Papain – Enzyme kỳ diệu với những ứng dụng đa lĩnh vực

Papain – Enzyme kỳ diệu với những ứng dụng đa lĩnh vực

Enzyme Papain được khám phá ra từ thế kỷ 19 với vai trò là một chất phân giải protein. Qua thời gian, cùng với sự phát triển trong nghiên cứu khoa học, nhiều tác dụng hữu ích của nó đã được tìm ra, cho thấy khả năng ứng dụng cao vào các lĩnh vực khác nhau.

Lịch sử của Papain

Năm 1873, G.C.Roy lần đầu tiên nghiên cứu về hoạt động của Papain, kết quả được viết trong một bài báo trên Tạp chí Y khoa Calcutta. Tên Papain được đặt lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 bởi Wurtz và Bouchut, những người đã cố gắng tinh chế Papain từ nhựa đu đủ. Khi đó, nó mới chỉ được nhìn nhận như là một chất có hoạt tính phân giải protein.

 papain từ nhựa đu đủ xanh

Trong suốt những năm 1950 – 1960, nhờ các kỹ thuật tinh chế và tách chiết được cải thiện nhiều, Papain tinh khiết đã được phân lập lần đầu. Những nghiên cứu về Papain đã tạo điều kiện cho những tiến bộ lớn trong việc hiểu về các protein. Năm 1968, Papain trở thành enzyme thứ hai được xác định cấu trúc bằng phương pháp tia X. Trong những năm 1980, cấu trúc không gian ba chiều của nó được xác định.

Trải qua thời gian, với sự phát triển của khoa học công nghệ, Papain ngày càng được tìm hiểu sâu về các đặc tính, ứng dụng của nó trong các lĩnh vực Dược phẩm/ Mỹ phẩm/ Thực phẩm, mở ra tương lai cho loại enzym này.

Tại Việt Nam, Papain đã và đang dần được biết đến rộng rãi và sử dụng nhiều hơn. Là một nước nhiệt đới, các vùng miền ở Việt Nam có khí hậu phù hợp để cho cây đu đủ phát triển tốt, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, cho thấy tiềm năng của việc phát triển Papain. 

Đặc điểm, tính chất của Papain

Papain là một enzyme có nguồn gốc thực vật, được tách chiết từ nhựa quả đu đủ xanh (Carica papaya Caricaceae). Nhựa đu đủ xanh có chứa nhiều enzyme protease bao gồm papain, chymopapain Amopapain B, Proteinase III, proteainse IV. Trong đó hàm lượng papain là cao nhất (khoảng 95%) và hoạt tính phân giải của enzyme này cao hơn chymopapain gấp nhiều lần.

Enzyme Papain đóng vai trò vừa là một endoprotease, vừa là một exoprotease nên chúng thủy phân protein thành các polypeptide và các acid amin. Nó phân cắt một cách ngẫu nhiên các liên kết peptide (-CO-NH-) trong các phân tử protein, polypeptide, thành các amino acid tự do hoặc các peptide phân tử thấp, mà cơ thể có thể hấp thụ được.

Khả năng chịu nhiệt, pH

Khả năng chịu nhiệt của Papain tương đối cao, nhiệt độ có thể hoạt động tối ưu trong khoảng từ 60oC đến 70oC. Các nghiên cứu cho thấy, ở dạng nhựa khô, papain không bị biến tính trong 3 giờ ở 100oC.  Còn ở dạng dung dịch, papain bị mất hoạt tính sau 30 phút ở mức nhiệt cao 82,5oC.

Một trong những đặc điểm quan trọng nữa của Papain là vùng hoạt động trong khoảng pH khá rộng, từ 4,5 – 8,5. Tuy nhiên, enzyme này dễ bị biến tính trong môi trường acid có pH dưới 4,5 và trong môi trường kiềm mạnh có pH trên 12.

Ngoài ra, nó còn hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện oxy thấp, chẳng hạn như trong đường ruột vật nuôi hoặc vùng tập trung chất thải ở đáy ao và vùng có độ mặn dao động từ 0 – 45‰.

Đọc thêm: Mua Papain 6000 USP/gram.

Ứng dụng của Papain

Trong lĩnh vực Y Dược

  • Hỗ trợ tiêu hóa:

Enzyme Papain được biết đến là một trong những enzyme có tác dụng rất tốt trong hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhờ khả năng phân giải protein. Có thể kết hợp enzyme này cùng một số các loại enzyme nữa trong các sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh biếng ăn, ăn không tiêu. 

