Ứng dụng của Papain trong mỹ phẩm

Ứng dụng của Papain trong mỹ phẩm

Enzyme Papain được khám phá ra từ thế kỷ 19 với vai trò là một chất phân giải protein. Qua thời gian, cùng với sự phát triển trong nghiên cứu khoa học, nhiều tác dụng hữu ích của nó đã được khám phá và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó các ứng dụng của Papain trong Mỹ phẩm cũng rất được quan tâm.

Sơ lược về Papain

Papain là gì?

Papain là một enzyme có nguồn gốc thực vật, được tách chiết từ nhựa đu đủ (Carica papaya Caricaceae). Nhựa đu đủ có chứa nhiều enzyme protease bao gồm papain, chymopapain, Amopapain B, Proteinase III, proteainse IV. Trong đó hàm lượng papain là cao nhất (khoảng 95%) và hoạt tính phân giải của enzyme này cao hơn chymopapain gấp nhiều lần.

Enzyme Papain đóng vai trò vừa là một endoprotease, vừa là một exoprotease nên chúng thủy phân protein thành các polypeptide và các acid amin. Nó phân cắt một cách ngẫu nhiên các liên kết peptide (-CO-NH-) trong các phân tử protein, polypeptide, thành các amino acid tự do hoặc các peptide phân tử thấp, mà cơ thể có thể hấp thụ được.

ứng dụng papain trong mỹ phẩm

Papain chiết xuất từ Đu đủ

Tính chất của Papain

Khả năng chịu nhiệt của Papain tương đối cao, nhiệt độ có thể hoạt động tối ưu trong khoảng từ 60oC đến 70oC. Các nghiên cứu cho thấy, ở dạng nhựa khô, papain không bị biến tính trong 3 giờ ở 100 oC.  Còn ở dạng dung dịch, papain bị mất hoạt tính sau 30 phút ở mức nhiệt cao 82,5oC.

Một trong những đặc điểm quan trọng nữa của Papain là vùng hoạt động trong khoảng pH khá rộng, từ 4,5 – 8,5. Tuy nhiên, enzyme này dễ bị biến tính trong môi trường acid có pH dưới 4,5 và trong môi trường kiềm mạnh có pH trên 12.

Ngoài ra, nó còn hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện oxy thấp, chẳng hạn như trong đường ruột vật nuôi hoặc vùng tập trung chất thải ở đáy ao và vùng có độ mặn dao động từ 0– 45‰.

Các ứng dụng của Papain trong mỹ phẩm

Tẩy da chết

Với khả năng phân giải protein, Papain có thể cắt đứt liên kết ở các protein cấu tạo lên da giúp loại bỏ lớp da chết bên ngoài, làm cho da trông trắng sáng hơn. Đồng thời, việc này cũng giúp giảm mụn trứng cá bằng cách loại bỏ các tế bào da chết có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây nổi mụn.

Ứng dụng điều trị sẹo phì đại

Một nghiên cứu đã dùng Papain được bào chế dạng elastic lyposome bôi lên các vết sẹo trên da. Kết quả sau một thời gian sử dụng cho thấy độ phì đại của sẹo, mật độ vi mạch và số lượng sợi collagen đều giảm đáng kể so với nhóm mô hình đối chứng.

Hạn chế xuất hiện nếp nhăn trên da

Một số nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng Papain trong đu đủ có khả năng giúp làm giảm nếp nhăn bằng cách điều chỉnh các sợi Elastin và Collagen trong lớp hạ bì.

Bên cạnh đó các thử nghiệm về độc tính cho thấy sử dụng enzyme Papain tẩy da chết ít gây kích ứng da hơn so với phương pháp hỗ trợ điều trị bằng Glycolic Acid.

Làm sạch mảng bám do thức ăn

Nhờ tác dụng phân giải protein thành các polypeptid và acid amin có cấu trúc nhỏ hơn, đỡ phức tạp hơn nên Papain có khả năng đánh bay các mảng bám do thức ăn để lại trên bề mặt răng. Tác dụng này rất hữu ích khi ứng dụng vào sản phẩm kem đánh răng do có thể làm sạch mà không sử dụng hóa chất có hại.

Đọc thêm: Mua sản phẩm Papain hoạt lực cao

Sản phẩm Papain hoạt lực cao

Nhận thấy tiềm năng ứng dụng tuyệt vời của Papain, công ty Cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen đã tiến hành nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm Enzyme Papain với hoạt lực cao, giá thành hợp lý, đa dạng về hoạt lực. Từ trái Đu đủ chất lượng, với trữ lượng dồi dào tại Việt Nam, chúng tôi quyết tâm rằng sẽ sản xuất và cung cấp cho thị trường nguồn nguyên liệu chất lượng nhất, góp phần khẳng định thương hiệu Việt.