Diệp hạ châu sấy khô

Diệp hạ châu sấy khô

Toàn thân diệp hạ châu sau khi thu hái, bỏ rễ, làm sạch, phơi hoặc sấy khô được dùng trong điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa, lỵ, amip, sỏi thận, các bệnh lý về gan. Cùng tìm hiểu về diệp hạ châu sấy khô qua bài viết dưới đây

Quy trình thu hái, chế biến diệp hạ châu sấy khô

Diệp hạ châu thu hái quanh năm, tốt nhất là thu hoạch vào mùa hè và mùa thu. Sau khi nhổ toàn cây cắt bỏ phần rễ, đem rửa sạch, để ráo nước, có thể dùng tươi. Diệp hạ châu được cắt ngắn thành từng đoạn 4 – 6 cm đem phơi nắng gần khô phơi râm hoặc sấy khô. Diệp hạ châu khô có thể hãm trà uống hoặc phối hợp trong các thang thuốc hoặc làm thuốc viên.

Diệp hạ châu là vị thuốc có nhu cầu sử dụng cao, bởi vậy mà sử dụng phương pháp sấy khô sẽ giúp bảo quản được dược liệu lâu dài trong nhiều năm

Diệp hạ châu sấy khô

Diệp hạ châu sấy khô

Sử dụng phương pháp Sấy khô có ưu nhược điểm gì so với phơi khô

Phương pháp

Sấy khô

Phơi khô

Ưu điểm

-Nhanh, tiết kiệm thời gian

-Chủ động, có thể thực hiện bất kể ngày đêm

Tiết kiệm chi phí

Nhược điểm

Tốn chi phí cho máy móc, nhân lực

Phụ thuộc vào thời tiết

Cách sử dụng Diệp hạ châu sấy khô

Theo y học cổ truyền, diệp hạ châu có vị đắng, tính bình, quy kinh can phế.

Diệp hạ châu có tác dụng tiêu độc, mát gan, lợi mật, điều kinh, lợi tiểu, sát trùng tán ứ… Bởi vậy mà loài cây này được sử dụng nhiều trong điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa, tiêu hóa kém, vàng da, viêm gan, xơ gan, sỏi tiết niệu, lỵ, amip…

Diệp hạ châu sấy khô thường dùng trực tiếp bằng cách pha trà uống hoặc phối kết hợp với các vị thuốc khác trong các bài thuốc dân gian. Với cách pha trà uống hàng ngày ta làm như sau:

Cách 1:

– Dùng một khoảng 10g diệp hạ châu sấy khô hãm với 150 – 200ml nước ấm nóng, nhiệt độ trên 60°C

– Cách thực hiện:

+ Tráng qua trà bằng cách: Cho dược liệu khô vào tách trà, cho nước sôi vừa tới phần dược liệu, lăc đều và đổ nước đi

+ Hãm trà: Đổ 150 – 200ml nước sôi vào tách trà, để 5 – 7 phút rồi có thể thưởng thức.

Cách 2:

– Đem đun nước uống: Mỗi ngày dùng khoảng 50 -80g diệp hạ châu sấy khô đem nấu với 1,5 lít nước và uống mát hoặc ấm tùy mùa và nhu cầu, dùng trong ngày.