Papain còn được sử dụng trong việc tiêu hóa các dị vật thừa từ thức ăn hay các protein chết trong cơ thể.

  • Giảm đau:

Papain có thể giúp giảm các triệu chứng đau khi bị đau viêm họng, đau nhức cơ bắp do vận động ở cường độ cao…

  • Kháng vi khuẩn:

Papain có tác dụng kháng một số loại vi khuẩn. Theo nghiên cứu cho thấy, một số loại vi khuẩn như: vi khuẩn thương hàn, staphylococcus rất nhạy cảm đối với enzyme này.

  • Giúp mau lành vết thương:

Một số thí nghiệm cho thấy rằng, bôi gel có chứa thành phần chính Papain có tác dụng giúp mau lành vết thương, vết loét, hay bỏng…

Trong Mỹ phẩm

Với tác dụng phân giải protein, Papain thể hiện tác dụng tẩy lớp da chết có trên da hay làm trắng răng khi loại bỏ các mảng bám do thức ăn trên răng, thậm chí hạn chế sâu răng.

Trong chế biến thịt

Papain thường được sử dụng như một thành phần có tính an toàn cao trong làm mềm thịt. Ở liều lượng thấp, nó có thể cải thiện chất lượng và tạo sự ngon miệng của các loại thịt, chẳng hạn như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt khô, vỏ xúc xích (để giảm độ dai), cá và động vật có vỏ. Với liều lượng cao hơn, nó có thể được sử dụng để thủy phân thịt và cá, được sử dụng khi muốn chế biến các món: nấu súp, tạo vị mặn, giảm thời gian lên men cho nước mắm và men thủy phân.

Trong phân giải protein thực vật

Papain được sử dụng trong quá trình thủy phân các protein thực vật, ví dụ sử dụng khi chế biến đậu nành, lúa mì, đậu Hà Lan, đỗ, ngô, lúa mạch và lúa miến (bo bo) để giúp giảm độ nhớt.

Nó cũng được sử dụng trong sản xuất ra các sản phẩm Protein không gây dị ứng và protein thủy phân từ thực vật (nhằm thay thế cho protein trong lòng trắng trứng và sữa đặc).

Sản xuất hương vị từ thực vật: sử dụng khi sản xuất ra các hương liệu tạo hương vị tương tự thịt, sản xuất bơ sữa, muối thay thế và men thủy phân.

Trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Trong lĩnh vực chăn nuôi, chăm sóc động vật, Papain thường được sử dụng trong quá trình sản xuất thức ăn như:

Sản xuất gia vị tạo vị mặn cho thức ăn vật nuôi;

Làm mượt lông ở mèo và thỏ;

Cải thiện quá trình thủy phân protein trong thức ăn chăn nuôi;

Papain cũng góp phần cải thiện dinh dưỡng và việc ủ thức ăn cho gia súc từ cỏ, thực vật;

Đóng vai trò một Protease hữu cơ sử dụng trong thức ăn gia cầm.

Trong làm bánh

Enzyme Papain có tác dụng:

Giảm thời gian nhào trộn bột;

Tăng khả năng giúp bột phân bố đều trên bề mặt chảo;

Giảm khả năng bị vỡ của khối bột đã định hình, chẳng hạn như vỏ bánh pizza.

Ngoài ra, Papain còn giúp phân tách các liên kết phức tạp của polyphenol và protein trong bia. Khi bia bị làm lạnh, những phân tử này liên kết với nhau tạo ra các màng vẩn đục trong dung dịch, việc sử dụng Papain sẽ giúp tạo ra loại bia trong, không có màng một cách dễ dàng, an toàn.

Đọc thêm: Mua Papain hoạt lực cao, chất lượng tốt

Sản phẩm Papain hoạt lực cao

Nhận thấy tiềm năng ứng dụng của Papain, công ty Cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen đã tiến hành nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm Enzyme Papain với hoạt lực cao, giá thành hợp lý, đa dạng về hoạt lực. Từ trái Đu đủ xanh chất lượng, có trữ lượng dồi dào của Việt Nam, chúng tôi quyết tâm sản xuất và cung cấp cho thị trường nguồn nguyên liệu chất lượng, góp phần nâng cao sức khỏe người Việt.