Ứng dụng của Enzyme Lipase mà bạn nên biết

Ứng dụng của Enzyme Lipase mà bạn nên biết

Enzyme Lipase có tác dụng gì

1. Ứng dụng của lipase trong công nghiệp thực phẩm

– Bơ cocoa, chứa palmitic và stearic acid, khi tan chảy trong miệng sinh ra cảm giác mát lạnh thích thú như chocolate. Công nghệ dựa vào lipase liên quan đến phản ứng thủy phân và tổng hợp được thương mại hóa để nâng cao một vài loại mỡ kém chất lượng thành chất thay thế bơ cocoa.

– Quá trình sử dụng lipase từ Rhizomucor miehei cố định cho phản ứng chuyển ester thay thế palmitic trong dầu cọ với stearic acid

– Alcoholysis của dầu gan cá tuyết được sản xuất omega-3 để chống lại sự hình thành cholesterol. Điều này được khám phá khi dùng lipase của Pseudomonas (Zuyi và Ward 1993)

– Một vài loài vi khuẩn sản sinh ra ester tạo mùi ứng dụng trong công nghiệp phomai như sản phẩm mùi do lipase của vi khuẩn Staphylococcus warneri và Staphylococcus xylosus

– Lipase của vi khuẩn C.viscosum giúp cho việc tích trữ hương vị tốt hơn khi tích trữ trong vòng một tháng
Nhiều hợp chất hương (Yadav và cs, 2008), chất hoạt động bề mặt phi ion (Yu và cs, 2008), chất nhũ hóa đã được tổng hợp nhờ xúc tác của lipase.

– Ricinoleic acid estolide (Bódalo và cs, 2008), monoacylglycerol (Esmelindro và cs, 2008; Kittikun và cs, 2008) đã được tổng hợp để điều chỉnh độ nhớt của chocolate và nhũ hóa cho magarin. Xin và cs (2009) đã dùng lipase xúc tác tổng hợp olein ferulyl có tác dụng như là chất chống oxi hóa trong thực phẩm đồng thời có tác dụng ngăn chặn bệnh tim, chống viêm và chống ung thư.

– Các polymer sinh học đã được tổng hợp nhờ xúc tác lipase. Các polymer này được ứng dụng trong công nghệ thực phẩm làm các màng bao kỵ nước.

2. Ứng dụng lipase trong công nghiệp tẩy rửa

– Làm phụ gia trong công nghiệp chất tẩy rửa và bột giặt gia đình. Để tăng khả năng tẩy rửa, các chất tẩy hiện đại đều chứa một hoặc nhiều loại enzyme như protease, amylase, cellulose và lipase.

– Việc loại bỏ dầu mỡ bằng lipase có triển vọng rất lớn trong công nghiệp chất tẩy rửa. Trong điều kiện bình thường của quá trình giặt tẩy, lipase hoạt động khá tốt.

3. Ứng dụng lipase trong công nghiệp thuộc da, dệt, giấy

Quá trình thuộc da là quá trình khá phức tạp gồm loại bỏ chất béo, rủ lông và làm mềm. Quá trình thuộc da thường sử dụng môi trường kiềm nên sử dụng các vi khuẩn kiềm sẽ đem lại hiệu quả cao. Dòng bacillus sp. có thể phát triển trong môi trường kiềm sinh tổng hợp lipase kiềm, vì thế chúng rất thích hợp cho quá trình thuộc da (Haalck và cs, 1992; Wang và cs, 1995).

Lợi thế của việc dùng lipase là màu sắc được giữ nguyên và sạch. Lipase cũng cải thiện tính không thấm nước của da và da không bị vết hoan ố như sử dụng dung môi và chất hoạt động bề mặt.

Trong công nghiệp giấy, sáp và triglyceride gây trở ngại cho sản xuất nên loại bỏ các chất này là điều cần thiết (Bajpai 1999).

4. Ứng dụng lipase trong quản lý môi trường

Lipase đã được sử dụng để loại bỏ các chất chứa trong các loại phế thải như dầu oliu và các chất phế thải từ nhà máy dầu (Vitolo và cs, 1998). Quá trình này sử dụng các chủng vi khuẩn sản sinh lipase B.thermoleovorans IHI-91 (Reimann và cs, 2002).

Wakelin và Forster (1997) khám phá ra các vi sinh vật được phân lập từ chất thải của nhà hàng thức ăn nhanh để loại bỏ chất béo, dầu, mỡ. Họ nuôi cấy vi khuẩn thuần khiết và trộn với chất thải, vi sinh vật sẽ sản sinh lipase và các enzyme khác.

Ngoài ra, lipase còn có tác dụng phân hủy sinh học dầu diesel trong đất.

5. Ứng dụng lipase trong công nghiệp hóa chất

Chất trung gian trong tổng hợp chất trị liệu, hóa nông và hương liệu thường dùng là các chiral. Các chất này khó tổng hợp bằng phương pháp hóa học. Chỉ 1 trong 2 đồng phân của thuốc có dược tính, việc tổng hợp đồng phân thuần khiết là bước quan trọng trong công nghiệp dược.

