Uống diệp hạ châu nhiều có tốt không?

Uống diệp hạ châu nhiều có tốt không?

Diệp hạ châu được sử dụng trong trà thảo dược, cao chiết dạng lỏng, đặc hoặc cao khô và các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng. Với nhiều tác dụng quý, các sản phẩm diệp hạ châu có mặt rộng rãi trên thị trường. Vậy uống diệp hạ châu nhiều có tốt không?

Vị thuốc Diệp hạ châu vị đắng tính hàn, đi vào hai kinh Can, Phế. Tác dụng: Thanh can, minh mục, lương huyết, thẩm thấp, lợi tiểu, giải độc, tán ứ, tiêu viêm, sát trùng, thông huyết mạch, điều kinh, thống sữa.

Uống diệp hạ châu nhiều có tốt không ?

Theo kinh nghiệm dân gian, diệp hạ châu được sử dụng để trị nhiều chứng bệnh khác nhau:

  • Điều trị viêm gan, viêm gan virus, xơ gan cổ trướng, suy gan do bia rượu
  • Thanh nhiệt giải độc, tăng cường chức năng gân, bảo vệ gan, hạn chế tác hại của bia rượu, hóa chất.
  • Chữa đau họng, tưa lưỡi, chàm má, mụn nhọt, viêm da, nổi mẩn ngứa, lở loét da, sản hầu, ứ huyết đau bụng, cam tích, đau mắt
  • Chữa nhiễm trùng đường tiểu, thông tiểu, phù thũng do viêm thận, sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm ruột, tiêu chảy

Trong y học cổ truyền, vị thuốc này đã được tin dùng từ hàng nghìn năm nay. Tùy theo mục đích sử dụng mà diệp hạ châu được dùng với các liều khác nhau. Để điều trị viêm gan virus B, liều dùng từ 20-40g/ ngày. Trong nghiên cứu của Viện Dược liệu (1987-2000), diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp khi sử dụng với liều 10-50g/kg. Khi sử dụng diệp hạ châu để bôi, đắp, dùng ngoài, không có hạn chế liều dùng.

Uống diệp hạ châu nhiều có tốt không?

Vì diệp hạ châu tính hàn nên lưu ý không sử dụng quá kéo dài, người bệnh thể hư hàn cũng phải cẩn thận khi sử dụng. Không có nghiên cứu an toàn cho phụ nữ có thai nên không sử dụng cho các trường hợp này. Để giảm bớt tính hàn của Diệp hạ châu, có thể sử dụng kết hợp cùng các vị thuốc khác.