Cao lá thường xuân có tác dụng gì?

Cao lá thường xuân có tác dụng gì?

Được biết đến với biểu tượng của sự may mắn, cây thường xuân được ưa chuộng tại châu Âu và cả các nước khác trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, loại cây này còn là một món quà tuyệt vời cho giới y khoa với nhiều tác dụng hiệu quả khi chiết xuất cao lá khô. Hãy cùng tìm hiểu về các tác dụng cao lá thường xuân dưới đây nhé.

tác dụng của cao lá thường xuân

Từ rất lâu, trong y học cổ truyền, người ta sử dụng lá cây thường xuân để chữa trị rất nhiều loại bệnh. Sau đây là 6 tác dụng của cao lá thường xuân.

1. Tác dụng chống viêm

Một trong những lợi ích của việc sử dụng lá cây thường xuân đó là khả năng chống lại các vấn đề viêm nhiễm trong cơ thể. Nếu bạn bị viêm khớp, bệnh gout, hay bệnh thấp khớp, bạn có thể dùng trà lá thường xuân hoặc bôi lá thường xuân trực tiếp lên chỗ viêm.

2. Giải độc cho cơ thể

Sử dụng lá thường xuân giúp hệ thống gan mật hoạt động tốt hơn và giải phóng độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả hơn.

3. Làm lành da

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng lá cây thường xuân để giảm thiểu sự đau đớn và nguy cơ nhiễm trùng vết thương bỏng trên da. Ngoài ra, lá thường xuân cũng có tác dụng đối với các vết thương hở và có một số đặc tính kháng khuẩn, giúp giảm sự khó chịu của bệnh vẩy nến, eczema, mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác.

4. Ngăn ngừa sự tắc nghẽn hô hấp

Lá thường xuân thường được sử dụng để ngăn ngừa sự tắc nghẽn đường hô hấp. Lá thường xuân được coi là một loại thuốc long đờm, có thể phá vỡ các đờm và chất nhầy trong hệ thống phế quản. Ngoài ra, cây thường xuân còn là một phương thuốc hiệu quả cho bệnh dị ứng và hen suyễn vì chúng làm giảm viêm trong hệ hô hấp.

5. Phòng chống ung thư

Lá thường xuân có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa sự lây lan hay phát triển của ung thư. Bằng cách loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa đột biến, lá thường xuân có thể bảo vệ cơ thể khỏi một loạt các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư.

6. Chống nhiễm trùng

Ngoài tính chất kháng khuẩn, lá cây thường xuân chứa các chất chống ký sinh trùng, giúp loại bỏ giun đường ruột. Sử dụng lá cây thường xuân có thể giúp loại bỏ giun ra khỏi ruột của bạn. Dùng lá thường xuân nấu nước gội đầu có thể loại bỏ được chấy rận trên tóc.

Lưu ý: Lá cây thường xuân có thể có tác dụng phụ gây kích ứng da. Vì vậy, nếu bạn có làn da nhạy cảm thì hãy dùng liều lượng thấp ở lần đầu tiên để xem phản ứng của cơ thể mình. Nếu có thai, tránh sử dụng các chất bổ sung từ thường xuân.