Probiotic cho bà bầu và phụ nữ

Probiotic cho bà bầu và phụ nữ

Việc bổ sung các vi sinh vật có lợi (probiotic) có rất nhiều vai trò quan trọng với chị em phụ nữ, bao gồm cả các bà bầu, phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Những vai trò cụ thể của việc bổ sung probiotic cho phụ nữ và bà bầu là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Probiotic cho bà bầu và phụ nữ 1

Probiotic cho bà bầu

Tầm quan trọng của các hệ vi sinh ở phụ nữ 

Ở phụ nữ, 2 hệ vi sinh vật lớn và có nhiều vai trò quan trọng nhất là hệ vi sinh đường ruột và hệ vi sinh âm đạo. 

Hệ vi sinh đường ruột của phụ nữ nói riêng và của con người chúng ta nói chung là một hệ thống vô cùng lớn với số lượng các loài và các cá thể ở mức khổng lồ. Đây là khu vực có số lượng vi khuẩn lớn nhất trong cơ thể:

+ Các vi khuẩn ở đường ruột đa phần là các chủng vi khuẩn có lợi (probiotic) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết lập cân bằng và ổn định của hoạt động tiêu hóa thức ăn. 

+ Sự có mặt của các lợi khuẩn sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra hiệu quả. Bởi vì các vi khuẩn này cũng có khả năng bài tiết ra các loại enzyme tiêu hóa khác nhau để hỗ trợ cho cơ thể. Khi thức ăn được tiêu hóa tốt cũng đồng nghĩa với khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng được tốt hơn. Từ đó cơ thể của chúng ta sẽ đảm bảo được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. 

+ Lợi khuẩn đường ruột còn đóng vai trò bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa nữa. Chúng tạo thành lớp lá chắn trên niêm mạc, ức chế sự phát triển của các loài vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa tác động làm tổn thương niêm mạc, từ đó giúp phòng tránh được nhiều bệnh lý tại đường tiêu hóa. 

Ở phụ nữ, bên cạnh hệ vi sinh đường ruột thì hệ vi sinh âm đạo cũng là một hệ thống với vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hệ vi sinh vật này bao gồm các loài vi khuẩn có lợi thường cư trú ở bên trong và bên trên lớp ngoài cùng của biểu mô âm đạo. 

+ Trong hệ vi sinh vật âm đạo, các loài vi khuẩn Lactobacillus có tỷ lệ cao nhất. Lactobacillus thuộc nhóm vi khuẩn lactic acid, chúng có khả năng chuyển đổi lactose và các loại đường khác thành acid lactic để thu nhận năng lượng.

+ Vai trò chính của các loài vi khuẩn Lactobacillus tại âm đạo là giúp duy trì cân bằng độ pH ở đây. Lactobacillus giúp bảo vệ niêm mạc nhờ cơ chế cung cấp acid lactic, ổn định độ pH an toàn trong khoảng từ 3,5 đến 4,5.

+ Sự có mặt của các loài lợi khuẩn (probiotic) tại niêm mạc âm đạo cũng giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập của các loài vi sinh vật gây bệnh. 

Probiotic cho bà bầu và phụ nữ 2

Probiotic cho phụ nữ

Probiotic cho phụ nữ 

Probiotic cho phụ nữ là tên gọi chung cho các sản phẩm giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho chị em phụ nữ. Sử dụng các sản phẩm này một cách hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích bao gồm: 

+ Hỗ trợ tiêu hóa: bổ sung probiotic từ bên ngoài sẽ giúp tăng cường mật độ các loài lợi khuẩn trong đường tiêu hóa cho phụ nữ, giúp hoạt động tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng được diễn ra hiệu quả hơn. Đồng thời giúp hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, bảo vệ đường tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh lý viêm nhiễm thường gặp. 

+ Nâng cao sức đề kháng: bổ sung probiotic sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể bằng cách kích thích các cơ chế miễn dịch chủ động.

+ Tăng cường trao đổi chất: việc probiotic tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp các quá trình trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra thuận lợi và ổn định hơn. Điều này sẽ đảm bảo các hoạt động sống trong cơ thể không bị gián đoạn hay rối loạn bất thường. 

+ Phòng và trị viêm âm đạo: bổ sung probiotic cho âm đạo của phụ nữ sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh tại đây, tăng cường sự hiện diện của các loài lợi khuẩn, giữ ổn định môi trường pH, ngăn ngừa viêm nhiễm, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. 

Probiotic cho bà bầu

Theo các chuyên gia, probiotic là sản phẩm an toàn dành cho các bà bầu, phụ nữ sau sinh hoặc đang cho con bú. Các sản phẩm này không gây ra những tác dụng phụ hay nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Mặc dù vậy, mỗi người sẽ có những cơ địa khác nhau, các bà bầu tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn khi sử dụng. 

Khi bổ sung probiotic cho bà bầu, ngoài những tác dụng tương tự cho phụ nữ kể trên  thì còn có thêm một số lợi ích khác như: 

+ Giảm nguy cơ sinh non: probiotic giúp ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm âm đạo, giảm nguy cơ tác động xấu đến tử cung mà ảnh hưởng đến thai nhi. 

+ Giảm trầm cảm, lo lắng trong thai kỳ: một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chị em phụ nữ khi mang thai có sử dụng probiotic sẽ có tỷ lệ bị trầm cảm, stress thấp hơn những người không sử dụng. 

+ Phòng dị ứng: bổ sung probiotic trong thai kỳ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm da dị ứng (eczema) và viêm ruột hoại tử ở chị em phụ nữ. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều hiểu biết về những vai trò quan trọng của việc bổ sung probiotic cho bà bầu và phụ nữ. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/