacterium là gì? Vai trò và ứng dụng

Nếu bạn đọc đang băn khoăn không biết “Bifidobacterium là gì, vai trò với sức khỏe và ứng dụng trong đời sống như thế nào” thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé! 

Nguyên liệu men vi sinh Bifidobacterium 1

Bifidobacterium là gì?

Bifidobacterium là gì? 

Bifidobacterium là tên gọi của một chi vi khuẩn kỵ khí gram dương, không di động. Trong tự nhiên các loài vi khuẩn Bifidobacterium thường có mặt phổ biến ở trong đường tiêu hóa hay âm đạo của con người và các loài động vật có vú. 

Bifidobacterium được phát hiện từ rất sớm, loài đầu tiên được phân lập là vào năm 1899. Trước đây, chi vi khuẩn này thường được gọi với cái tên chung là Lactobacillus bifidus, từ năm 1960 đến nay mới được gọi là Bifidobacterium. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các loài vi khuẩn Bifidobacterium chiếm phần lớn trong số các vi khuẩn có lợi tạo ra hệ vi sinh vật cân bằng trong hệ tiêu hóa của chúng ta. 

Các loài vi khuẩn thuộc chi Bifidobacterium thường có tính nhạy cảm với oxy khá cao, dễ xảy ra phản ứng với oxy. Chính vì vậy chúng sẽ bị hạn chế hoạt động trong môi trường yếm khí, ngược lại môi trường có nồng độ O2 và CO2 thấp có thể kích thích sự phát triển của Bifidobacterium. 

Vì đặc tính trên mà các loài vi khuẩn Bifidobacterium thường được phân loại theo mức độ nhạy cảm với oxy, bao gồm: 

+ Nhóm Bifidobacterium rất nhạy cảm với oxy. 

+ Nhóm Bifidobacterium nhạy cảm với oxy ở mức trung bình.

+ Nhóm Bifidobacterium chịu đựng được môi trường oxy.

+ Nhóm Bifidobacterium vi hiếu khí. 

Bifidobacterium 2

Bifidobacterium có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa

Vai trò của Bifidobacterium với sức khỏe

Theo các chuyên gia, đa phần các loài vi khuẩn thuộc chủng Bifidobacterium đều mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Những lợi ích này bao gồm: 

+ Giúp ổn định và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa: Bifidobacterium mang lại sự cân bằng ổn định của hệ thống vi sinh vật tại đường ruột, kìm hãm sự phát triển của các loài vi sinh vật gây bệnh, đảm bảo hoạt động tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng tại niêm mạc ruột được hiệu quả. Đồng thời vi khuẩn này còn tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ đường tiêu hóa khỏi nhiều tác nhân gây bệnh. 

+ Giúp tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

+ Giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét đại tràng, cải thiện tình trạng đau bụng ở người bệnh mắc hội chứng ruột kích thích. 

Với trẻ em, Bifidobacterium có vai trò đặc biệt quan trọng. Chúng có thể ngăn cản sự phát triển của mầm bệnh vi khuẩn gram âm ở trẻ sơ sinh. 

Hệ vi sinh vật tạo nên đường ruột trẻ sơ sinh khác với đường ruột người lớn. Một trẻ sơ sinh đạt đến giai đoạn trưởng thành của hệ vi sinh vật vào khoảng 3 tuổi. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ được bổ sung Bifidobacterium vào hệ tiêu hóa. 

Bifidobacterium 3

Bifidobacterium có vai trò quan trọng với trẻ nhỏ

Ứng dụng của bifidobacterium trong đời sống

Nhờ những tác dụng với sức khỏe kể trên và các đặc tính sinh học ưu việt mà nhiều loài vi khuẩn thuộc chi Bifidobacterium được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống: 

+ Trong lĩnh vực dược phẩm: Bifidobacterium có thể được sử dụng để làm thuốc, men vi sinh, chế phẩm sinh học, thực phẩm bảo vệ sức khỏe dùng trong các trường hợp có vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hoặc chức năng miễn dịch. Bifidobacterium có thể bổ sung vào trong sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ em. 

+ Lĩnh vực công nghiệp thực phẩm: Bifidobacterium thường được dùng trong quá trình sản xuất các loại chế phẩm từ sữa như sữa lên men, sữa chua, pho mát…

+ Trong lĩnh vực chăn nuôi: Bifidobacterium có thể được sử dụng để phối trộn vào thức ăn cho vật nuôi để cải thiện chức năng tiêu hóa, nâng cao năng suất và chất lượng vật nuôi. 

+ Trong lĩnh vực công nghệ sinh học: một số loài Bifidobacterium có thể được dùng để sản xuất các loại chế phẩm sinh học.

Qua bài viết về chủ đề “vi khuẩn bifidobacterium” vừa rồi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin kiến thức về chủng loại vi khuẩn có lợi này. Nếu có nhu cầu mua các loại men vi sinh, lợi khuẩn chất lượng cao, xin vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686