Vị thuốc diệp hạ châu

Vị thuốc diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay diệp hạ châu đắng ( Phyllanthus urinaria L) họ thầu dầu, có tên gọi khác là chó đẻ răng cưa. Vị thuốc Diệp hạ châu sử dụng toàn cây tươi hoặc dược liệu đã phơi sấy khô.

Diệp hạ châu là dạng cây thảo cao khoảng 30cm. Toàn thân cây nhẵn có màu xanh, mang nhiều cành nhỏ. Lá hình thuôn dài, mọc so le xếp sát thành hai dãy như lá kép lông chim. Mặt trên của lá màu xanh đậm hơn mặt dưới. Hoa đơn tính nhỏ màu trắng mọc dưới lá. Hoa đực và hoa cái mọc cùng gốc, hoa đực mọc ở đầu cành. Quả nang hình cầu nhỏ, mọc sát ở dưới lá, trông như các hạt châu. Đó là nguồn gốc tên gọi Diệp hạc châu.

Thu hoạch diệp hạ châu quanh năm nhưng tốt nhất vào vụ hè thu, vụ đầu tiên tốt nhất là khi ¾ cây đã có hoa và quả. Dược liệu được thu hái phần trên mặt đất, làm sạch dùng tươi hoặc cắt ngắn, phơi sấy khô, đóng túi kín bảo quản.

Bột dược liệu có màu xanh sẫm, vị hơi đắng. Dưới kính hiển vi, lớp biểu bì gồm những tế bào thành mỏng hình chữ nhật. Có các tinh thể canxi oxalat hình cầu gai.

Vị thuốc diệp hạ châu được sử dụng làm trà, trong các bài thuốc cổ truyền hoặc chiết xuất thành dạng cao sử dụng trong sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng.

Vị thuốc diệp hạ châu

Một số bài thuốc có vị thuốc Diệp hạ châu:

Bài thuốc trị viêm gan virus

  • Cách 1: Sắc nước thuốc từ 30g diệp hạ châu, 12g sài hồ, 12g nhân trần, 12g hạ khô thảo, 8g chi tử để uống mỗi ngày.
  • Cách 2: Dùng 40g diệp hạ châu cùng 20g mã đề, 12g dành dành để sắc thành nước thuốc uống hàng ngày.
  • Cách 3: Chuẩn bị 10g diệp hạ châu, 5g nghệ vàng. Lần sắc đầu tiên, dùng 3 bát nước cô cạn lại còn 1 bát. Lần sắc thứ 2 và 3, sắc 2 bát nước lấy nửa bát. Trộn chung 3 lần nước thuốc với nhau, thêm 50g đường đun sôi. Chia nước thuốc thành 4 phần và uống hết trong ngày.
  • Cách 4: Sử dụng 15g diệp hạ châu, 12g nhân trần, 12g hạ khô thảo, 20g bạch hoa xà thiệt thảo, 20g bán chi liên, 15g bồ công anh. Tất cả dược liệu rửa sạch, sắc mỗi ngày một thang để uống.
  • Cách 5: Sắc nước thuốc từ 10g diệp hạ châu và 5g uất kim và uống hàng ngày

Bài thuốc giải độc rượu, suy gan do rượu

  • Dùng 20g chó đẻ kết hợp 20g cam thảo đất, rửa sạch sẽ và để ráo nước. Cho 2 loại thảo dược vào nồi đất, sắc với 500ml nước, cô cạn lại còn khoảng một nửa thì chia thành 2 – 3 lần uống hết hàng ngày.

Bài thuốc chữa suy gan cổ trướng

  • Lấy 100g diệp hạ châu sắc thành 3 lần nước, lần đầu dùng 3 bát sắc lấy 1 bát, lần 2 và lần 3 sắc với 2 bát thu về một nửa. Trộn chung các lần nước thuốc với nhau, thêm 100g đường và đun sôi là dùng được. Với nước thuốc thu được, chia thành 6 phần và uống 6 lần trong ngày. Một liệu trình điều trị dùng trong 30 – 40 ngày và đến kiểm tra lại tại bệnh viện.