Hoa và lá cây Diệp hạ châu

Hoa và lá cây Diệp hạ châu

Mỗi bộ phận cây diệp hạ châu có chứa thành phần hóa học khác nhau. Trong đó, hoa lá diệp hạ châu chứa nhiều chất đắng như phyllanthin và hypophyllanthin có tác dụng bảo vệ và phục hồi chức năng gan.

Tổng quan hoa và lá cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu là loài cây thảo mọc hoang sống một năm hoặc hàng năm. Thân cây cứng, mọc thẳng hoặc nằm, có màu hồng tía, chiều cao 10 – 80cm. Thân nhẵn, phần gốc thường nhiều nhánh nhỏ

Hoa và lá cây Diệp hạ châu

Hoa lá diệp hạ châu

Lá diệp hạ châu thuôn dài hoặc hình bầu dục ngược như hình mũi mác, cuống ngắn, phiến lá mỏng, mặt hướng sáng có màu xanh lục sẫm, mặt dưới có màu lục nhạt. Lá mọc so le xếp hai dãy sát nhau dạng lá kép lông chim.

Hoa diệp hạ châu có hoa đực và hoa cái, mọc ở kẽ lá, màu đỏ nâu. Cây thường ra hoa vào tháng 4 – 6. Hoa đực mọc thành cụm ở nách phần trên ngọn, cuống ngắn hoặc không có cuống, đài sáu, hình bầu dục ngược, đĩa mật có sáu tuyến, nhị có ba chỉ nhị nhị rất ngắn, dính nhau ở gốc. Hoa cái mọc đơn độc ở phía dưới của cành, đài sáu, hình bầu dục, đĩa mật hình vòng phân thùy, các vòi ngụy tách đôi thành hai nhánh uốn cong, bầu hình trứng

Quả nang không có cuống, hình cầu, đường kính khoảng 2mm, nằm sát dưới cuống lá, có 6 hạt. Mùa quả thường vào tháng 7 – 9. Hạt hình tam giác có 3 cạnh, có màu nâu nhạt, lưng hạt có vân ngang

Tác dụng của Hoa và lá cây diệp hạ châu

Theo đông y, Diệp hạ châu có vị đắng, tính mát. Hoa lá diệp hạ châu chứa nhiều phyllanthin và hypophyllanthin có tác dụng:

  • Điều trị viêm gan
  • Giải độc, chống viêm, diệt khuẩn
  • Trị mụn nhọt, rắn cắn, giun
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng
  • Trị viêm phế quản, ho hay hen phế quản
  • Lợi tiểu, điều trị sỏi thận và sỏi mật
  • Giảm đường huyết

Hoa lá diệp hạ châu sau khi được thu hái, làm sạch và sấy khô có thể dùng để hãm trà hoặc chiết xuất dưới dạng cao khô cho hàm lượng dược chất cao hơn.

Cách sử dụng cao khô hoa và lá cây diệp hạ châu

  • Đối với những người thường xuyên sử dụng bia rượu

Dùng 20g diệp hạ châu kết hợp với 20g cam thảo đất. Sắc và uống hàng ngày giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa suy gan.

  • Trong trường hợp xơ gan cổ trướng

Dùng 100g diệp hạ châu với khoảng 4 bát nước. Sắc đến khi cạn chỉ còn 1 bát. Chia ra làm 6 phần và uống trong ngày. Dùng trong khoảng từ 30 – 40 ngày.

  • Trong điều trị viêm gan B

Dùng 10g diệp hạ châu và 5g nghệ vàng, sắc với 3 bát nước đến khi cạn còn 1 bát, sử dụng trong ngày. Dùng trong khoảng 15 – 30 ngày