Cao diệp hạ châu đắng

: Liên hệ
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Cao khô Diệp hạ châu được chiết xuất 100% từ diệp hạ châu đắng hay cây chó đẻ thân xanh, diệp hòe thái,… Đây là dược liệu quý được sử dụng lâu đời với những công dụng được chứng minh bằng các bằng chứng lâm sàng. Cao khô với hàm lượng và dược tính cao có thể sử dụng trực tiếp hoặc làm nguyên liệu trong bào chế dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. 

1. Giới thiệu chung về Diệp hạ châu đắng

1.1. Mô tả thực vật: 

Diệp hạ châu đắng là cây thân thảo cao từ 10 – 40cm màu xanh lục, mọc thẳng hay nằm bò, tạo nhiều nhánh ở gần gốc. 

Lá mọc so le, xếp thành hai dãy đều trên cành, xếp sít nhau trông như lá kép lông chim. Phiến lá có gốc tròn, đầu tù hơi nhọn, dài 0.5 – 1.5cm. Lá có màu xanh sẫm ở mặt trên và xanh nhạt ở mặt dưới, không cuống hay có cuống ngắn.

Hoa đơn tính, mọc dưới lá, không có cánh hoa, hoa đực và hoa cái mọc cùng gốc, có màu lục nhạt hay trắng. Hoa đực có cuống ngắn, xếp ở dưới hoa cái, hoa cái có cuống dài.

Quả nang hình cầu, nhẵn, hơi dẹt, chia thành 3 mảnh vỏ, mỗi mảnh có 2 van chứa 2 hạt. Hạt hình tam giác, đường kính 1mm, có cạnh dọc và vân ngang.

1.2. Phân bố

Cây có phân bố rải rác khắp các vùng nhiệt đới. Ở châu Á, vùng phân bố của Diệp hạ châu đắng gồm các nước Ấn độ, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. 

Ở Việt Nam, thảo dược cũng được thấy rải rác khắp nơi: dọc từ các tỉnh ở vùng  đồng bằng, ven biển, các đảo lớn đến những tỉnh trung du và miền núi.

1.3. Thu hái

Thông thường, hoa diệp hạ châu nở vào khoảng tháng 4-7, còn quả thì vào khoảng tầm tháng 7-10, thảo dược được thu hoạch quanh năm. Người ta thường thu hoạch cây về rửa sạch, chế biến thành từng khúc nhỏ.

1.4. Tác dụng của Diệp hạ châu đắng

Diệp hạ châu được biết đến phổ biến với tác dụng bảo vệ và tăng cường chức năng gan, ức chế virus Viêm Gan B.

Ngoài ra, Diệp hạ châu đắng còn có hoạt tính kháng khuẩn nên được sử dụng để điều trị mụn nhọt, trị mụn sưng đau, mụn trứng cá, viêm da, dị ứng mề đay, điều trị sốt rét, viêm họng, rắn rết cắn. 

Qua các nghiên cứu lâm sàng, diệp hạ châu còn có tác dụng tốt trong hạ đường máu, hạ huyết áp.

Diệp hạ châu được dùng để kích thích ăn ngon, cải thiện rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, trị táo bón thương hàn kiết lỵ. 

Đối với những người sỏi thận, sỏi mật, viêm bàng quang, Diệp hạ châu cũng có tác dụng vô cùng rõ rệt.

Cao khô diệp hạ châu đắng

2. Cao khô Diệp hạ châu đắng

2.1 Cao chiết xuất từ dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP WHO

GACP-WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Tiêu chuẩn này bao gồm 2 nội dung chính: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc (GCP). Dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP đảm bảo tốt, sạch, an toàn và chất lượng.

Diệp hạ châu đắng sử dụng để chiết xuất Cao khô Diệp hạ châu đắng được nuôi trồng và thu hái đạt điều kiện trong tiêu chuẩn GACP:

Nguyên liệu sạch 100% được cung cấp từ nông trại đạt chuẩn có nhà máy làm việc, nơi phơi sấy, kho chứa, công cụ sản xuất, sơ chế, kiểm nghiệm đạt chuẩn.

Người trực tiếp sản xuất, thu hái dược liệu đều có chứng chỉ và được đào tạo thực hiện đúng các kỹ năng theo yêu cầu kỹ thuật của GACP.

Sau đó, nguyên liệu được chuyển về xưởng sản xuất đạt GMP – WHO và được kiểm nghiệm chất lượng trước khi đến tay người sử dụng.

2.2. Phương pháp chiết xuất cao khô Diệp hạ châu đắng

Quá trình chế biến Cao khô gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sử dụng dung môi thích hợp để chiết xuất cao dược liệu khô. Diệp hạ châu thu hái từ thiên nhiên (dược liệu thô) được chia nhỏ theo kích thước quy định, làm ấm với một lượng dung môi theo tỷ lệ nhất định sau đó chiết hoàn toàn bằng thiết bị công nghệ cao.

Giai đoạn 2: Sau khi thu được dịch chiết tiến hành lọc và cô đặc tạo thành cao đặc sau đó sấy phun sương loại bỏ dung môi tạo hạt với độ ẩm không quá 5%.

Cao khô Diệp hạ châu đạt tiêu chuẩn có hàm lượng, dược tính và chất lượng cao hơn gấp 10 lần so với các bột sấy ép lạnh dược liệu trên thị trường. Bởi quy trình sản xuất, kiểm nghiệm nghiêm ngặt nên cao dược liệu đạt tiêu chuẩn vi sinh cao. Đây là dược phẩm chất lượng mang lại những hiệu quả vô cùng lớn cho sức khỏe khi dùng trực tiếp hoặc phối hợp với các thành phần khác trong bào chế.

3. Thông tin sản phẩm cao khô Diệp hạ châu đắng

Mô tả: Dạng bột mịn đồng nhất màu nâu vàng ánh xanh.

Quy cách: 1kg, 2kg, 5kg, 10kg, 25kg.

Độ tan: tan tốt trong nước nóng, tan chậm trong nước lạnh

Mùi vị: Vị đắng, mùi thơm đặc trưng.