Cao dược liệu là gì? Các loại cao dược liệu

Cao dược liệu là gì? Các loại cao dược liệu

Việc ứng dụng dược liệu, cao dược liệu vào trong đời sống nói chung và trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khỏe nói riêng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn đọc chưa biết “cao dược liệu là gì, có các loại cao dược liệu nào, mua bán cao dược liệu ở đâu” thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Cao dược liệu là gì? Các loại cao dược liệu 1

Cao dược liệu

Cao dược liệu là gì? 

Cao dược liệu là chế phẩm được chế biến và sản xuất từ các loại dược liệu tự nhiên khác nhau. Dược liệu là những nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên (có thể là thực vật, thảo dược, động vật hoặc khoáng vật) được sử dụng ở trong y học cổ truyền với vai trò phòng ngừa và điều trị bệnh. 

Cao dược liệu thường được làm ra theo quy trình chính gồm 4 giai đoạn cơ bản là: sơ chế, nấu cao, lọc bã và cô đặc.

+ Giai đoạn sơ chế: dược liệu cần được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, tập chất lẫn từ môi trường. Sau đó thái nhỏ dược liệu: với thân, rễ, cành lớn thì thái thành lát lỏng, cành nhỏ thì cắt thành từng đoạn ngắn, lá có thể thái hoặc không.

+ Giai đoạn nấu cao: Cần sử dụng nồi dung tích lớn hoặc thiết bị nấu cao dược liệu chuyên dụng. Bỏ dược liệu sơ chế vào bên trong nồi, đổ nước hoặc dung môi tương ứng vào sao cho nước ngập hết dược liệu. Sau đó đun sôi hỗn hợp ở nhiệt độ cao rồi để lửa nhỏ.

+ Giai đoạn lọc bã: Sau khoảng 6 – 24 giờ nấu dược liệu (thời gian tùy thuộc vào loại dược liệu) sẽ thu được dịch chiết với đầy đủ dưỡng chất lấy từ dược liệu. Sử dụng vải mềm để lọc hoặc dung thiết bị lọc chuyên dụng bể loại bỏ bã dược liệu.

+ Giai đoạn cô đặc: dịch chiết dược liệu sẽ được cô đặc ở nhiệt độ vừa đủ. Trong quá trình cô đặc cần phải khuấy liên tục để tránh tình trạng cháy khét ở đáy nồi. Nếu sử dụng những thiết bị cô đặc chuyên dụng có những cánh khuấy sẽ giảm bớt được gánh nặng trong sản xuất. Giai đoạn cô đặc sẽ kết thúc khi đạt được hàm lượng độ ẩm theo tiêu chuẩn.

Cao dược liệu là gì? Các loại cao dược liệu 2

Cao dược liệu dạng lỏng

Có các loại cao dược liệu nào?

Cao dược liệu thường được phân loại chủ yếu theo 2 hình thức là dựa vào loại dược liệu và dựa vào hàm lượng độ ẩm. 

Cao dược liệu phân loại theo loại dược liệu sẽ được chia ra thành

+ Cao dược liệu thực vật, ví dụ như: cao rau má, cao dây đau xương, cao thổ phục linh, cao bạch truật, cao diếp cá, cao diệp hạ châu…

+ Cao dược liệu động vật, ví dụ như: cao xương rắn, cao hổ cốt, cao ban long, cao ngựa bạch…

Còn dựa theo độ ẩm thì cao dược liệu sẽ được chia ra thành: cao lỏng, cao mềm, cao đặc và cao khô. 

+ Cao dược liệu lỏng: có thể chất lỏng sánh tương tự như siro với độ ẩm, hàm lượng nước cao ở trong khoảng trên 50%.

+ Cao dược liệu mềm: có thể chất đậm đặc hơn so với dạng cao lỏng, dịch chiết dược liệu sẽ được cô đặc đến khi dịch ở thể sánh lỏng như mật. Hàm lượng nước có trong cao mềm thường dao động trong khoảng từ 20 đến 25%. 

+ Cao dược liệu đặc: có thể chất đặc quáng, mềm dẻo và đàn hồi gần giống như dạng thạch. Dạng cao này có hàm lượng nước thấp, không quá 20% khối lượng của cao.

+ Cao dược liệu khô: có dạng bột, độ ẩm ở mức thấp dưới 5%. 

Cao dược liệu là gì? Các loại cao dược liệu 3

Cao dược liệu khô

Mua bán cao dược liệu ở đâu uy tín chất lượng?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều các đơn vị, công ty cung cấp, phân phối các loại cao dược liệu khác nhau. Trong đó có không ít đơn vị không đảm bảo được chất lượng buôn bán cao dược liệu không đạt tiêu chuẩn. Do đó, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua cao dược liệu

Một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp cao dược liệu hàng đầu tại Việt Nam là Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen:

+ Biogreen cung cấp đến hàng trăm loại cao dược liệu khác nhau vô cùng phong phú và đa dạng có thể đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân. 

+ Các sản phẩm cao dược liệu của Biogreen đều được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên nguyên chất 100% nuôi trồng hữu cơ không hóa chất, không hương liệu, không chất bảo quản. 

+ Đặc biệt tất cả cao dược liệu Biogreen đều được sản xuất bằng công nghệ sấy phun sương hiện đại giúp cho hàm lượng hoạt chất trong sản phẩm cao gấp 10 lần so với các sản phẩm sấy lạnh thông thường.

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc có được câu trả lời cho các vấn đề thắc mắc “cao dược liệu là gì, có các loại cao dược liệu nào, mua bán cao dược liệu ở đâu”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua cao dược liệu chất lượng xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686