Có 2 loại biến đổi sinh học có chọn lọc đồng phân chất hữu cơ được xúc tác bởi lipase: phản ứng các cơ chất tiền chiral và động học tan của các racemate (Kazlauskas và cs, 1998). Theo truyền thống, các chất tiền chiral hoặc chiral alcohol và ester của acid carboxylic được coi là 2 loại chất cơ bản nhưng nhiều năm qua phạm vi của các chất nhanh chóng được mở rộng sang cả các diol, các acid α và β, hydroxyl, cyanohydrin, chlorohydrin, diester, lactone, amine, diamine, amino-alcohol và dẫn xuất của α và β acid amine (Kazlauskas và cs, 1998). Loại lipase xúc tác cho các phản ứng này thu nhận từ vi khuẩn P.aeruginosa, P.flourescens và các loài Pseudomonas khác, B.cepacia, C.viscosum, B.subtillis (Chunyuan và cs, 2008), Achromobacter sp., Alcaligenes sp.và serratia marcescens.

6. Ứng dụng lipase trong hóa sinh dược và y tế

Lipase được sử dụng để xúc tác ester hóa tinh bột sắn làm chất mang dược chất và làm vật liệu trong điều trị gãy xương (Rajan và cs, 2008).

Lipase là một chất hoạt hóa yếu tố phá hủy tế bào ung thư, vì vậy có thể sử dụng trong điều trị ung thư. Lipase Candida rugosa đang được dùng để tổng hợp thuốc hạ cholesteron huyết thanh (Hasan và cs, 2006). Lipase còn được sử dụng là chất kích hoạt nhân tố hoại tử khối u và được dùng trong một số liệu pháp chữa trị các khối u ác tính.

Lipase có thể được cố định trên điện cực pH/oxygen kết hơp với glucose oxidase và có chức năng như là một lipid biosensor được dùng trong xác định cholesteron máu (Hasan và cs, 2006).

Lipase được sử dụng khá sớm trong các liệu pháp chữa trị chứng khó tiêu, đầy hơi, dị ứng bởi thức ăn,…. lipase từ thực vật được dùng để bào chết các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa như Similase, Vitaline Herbal Formulas được sản xuất bởi Health Care Professionals, Oregon, Hoa Kỳ.

7. Ứng dụng lipase trong nông dược

Nikkomycin-B.Mitsuda và cs (1990) dùng lipase từ Achromobacter để thủy phân liên kết ester của racemic a-cyano-3-phenoxybenzyl alcohol (CPBA) tạo thành sản phẩm (S)-CPBA, một hoạt chất trừ sâu đồng phân lập thể.

Lipase cũng được dùng hiệu quả trong sản xuất đồng phân tinh khiết (S)-indanofan, một chất diệt cỏ mới.

8. Ứng dụng lipase trong mỹ phẩm và công nghiệp nước hoa

Monoacylglycerol và diacylglycerol là chất được tổng hợp bởi quá trình ester hóa glycerol bằng lipase, chúng là chất hoạt động bề mặt hiệu quả được ứng dụng trong mỹ phẩm (Pandey và cs, 1999; Kirk và cs, 2002). Việc tổng hợp monoacylglycerol bằng enzyme monoacylglycerol lipase lấy từ vi khuẩn Pseudomonas sp.

Izumi và cs (1997) đã chỉ ra rằng sự chuyển vị trong quá trình ester hóa 3,7-dimethyl-4,7-octadien-1-ol bằng lipase từ nhiều chủng vi sinh vật khác nhau là nguồn hương hoa hồng nhân tạo rẻ tiền và hiệu quả cho công nghiệp nước hoa.

Ester của acid béo và các đường (lauryl manose) là những chất hoạt đông bề mặt được sử dụng để nhũ hóa trong thực phẩm, mỹ phẩm và công nghiệp dược (Wenbin và cs, 2009).

Lipase hỗ trợ quá trình tổng hợp hương liệu đã được nghiên cứu đặc biệt là (-) menthol.

9. Ứng dụng lipase trong sản xuất biodiesel

Lipase cố định từ Pseudomonas cepacia dùng trong phản ứng chuyển ester hóa giữa dầu nành với ethanol và methanol tạo ra alkyl ester (biodiesel). Lipase thương mại Novozyme 435 cũng dùng xúc tác phản ứng chuyển ester hóa của dầu nành để sản xuất biodiesel trong môi trường không dung môi.

10. Ứng dụng lipase trong biosensor (cảm biến sinh học)

Môt lĩnh vực mới đầy tiềm năng trong ứng dụng của lipase vi sinh vật là biosensor. Người ta sử dụng mẫu dò là enzyme được đánh dấu để tránh tình trạng không ổn định và các chất đồng vị nguy hiểm khi sử dụng mẫu dò là DNA được đánh dấu.

Phương pháp này cho phép chuẩn đoán nhanh và chính xác một số bệnh liên quan đến tim mạch như hàm lượng cholesteron trong máu. Các lipase không đặc hiệu, đặc biệt là lipase của Candida rugosa đã được phát triển thành mẫu dò.

Trên đây là tác dụng của Enzyme Lipase. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua, hãy liên hệ với chúng tôi để được giá tốt nhất.