Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản và chăn nuôi

Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản và chăn nuôi

Saccharomyces cerevisiae là một trong những loài vi sinh vật được ứng dụng khá phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y và thủy sản với nhiều vai trò quan trọng. Cụ thể những vai trò này là gì? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản và chăn nuôi 1

Saccharomyces cerevisiae là một loài nấm men

Tổng quan về saccharomyces cerevisiae

Không chỉ có vi khuẩn có lợi mới được coi là probiotic mà cả những loài vi sinh vật khác như saccharomyces cerevisiae cũng có thể được xếp vào nhóm này. Saccharomyces cerevisiae là một loài nấm men thuộc chi Saccharomyces, lớp Ascomycetes và ngành nấm. 

Saccharomyces cerevisiae còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là men bánh mì hoặc men bia. Nguyên nhân là bởi chúng là một phần không thể thiếu được trong quá trình sản xuất các loại bánh mì và bia. 

Do có nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống xã hội của chúng ta nên saccharomyces cerevisiae là một trong số những vi sinh vật được con người quan tâm và nghiên cứu sớm nhất. Ngay từ đầu thế kỷ XIX các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng về chủng nấm men này. 

Kích thước của mỗi cá thể saccharomyces cerevisiae khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng từ 5-6 đến 10-14 µm. Chúng có hình dạng giống như hình cầu hoặc hình trứng. Phương pháp sinh sản chủ yếu của loài vi sinh vật này là sinh bào tử hoặc tạo chồi. 

Saccharomyces cerevisiae thường tồn tại và phát triển bằng nguồn dinh dưỡng chính là đường glucose, galactose, saccharose, maltose… Ngoài chất dinh dưỡng là đường thì chúng còn sử dụng cả dụng amino acid và muối amoni để làm nguồn dinh dưỡng cung cấp nitơ. 

Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản và chăn nuôi 2

Saccharomyces cerevisiae có nhiều vai trò quan trọng trong chăn nuôi

Vai trò của saccharomyces cerevisiae trong chăn nuôi

Trong lĩnh vực chăn nuôi thú ý, việc ứng dụng các loài vi sinh vật có lợi probiotic đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vừa giúp tăng năng suất chăn nuôi vừa giúp nâng cao chất lượng vật nuôi. Người chăn nuôi sẽ tối ưu được nhiều chi phí khi chăn nuôi, tiết kiệm chi phí cho thức ăn cũng như là thuốc men. 

Saccharomyces cerevisiae là sự hỗ trợ tuyệt vời về dinh dưỡng cho các loài vật nuôi. Saccharomyces cerevisiae có khả năng sản sinh ra nhiều loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa, giúp vật nuôi tiêu hóa thức ăn tốt hơn, cải thiện khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, hạn chế sự lãng phí thức ăn do không tiêu hóa hết được. 

Sử dụng saccharomyces cerevisiae trong chăn nuôi sẽ giúp vật nuôi có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hiệu suất tiêu thụ thức ăn cao, tăng trọng nhanh và đồng thời chất lượng thịt cũng được nâng cao. 

Không chỉ có vai trò về mặt tiêu hóa, Saccharomyces cerevisiae còn giúp vật nuôi khỏe mạnh hơn nhiều nhờ khả năng hấp thu chất độc hại do vi khuẩn gây bệnh tiết ra trong đường ruột vật nuôi, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại. 

Hơn nữa saccharomyces cerevisiae còn tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, cảm lạnh, cúm… Nhờ vậy mà hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, giúp vật nuôi không những khỏe mạnh mà chất lượng còn được nâng cao do không có dư lượng thuốc trong cơ thể. 

Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản và chăn nuôi 3

Saccharomyces cerevisiae có nhiều vai trò quan trọng trong thủy sản

Saccharomyces cerevisiae trong thủy sản có vai trò gì? 

Thủy sản cũng là một trong những lĩnh vực có thể ứng dụng saccharomyces cerevisiae một cách vô cùng hiệu quả. Sử dụng probiotic nói chung và saccharomyces cerevisiae trong thủy sản nói riêng là một giải pháp tiềm năng cho phép người dân nuôi trồng thủy sản cải thiện năng suất và tăng chất lượng mà không tốn kém quá nhiều chi phí. 

Các nghiên cứu và thử nghiệm của các nhà khoa học trên cả cá và tôm đã cho thấy rằng: 

+ Saccharomyces cerevisiae giúp tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản, cải thiện tốc độ tăng trưởng và sức khỏe tổng thể của vật nuôi. 

+ Saccharomyces cerevisiae giúp tăng sức đề kháng cho thủy sản, ngăn ngừa các bệnh do một số vi khuẩn trong môi trường nước gây ra. 

+ Saccharomyces cerevisiae giúp tăng cường chức năng tiêu hóa cho thủy sản, giúp nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. 

+ Saccharomyces cerevisiae giúp bảo vệ niêm mạc đường ruột cho vật nuôi, phòng ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa. 

Qua bài viết  về chủ đề “saccharomyces cerevisiae trong thủy sản và chăn nuôi” vừa rồi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều thông tin quan trọng. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/