Streptococcus Thermophilus

: Liên hệ
ST-01
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Streptococcus thermophilus là một trong số những loài vi khuẩn có lợi được sử dụng nhiều trong các sản phẩm men vi sinh bổ sung hiện nay. Nguồn gốc, tác dụng và ứng dụng của vi khuẩn Streptococcus thermophilus là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Men vi sinh Streptococcus thermophilus có nguồn gốc từ đâu?

Streptococcus thermophilus là loại vi khuẩn gram dương và là vi khuẩn kỵ khí dễ lên men, thuộc nhóm viridans. Tên khoa học đầy đủ của loài vi khuẩn này là: Streptococcus salivarius subsp. thermophilus

+ Cái tên “Streptococcus” bắt nguồn từ một thuật ngữ trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nhân xoắn” và đề cập đến cách vi khuẩn được nhóm lại thành các chuỗi giống như một chuỗi hạt. [14]

+ Còn từ “Thermophilus” bắt nguồn từ chữ thermē, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nhiệt”. Điều này phản ánh một đặc tính sinh học đặc trưng của loài vi khuẩn này là khả năng phát triển được ở khoảng nhiệt độ rộng. Trong đó, khoảng nhiệt độ phát triển tối ưu nhất là: 35 – 42°C.

Streptococcus thermophilus cũng được phân loại vào nhóm các vi khuẩn acid lactic. Chúng được phát hiện và phân lập từ trong các sản phẩm sữa lên men như sữa chua, phomat…

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu vi sinh, tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 26 chủng Streptococcus thermophilus đã được tìm ra và kích thước của từng cá thể dao động trong khoảng 0,7 – 0,9 μm. 

Streptococcus Thermophilus 1

Streptococcus thermophilus là loài vi khuẩn tìm thấy trong sữa chua

Tác dụng của men vi sinh Streptococcus thermophilus là gì?

Cũng giống như nhiều chủng loại lợi khuẩn men vi sinh khác, tác dụng dễ nhận thấy nhất của Streptococcus thermophilus là khả năng hỗ trợ và tăng cường chức năng tiêu hóa: 

+ Bổ sung men vi sinh Streptococcus thermophilus vào trong cơ thể sẽ giúp cân bằng và ổn định cho hệ vi sinh đường ruột, phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng vi sinh. 

+ Giúp hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do không dung nạp đường trong sữa: Streptococcus thermophilus có thể chuyển hóa đường Lactose trong sữa thành acid lactic nhờ khả năng sản sinh ra enzyme galactosidase. Từ đó, giúp giảm thiểu các triệu chứng thường gặp như như đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn…

+ Giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột: Streptococcus thermophilus có thể sản sinh ra chất chống oxy hóa và chất điều chỉnh pH của môi trường, kích thích sản xuất chất nhầy, cải thiện chức năng của niêm mạc ruột và loại bỏ các loại độc tố do vi sinh vật gây hại tiết ra.

+ Giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy cấp hoặc tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

+ Giúp tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của niêm mạc ruột non. 

Ngoài ra, Streptococcus thermophilus còn có một số lợi ích khác như:

+ Giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể: bằng cách kích thích hệ miễn dịch tăng cường sản sinh ra các kháng thể, các protein nhận dạng nhằm phát hiện và chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào trong cơ thể. 

+ Giúp chống viêm: bổ sung Streptococcus thermophilus sẽ giúp giảm các quá trình viêm nhiễm xảy ra trong cơ thể, đặc biệt là sự viêm nhiễm xảy ra ở trên niêm mạc hệ tiêu hóa. 

Streptococcus Thermophilus 2

Streptococcus thermophilus là chủng lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa

Ứng dụng của men vi sinh  Streptococcus thermophilus

Trong lĩnh vực y học, nhờ những tác dụng và lợi ích kể trên Streptococcus thermophilus thường được sử dụng trong thành phần của các sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa hay các sản phẩm men vi sinh hỗn hợp bổ sung cho cơ thể. 

Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, Streptococcus thermophilus là một trong những vi khuẩn được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành sản xuất và chế biến sữa. Sản phẩm sữa ứng dụng men vi sinh này nhiều nhất là sữa chua. 

Ngay từ những năm đầu của thế kỷ 20, Streptococcus thermophilus đã được sử dụng phổ biến để làm sữa chua . Mục đích của việc bổ sung men vi sinh này trong quá trình sản xuất là để biến lactose – đường trong sữa thành acid lactic tạo ra vị chua. Đồng thời sự gia tăng hàm lượng acid lactic còn làm thay đổi cấu trúc của sữa từ dạng lỏng sang dạng gel đặc và sánh hơn. 

Sản phẩm nguyên liệu men vi sinh Streptococcus thermophilus Biogreen

Tên sản phẩm: Men vi sinh Streptococcus thermophilus.

Xuất xứ: Việt Nam.

Dạng bào chế: bột.

Mô tả: bột mịn đồng nhất có màu sắc từ trắng đến trắng ngà.

Hoạt lực: 1.108CFU/g, 1.109CFU/g, 3.1010CFU/g 

Độ tan: tan hoàn toàn trong nước, không tan trong các dung môi hữu cơ.

Mùi vị: mùi đặc trưng. 

Quy cách đóng gói: 1 kg, 5 kg, 10 kg, 25 kg và có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng. 

Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.