Cao hải tảo và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe

Cao hải tảo và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe

Nếu bạn đọc chưa biết về “cao hải tảo là gì, cao hải tảo có những công dụng gì tốt cho sức khỏe, cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả” thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm được nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Cao hải tảo và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe 1

Cao hải tảo

Cao hải tảo là gì? 

Cao hải tảo là một loại chế phẩm được sản xuất và bào chế từ nguồn nguyên liệu là hải tảo. Hải tảo hay tảo biển, rong biển, rau mã vĩ, hải la… là một loài thực vật sống ở dưới nước có tên khoa học quốc tế là: Sargassum pallidum hay Sargassum fusiforme thuộc họ thực vật Rong mơ (Sargassaceae). 

Trong tự nhiên hải tảo phân bố ở nhiều vùng biển khác nhau, trải dài ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, hải tảo có mặt ở hầu khắp các bờ biển, chúng thường bám vào những dãy đá ngầm ven biển, nhiều nhất là ở vùng biển Vĩnh linh, Nghệ an, Hà tĩnh, Thanh hóa, Nam hà, Thái bình, Quảng ninh…

Một số đặc điểm thực vật của hải tảo dễ nhận biết là:

+ Thân cây hải tảo là những sợi màu nâu có phân nhánh và mang các bộ phận mỏng dẹt như lá. Thân hải tảo có nhiều loại kích thước khác nhau trải dài từ 4 đến 100 cm và đường kính từ 1 mm đến 2 cm.

+ Lá có hình trụ dài khoảng 3,5 – 7 cm hoặc vừa hình phiến lá vừa hình sợi có thể dài đến 25 cm. 

+ Hải tảo còn có nhiều bộ phận có hình dạng giống như quả mọc rải rác ở toàn thân. Bộ phận này có chứa không khí bên trong nên được coi như chiếc phao giúp cho cây đứng thẳng trong nước. 

Trong thực tế, hải tảo thường được thu hoạch vào mùa hè. Sau đó được rửa sạch để loại bỏ tạp chất, sau đó để khô ráo cắt nhỏ rồi phơi khô để làm dược liệu, làm thuốc đông y hoặc chế biến thành cao để sử dụng hoặc làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm. 

Cao hải tảo và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe 2

Cây hải tảo sống ở dưới biển

Công dụng của cao hải tảo với sức khỏe

Theo đông y, hải tảo có tính hàn vị mặn, quy kinh vào tỳ, phế, thận, với công năng chính là hành thủy, nhuyễn kiên, trừ đàm. Hải tảo thường được sử dụng trong các bài thuốc trị các bệnh như: tràng nhạc,lao hạch, phù chân, phù toàn thân, bướu cổ, sưng tuyến giáp trạng, lở ngứa ngoài da…

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong cao hải tảo có nhiều chất dinh dưỡng, hoạt chất có lợi cho sức khỏe bao gồm: 

+ 10 – 15 % muối vô cơ (trong đó có rất nhiều iod 0,3 – 0,8 % asen, kali).

+ 1 – 2 % lipid.

+ 4 – 5 % protid và nhiều alginic acid.

+ Mannitol, laminine, sargassan.

Nhờ đó, sử dụng cao hải tảo sẽ mang đến những công dụng sau đây: 

+ Hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ do thiếu iod. 

+ Giúp giảm các triệu chứng nhẹ trong trường hợp người bệnh bị cường giáp. 

+ Alginic acid và calci trong Hải tảo có tác dụng cầm máu khi bị chấn thương.

+ Giúp hạ cholesterol trong máu. 

+ Giúp hạ huyết áp. 

Cao hải tảo và những công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe 3

Hải tảo có nhiều lợi ích tốt

Cách sử dụng cao hải tảo

Thông thường liều sử dụng dược liệu khô hải tảo mỗi ngày sẽ là khoảng 6 – 15 g tùy từng trường hợp người bệnh cụ thể. Người bệnh có thể sử dụng dược liệu khô dưới dạng thuốc sắc uống hoặc nghiền nhỏ ra thành bột để sử dụng. 

Một số bài thuốc đông y kết hợp có sử dụng dược liệu hải tảo là: 

+ Bài thuốc trị chứng Can uất đờm ngưng sinh bướu cổ: Hải tảo 16 g, Bán hạ 16 g, Bối mẫu 10 g, Côn bố 16 g, Hạ khô thảo 30 g, Hải cáp phấn 20 g, , Huyền sâm 16 g, Liên kiều 10 g, Nam tinh 10 g, Ngưu tất 10 g, Trần bì 10 g.

+ Bài thuốc trị sưng tuyến giáp trạng: Côn bố, Hải tảo, Thông thảo, Hải cáp, mỗi thứ 9 g, Dương yến 60 g.

+ Bài thuốc trị sưng hạch cổ: Hải tảo 12 g, Côn bố 12 g, Phục linh 12 g, Xuyên sơn giáp 6 g. Toàn yết 6 g, Long đởm thảo 8 g, Đương quy 8 g, Đào nhân 8 g. 

Còn với cao hải tảo thì liều sử dụng mỗi ngày sẽ là khoảng 1 – 3 g. Cao hải tảo có thể sử dụng đơn giản bằng cách hòa vào nước ấm và uống trực tiếp. Hoặc có thể dùng với mật ong để dễ uống hơn. 

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng cao hải tảo mà người bệnh cần phải ghi nhớ: 

+ Nếu trong trường hợp bị tỳ vị hư hàn thấp trệ thì không nên dùng cao hải tảo vì có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến cơ thể. 

+ Không sử dụng cao hải tảo kết hợp với cam thảo: nguyên nhân là bởi hải tảo có tác dụng ngược và kiêng kỵ với cam thảo nên không được dùng chung với nhau. 

+ Một số vị thuốc đông y khác cũng không nên sử dụng cùng với cao hải tảo để tránh tác dụng phụ là: đại kích và nguyên hoa.

Qua bài viết về chủ đề cao hải tảo vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã biết và hiểu thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe, kiến thức về thảo dược hay cao dược liệu khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/