Probiotic trong mỹ phẩm và sữa chua

Probiotic trong mỹ phẩm và sữa chua

Probiotic là gì? Probiotic trong mỹ phẩm có tác dụng như thế nào? Probiotic trong sữa chua có những lợi ích gì tốt cho sức khỏe? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp những vấn đề kể trên ở bài viết dưới đây nhé! 

Probiotic trong mỹ phẩm và sữa chua 1

Probiotic là các chủng vi sinh vật có lợi

Probiotic là gì?

Probiotic là một thuật ngữ khá quen thuộc với hầu như tất cả chúng ta, được dùng để chỉ những loài vi khuẩn có những lợi ích cho người sử dụng. 

Tuy nhiên định nghĩa một cách chính xác hơn theo WHO (tổ chức y tế thế giới) thì probiotic là những vi sinh vật còn sống (bao gồm cả vi khuẩn và nấm men) khi dung nạp vào trong cơ thể với một hàm lượng thích hợp sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ (bao gồm cả con người). 

Trong các loài vi khuẩn probiotic thì 3 nhóm vi khuẩn được biết đến nhiều nhất là Bifidobacterium, Lactobacillus và Bacillus. 

+ Bifidobacterium là nhóm các vi khuẩn có dạng hình que (trực khuẩn), phân nhánh, bao gồm: Bifidobacterium bifidum, Bifidobacterium breve, Bifidobacterium infantis…

+ Lactobacillus là nhóm các vi khuẩn có dạng hình que(trực khuẩn) hay hình cầu, bao gồm: Lactobacillus Reuteri, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus casei…

+ Bacillus là nhóm các vi khuẩn thuộc về họ Bacillaceae trong Firmicutes gồm rất nhiều loài khác nhau: Bacillus clausii, Bacillus polyfermenticus, Bacillus subtilis, Bacillus Coagulans…

Thuật ngữ probiotic không những được dùng để chỉ vi sinh vật mà còn có thể dùng để phân loại sản phẩm. Một loại sản phẩm có thể được xếp vào nhóm probiotic nếu có đủ các yếu tố sau đây: 

+ Sản phẩm có chứa các cá thể vi sinh vật còn sống. 

+ Vi sinh vật trong sản phẩm có thể xác định được cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập tới chủng.

+ Đảm bảo liều lợi khuẩn cho đến hết hạn sử dụng (tối thiểu 10^8 đơn vị)

+ Hiệu quả được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trên người. 

+ Có bằng chứng về độ an toàn trên người. 

Probiotic trong mỹ phẩm và sữa chua 2

Probiotic trong mỹ phẩm

Probiotic trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Sự cân bằng hệ thống các loài vi sinh vật trong tự nhiên nói chung và trong cơ thể con người chúng ta là điều vô cùng quan trọng. Hệ vi sinh vật không chỉ có ảnh hưởng ở các bộ phận bên trong cơ thể như hệ tiêu hóa và còn có tác động lớn đến sức khỏe của làn da. 

Việc bổ sung probiotic hay các lợi khuẩn vào trong mỹ phẩm không phải là mới mà đã có từ nhiều năm trước. Theo các chuyên gia về da liễu, Probiotic trong mỹ phẩm có một số tác dụng sau đây: 

+ Giúp cân bằng hệ vi sinh vật ở trên da: probiotic sẽ cạnh tranh với những vi khuẩn gây hại, loại bỏ chúng, từ đó tạo ra hàng rào bảo vệ da trước yếu tố gây hại này. 

+ Giúp giảm viêm nhiễm trên da: việc loại bỏ được các vi khuẩn có hại sẽ giúp ngăn ngừa được các phản ứng viêm xảy ra ở trên da do yếu tố nhiễm khuẩn tác động. 

+ Giúp giảm mụn nhọt: theo các nghiên cứu của viện da liễu ở Mỹ thì việc bổ sung probiotic cho da thông qua các loại mỹ phẩm sẽ có tác dụng kiểm soát các loại mụn ở trên da bao gồm mụn trứng cá, mụn mủ…

+ Giúp chống lão hóa da: probiotic có tác dụng trong việc giảm các dấu hiệu lão hóa như sự hình thành nếp nhăn, tăng cường chức năng bảo vệ da khỏi tia UV, bổ sung độ ẩm và tăng khả năng phục hồi, tái tạo lại cấu trúc da.

Probiotic trong mỹ phẩm và sữa chua 3

Probiotic trong sữa chua

Probiotic trong sữa chua là gì, có tác dụng như thế nào?

Sữa chua là một loại chế phẩm lên men từ sữa mà trong thành phần có chứa khá nhiều các loài vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Sữa chua được đánh giá là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì trong thành phần có nhiều khoáng chất như calci, kẽm, các loại vitamin C, D và đặc biệt là thành phần probiotic. 

Những loài vi khuẩn probiotic trong sữa chua bao gồm: Lactobacillus Acidophilus, Bacillus Coagulans, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Breve. Tác dụng của các loài vi khuẩn này với sức khỏe là: 

+ Lactobacillus Acidophilus: đây là chủng vi khuẩn rất phổ biến trong sữa chua với lợi ích hỗ trợ tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch trong cơ thể, giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng…

+ Bacillus Coagulans: chủng vi khuẩn này cũng giúp cân bằng hệ vi sinh, ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do kháng sinh, giảm nguy cơ viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, đồng thời giúp tăng miễn dịch, ngăn các nhiễm trùng ở đường hô hấp. 

+ Bifidobacterium Bifidum: vi khuẩn này có lợi cho những người bị viêm loét dạ dày do có khá năng phục hồi tổn thương viêm loét do vi khuẩn HP gây ra. 

+ Bifidobacterium Breve: đây là chủng vi khuẩn đã được các nhà khoa học nghiên cứu là có nhiều lợi ích trong việc khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ em. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về probiotic trong mỹ phẩm và trong sữa chua. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/