Streptococcus thermophilus trong sữa chua là gì?

Streptococcus thermophilus trong sữa chua là gì?

Streptococcus thermophilus trong sữa chua là gì, có tác dụng như thế nào? Ứng dụng của streptococcus thermophilus trong đời sống là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp những vấn đề thắc mắc này ở bài viết dưới đây nhé! 

Streptococcus thermophilus trong sữa chua là gì? 1

Streptococcus thermophilus trong sữa chua

Streptococcus thermophilus trong sữa chua là gì? 

Probiotic là những vi sinh vật có lợi cho sức khỏe của chúng ta mà có thể được bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau. Một trong những nguồn bổ sung probiotic tự nhiên được dùng phổ biến nhất hiện nay là sữa chua. Ngoài probiotic, sữa chua còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. 

Trong sữa chua có nhiều loài vi khuẩn có lợi khác nhau và một trong số đó là vi khuẩn Streptococcus thermophilus. Loài vi khuẩn này trước đây thường được biết đến với tên gọi khác là Streptococcus salicylicrius subsp. 

Các đặc điểm vi sinh vật của vi khuẩn Streptococcus thermophilus bao gồm: 

+ Ngoài sữa chua, Streptococcus thermophilus còn có thể được tìm thấy ở trong pho mát và một số chế phẩm từ sữa khác. 

+ Là một loại vi khuẩn gram dương, kỵ khí dễ lên men, thuộc nhóm viridans.

+ Streptococcus thermophilus có khả năng lên men acid lactic nên có thể được xếp vào nhóm các loài vi khuẩn có cùng đặc điểm này. 

+ Kích thước trung bình của loài vi khuẩn này sẽ là khoảng 0,7-0,9 μm. 

+ Streptococcus thermophilus xét nghiệm âm tính với cytochrom, oxidase và catalase, nhưng lại dương tính với hoạt động tan máu alpha. 

+ Streptococcus thermophilus không di động và không hình thành nội bào tử. 

+ Streptococcus thermophilus có khoảng nhiệt độ tăng trưởng tối ưu là 35 – 42 °C.

Streptococcus thermophilus trong sữa chua là gì? 2

Streptococcus thermophilus trong sữa chua có nhiều tác dụng tốt

Streptococcus thermophilus trong sữa chua có tác dụng gì? 

Streptococcus thermophilus trong sữa chua có nhiều tác dụng với sức khỏe, đáng kể đến nhất là tác dụng với hệ tiêu hóa. Bổ sung lợi khuẩn này sẽ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, mang lại sự cân bằng và ổn định cho hệ vi sinh đường ruột, phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng vi sinh.

Streptococcus thermophilus có khả năng lên men và tiêu hóa sữa nên sẽ giúp hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do không dung nạp đường trong sữa, giúp giảm thiểu các triệu chứng thường gặp như như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn…

Hơn nữa Streptococcus thermophilus còn có khả năng sinh ra chất chống oxy hóa, điều chỉnh độ pH trong môi trường, thúc đẩy quá trình sản xuất chất nhầy, loại bỏ các độc tố của vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ niêm mạc ruột tránh tổn thương. 

Streptococcus thermophilus còn được nghiên cứu là về tác dụng cải thiện tình trạng tiêu chảy cấp hoặc tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

Ngoài vai trò với hệ tiêu hóa, Streptococcus thermophilus trong sữa chua còn có thể giúp nâng cao sức đề kháng cho chúng ta nhờ khả năng kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh, chống viêm nhiễm. 

Streptococcus thermophilus trong sữa chua là gì? 3

Streptococcus thermophilus được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực dược phẩm

Ứng dụng của streptococcus thermophilus trong đời sống

Ứng dụng thường gặp nhất của vi khuẩn streptococcus thermophilus trong đời sống xã hội hiện nay là ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm:

+ Streptococcus thermophilus được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp sữa. Loài vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các sản phẩm lên men từ sữa như sữa chua và pho mát. 

+ Trong sản xuất sữa chua, streptococcus thermophilus sẽ chuyển hóa đường lactose thành acid lactic tạo ra vị chua tự nhiên của sản phẩm. Đồng thời vi khuẩn này còn giúp gia tăng hàm lượng acid lactic còn làm thay đổi cấu trúc của sữa từ dạng lỏng sang dạng gel đặc và sánh hơn.

+ Trong sản xuất pho mát, streptococcus thermophilus giúp tạo ra loại pho mát ít chất béo hơn mà vẫn có các đặc tính tương tự như pho mát nguyên chất thông thường. Streptococcus thermophilus sẽ giúp tạo ra loại pho mát có độ ẩm thấp hơn và ít vị đắng hơn so với nhiều loại vi khuẩn khác. 

Ngoài lĩnh vực thực phẩm, streptococcus thermophilus còn được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khỏe. Cụ thể loài vi khuẩn này được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm men vi sinh, thuốc, thực phẩm chức năng… với tác dụng chính là hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường chức năng miễn dịch. 

Hơn nữa, streptococcus thermophilus còn có thể ứng dụng trong một số lĩnh vực khác như: ngành chăn nuôi, thú y thủy sản, bảo vệ môi trường…

Qua bài viết về chủ đề “Streptococcus thermophilus trong sữa chua” vừa rồi hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có nhu cầu mua men vi sinh chất lượng cao, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686