Bột mầm rau – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ nhỏ

Bột mầm rau – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ nhỏ

Rau mầm là một trong số các thực phẩm rất giàu dinh dưỡng bởi chúng chứa tất cả các yếu tố mà cây cần cho sự sống và tăng trưởng.

Quá trình nảy mầm của hạt sẽ sinh ra rất nhiều các loại enzyme phục vụ quá trình trao đổi chất của cây và làm gia tăng số lượng cũng như khả dụng sinh học của các loại protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa thành các cường dinh dưỡng. Chính bởi vậy mà mầm rau có giá trị cung cấp chất dinh dưỡng với chất lượng rất cao. Trong quá trình nảy mầm, các loại chất dinh dưỡng quan trọng trong hạt sẽ được hình thành như nhóm vitamin B,C,A,D,E, folate, chất xơ và các acid amin thiết yếu thường thiếu trong các loại ngũ cốc xay như lysine.

Việc gia tăng hàm lượng lớn protein trong rau mầm mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó chính là chỉ số đánh giá giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Đồng thời việc giảm carbohydrat đã chỉ ra rằng rất nhiều phân tử carbohydrat được chia nhỏ trong quá trình mọc mầm cho phép sự hấp thu nito trong khí quyển của rau mầm để chuyển đổi thành các aminoacid. Các amino acid được biết đến là những protein dễ tiêu hóa và hấp thụ nhất trong các loại protein có trong thực phẩm. Giai đoạn nảy mầm cũng làm tăng đáng kể hàm lượng natri. Nguyên tố vi lượng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa ở dạ dày và ruột, đồng thời nó cũng loại bỏ carbon dioxit độc hại trong cơ thể. Không chỉ riêng Natri được hình thành trong giai đoạn này mầm, mà còn rất nhiều các nguyên tố vi lượng khác được tạo ra với hàm lượng cao hơn rất nhiều trong hạt khô như kẽm, sắt, selen, magie…. Đây là những nguyên tố vi lượng rất cần thiết trong sự phát triển của trẻ. Những nguyên tố vi lượng này ở dạng hữu cơ, vì vậy chúng dễ hấp thụ hơn rất nhiều và cũng an toàn khi bổ sung vào thành phần ăn của trẻ.

Trong giai đoạn nảy mầm, rất nhiều các loại vitamin được tăng cường tổng hợp như A, D, B, C…. Những vitamin này chiếm vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ như chống còi xương, tăng cường sức đề kháng….. Trong giai đoạn này, nhiều tinh bột cũng được chia thành các loại đường đơn như gluco và sucrose bởi hoạt động của nhóm enzyme amylase. Hay như protein sẽ được chuyển đổi thành các acid amin và amit; chất béo và dầu sẽ được chuyển đổi thành các acid béo đơn giản hơn bởi hoạt động của enzyme lipase. Ngoài ra rau mầm còn chứa hàm lượng cao chất xơ, chúng rất hữu ích trong việc khắc phục táo bón.

Bởi những lợi ích tuyệt vời mà mầm rau đem lại, để có thể bổ sung vào các sản phẩm ăn dặm hay cốm cho trẻ, bột mầm rau là lựa chọn phù hợp do dễ sử dụng, bảo quản và quan trọng hơn ở dạng bột các thành phần sẽ có giá trị cao hơn nhiều so với rau mầm thông thường. Với tiêu chí đảm bảo an toàn, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ từ nguồn gốc thiên nhiên việc sản xuất bột mầm rau đòi hỏi quá trình nghiêm ngặt từ khâu lực chọn hạt giống. Các hạt giống phải đảm bảo không có chất bảo quản, không chứa thuốc trừ sâu. Khi đã lựa chọn được những hạt giống đảm bảo chất lượng, chúng sẽ qua giai đoạn nảy mầm. Hoàn toàn không sử dụng chất kích thích, không phân bón, không thuốc hóa học, các hạt mầm sẽ chỉ sử dụng nước và nguồn  ánh sang tự nhiên để nảy mầm. Đối với mỗi loại hạt mầm, sẽ có những giai đoạn khác nhau mà tại đó hàm lượng chất dinh dưỡng là cao nhất. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp thu hoạch rau mầm và chế biến thành bột rau mầm. Để giữ được hàm lượng các chất trong rau mầm cũng như giữ nguyên chất lượng, rau mầm cần được xử lý vi sinh và nhiệt độ khắt khe. Sản phẩm cuối cùng thu được là bột rau mầm có mùi thơm nhẹ và màu sắc đặc trưng của từng loại rau mầm.