Công dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo trong chữa bệnh

Công dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo trong chữa bệnh

Bạch hoa xà thiệt thảo là một loại thảo dược được sử dụng thường xuyên trong các bài thuốc nam, bởi nó có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu. Loại thảo dược này thường mọc hoang ở vùng rừng đồi, bờ ruộng, phân bố rộng khắp trên cả nước. Những công dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo trong chữa bệnh là gì? Bạn đã biết?

Công dụng cây bạch hoa xà thiệt thảo trong chữa bệnh

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thuốc quý, thân thảo và sống quanh năm trên khắp cả nước ta. Bạch hoa xà thiệt thảo có thân màu nâu nhạt, tròn ở gốc. Lá hình thuôn, mọc quanh một điểm trên thân như 4 cạnh, dài 1,5 – 3cm, rộng 1 – 2mm, có màu xám, nhọn ở đầu và kèm khía răng ở đỉnh. Hoa thường mọc đơn độc, có màu trắng đôi khi hồng và không cuống. Tràng gồm 4 cánh hoa, 4 nhị dính ở họng ống tràng. Cây có quả quanh năm và thường được thu hoạch toàn thân vào mùa hạ.

Công dụng của bạch hoa xà thiệt thảo

1. Trị ung nhọt, u bướu

Với công dụng tiêu viêm, trừ u bướu, ung nhọt nên vị thuốc thường kết hợp với Bán biên liên để giúp đẩy độc tố ra khỏi cơ thể.

2. Trị ung thư

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể. Hơn nữa, ở nồng độ cao dược tính từ cây có thể ức chế sự phân chia, sinh sản của tế bào ung thư nên cây được dùng làm vị thuốc trong điều trị các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư họng, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung hư cổ tử cung.

3. Trị ruột dư viêm cấp tính

Bạch hoa xà thiệt thảo được xem là dược liệu quý giúp kháng khuẩn và có tác dụng rõ rệt trong điều trị ruột dư viêm cấp tính.

4. Trị ho do viêm phổi

Bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng trị ho bởi chúng chứa nhiều hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

5. Trị amidal viêm cấp

Trong bạch hoa xà thiệt thảo có chứa nhiều hợp chất chống viêm nên chúng cũng có tác dụng hữu hiệu trong việc trị amidal viêm cấp.

6. Trị đường tiểu viêm, tiểu buốt

Bạch hoa xà thiệt thảo được các lương y sử dụng để tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận. Chúng được dùng rất nhiều trong việc trị đường tiểu viêm, tiểu buốt.

7. Trị chấn thương thời kỳ đầu

Với tác dụng tiêu ung tán kết, lưu thông khí huyết, bạch hoa xà thiệt thảo được dùng nhiều trong trị chấn thương ở thời kỳ đầu.

8. Trị rắn độc cắn

Nước sắc chiết cồn từ bạch hoa xà thiệt thảo trị được chất độc khi rắn cắn.

9. Trị viêm gan, vàng da

Với công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm. Bạch hoa xà thiệt thảo có thể kết hợp với 1 số vị thuốc để điều trị viêm gan, vàng da.

Trên đây là 9 tác dụng của vị thuốc bạch hoa xà thiệt thảo. Hi vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm kiếm cho mình phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả.