Đinh lăng trong Đông y

Đinh lăng trong Đông y

Cây đinh lăng được mọi người biết đến với rất nhiều lợi ích, đặc biệt đây là một loại thảo dược có tác dụng nâng cao sức khỏe và chữa được nhiều căn bệnh khác nhau.

cao đinh lăng có tác dụng gì

>>> Xem ngay: Cao lá thường xuân có tác dụng gì

Đinh lăng trong Đông y

Giúp chữa lành vết thương

Lá đinh lăng có công dụng cầm máu và chữa lành vết thương rát tốt. Bên cạnh đó, lá đinh lăng còn dùng để trị cảm sốt rất hiệu quả.

Chữa mồ hôi trộm ở trẻ

Trẻ nhỏ thường xuyên bị ra mồ hôi trộm. Dùng lá đinh lăng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm. Sau một thời gian sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt phương pháp này còn có tác dụng phòng chống co giật ở trẻ nhỏ.

Tốt cho phụ nữ sau sinh

Nấu canh lá đinh lăng với thịt rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy giúp cơ thể sảng khoái, đẩy các độc tố ra ngoài.

Trị bệnh tiêu hóa

Cây đinh lăng chữa các bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy hiệu quả.

Điều trị bệnh thận

Y học cổ truyền Việt Nam đã chứng minh cây đinh lăng có tác dụng lợi tiểu và điều trị bệnh thận, đặc biệt là sỏi thận.

Điều trị liệt dương

Đinh lăng kết hợp với hoài sơn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, long nhãn, cám nếp, mỗi vị 12g; trâu cổ, cao ban long, mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Đem tất cả sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang, kiên trì sẽ giúp cải thiện tình trạng liệt dương của các đấng mày râu rất tốt.

Chữa sưng đau cơ khớp

Chữa ho

Trị bệnh suy nhược cơ thể

Lưu ý khi sử dụng Đinh Lăng trong chữa bệnh

Người dùng cần hết sức lưu ý khi sử dụng đinh lăng để chữa bệnh, bởi vì trong rễ cây đinh lăng có chứa chất Saponin, có tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu, vì vậy chỉ dùng khi cần thiết và phải dùng đúng liều đúng cách. Không được dùng rễ đinh lăng với liều cao bởi sẽ bị say thuốc và xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy. Đặc biệt, khi sử dụng rễ đinh lăng phải dùng rễ từ những cây đã có từ 3 – 5 tuổi trở lên.

>>> Xem ngay: Tác dụng của vị thuốc bạch hoa xà thiệt thảo