Probiotic cho trẻ sơ sinh

Probiotic cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có dùng được Probiotic không? Probiotic cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì? Cách sử dụng probiotic cho trẻ sơ sinh như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Probiotic cho trẻ sơ sinh 1

Probiotic cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có dùng được Probiotic không? 

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, Probiotic là những vi sinh vật còn sống (bao gồm cả vi khuẩn và nấm men) khi đưa vào trong cơ thể với liều lượng hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ (bao gồm cả con người). Các chủng probiotic được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay là Bacillus, Lactobacillus, Saccharomyces, Bifidobacterium. 

Bổ sung probiotic là một trong những phương pháp giúp tăng cường sức khỏe được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên phương pháp này thường chỉ được dùng nhiều ở người lớn, còn trẻ nhỏ thì sử dụng cần phải thận trọng hơn, đặc biệt là với trẻ sơ sinh. 

Trẻ sơ sinh là giai đoạn tính từ lúc chào đời cho đến khi trong 1 tháng tuổi. Chính vì là giai đoạn mới được sinh ra nên cơ thể của trẻ còn rất non yếu và nhạy cảm. Hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn này cũng chưa hoàn thiện được nhiều nên cần phải rất thận trọng khi cho trẻ sử dụng bất kỳ cái gì qua đường uống. 

Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được độ an toàn của một số loại probiotic với trẻ sơ sinh nhưng trước khi sử dụng chúng ta cũng cần phải tham khảo kỹ ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa nhi. 

Sử dụng probiotic cho trẻ sơ sinh chúng ta cần phải lựa chọn đúng sản phẩm dành cho đối tượng này, dùng theo liều lượng thích hợp theo khuyến cáo và hướng dẫn. Đồng thời trong quá trình cho trẻ uống cần phải theo dõi kỹ tác dụng, nếu có bất kỳ phản ứng nào bất thường của trẻ cần phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để xem xét và xử lý kịp thời. 

Probiotic cho trẻ sơ sinh 2

Probiotic mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ

Probiotic cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì? 

Các sản phẩm probiotic dành cho trẻ sơ sinh nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp cho trẻ có được nhiều lợi ích tốt: 

+ Giúp cân bằng và ổn định hệ sinh thái vi sinh vật trong đường tiêu hóa của trẻ: bổ sung probiotic sẽ tăng cường sự có mặt của các loài lợi khuẩn, ngăn chặn và ức chế cạnh tranh với các loài vi khuẩn có hại, gây bệnh. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, bệnh tiêu hóa cho trẻ. 

+ Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn: probiotic có thể tiết ra nhiều loại men tiêu hóa giúp trẻ tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi tiêu hóa, đồng thời tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng tại niêm mạc ruột non. 

+ Giúp nâng cao sức đề kháng: probiotic giúp kháng viêm nhiễm cho đường ruột, tăng cường đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng góp phần chống lại một số dị ứng của cơ thể.

+ Giúp phục hồi sức khỏe sau khi sử dụng kháng sinh: nếu trẻ sử dụng kháng sinh thời gian dài sẽ vô tình làm chết các vi khuẩn đường ruột có lợi. Vì vậy bổ sung Probiotic sẽ giúp bé khôi phục lại sự cân bằng của hệ vi sinh tại đường ruột. 

Cách sử dụng probiotic cho trẻ như thế nào? 

Sử dụng probiotic cho trẻ khá đơn giản mà hầu như phụ huynh nào cũng có thể áp dụng được. Hiện nay các sản phẩm probiotic được bào chế chủ yếu ở 2 dạng chính là dạng nước và dạng bột. 

+ Với probiotic dạng nước, các mẹ chỉ cần bóc vỏ và cho trẻ uống trực tiếp theo đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

+ Với probiotic dạng bột, cha mẹ cần phải hòa tan vào nước trước rồi sau đó cho trẻ uống tương tự như dạng nước. Cần chú ý là phải sử dụng nước ấm, không sử dụng nước quá nóng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, còn nước lạnh sẽ không tốt cho trẻ. 

Thời điểm cho trẻ uống probiotic thích hợp nhất trong ngày là khoảng 30 – 60 phút sau khi ăn. Trong trường hợp trẻ đang uống kháng sinh thì cần phải cho trẻ uống probiotic cách xa ra để tránh tình trạng kháng sinh sẽ tiêu diệt probiotic, làm giảm tác dụng của sản phẩm. 

Mặc dù probiotic khá an toàn cho trẻ nhưng cũng có tỷ lệ nhỏ rủi ro trẻ sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: dị ứng, nổi mẩn đỏ, nôn, tieu chảy, rối loạn tiêu hóa… Do đó trong quá trình cho bé sử dụng, cha mẹ cần phải theo dõi kỹ, nếu trẻ có các biểu hiện bất thường thì cần phải đưa đến bác sĩ chuyên khoa ngay. 

Qua bài viết về chủ đề “Probiotic cho trẻ sơ sinh” vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã co thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/