Bacillus licheniformis trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Bacillus licheniformis trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng men vi sinh, các chủng vi khuẩn có lợi trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi đang ngày càng phổ biến hơn vì chúng mang lại rất nhiều những lợi ích quý giá. Ứng dụng của vi khuẩn Bacillus licheniformis trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Bacillus licheniformis trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản 1

Vi khuẩn Bacillus licheniformis

Bacillus licheniformis là loại vi sinh vật gì? 

Bacillus licheniformis là một chủng loài vi khuẩn thường được tìm thấy chủ yếu ở trong đất hoặc trong lông vũ của các loài chim sống ở gần bề mặt đất, các loài gia cầm sống ở môi trường nước như loài vịt. 

Các vi khuẩn bacillus licheniformis có hình dạng như 1 chiếc que, chúng thuộc loại vi khuẩn gram dương với đặc điểm đặc trưng là khả năng chịu nhiệt. Bacillus licheniformis có thể tồn tại được trong môi trường nhiệt độ cao, thậm chí khi cần thiết nếu ở điều kiện khắc nghiệt, chúng có thể chuyển sang dạng bào tử bền vững. 

Nhiệt độ tối ưu nhất để các cá thể thuộc loài bacillus licheniformis tăng trưởng và phát triển là 50°C. Ở nhiệt độ 37°C, chúng có khả năng bài tiết ra các enzyme ở mức độ cao. Enzyme được tiết ra bởi bacillus licheniformis là enzyme protease serine với độ kiềm cao.

Với những đặc điểm kể trên, bacillus licheniformis có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau trong đời sống xã hội: 

+ Lĩnh vực công nghệ sinh học: vi khuẩn bacillus licheniformis được ứng dụng trong quá trình sản xuất một số loại enzyme, men tiêu hóa đặc trưng như protease, amylase. 

+ Lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản: trong lĩnh vực này bacillus licheniformis thường được dùng để tăng năng suất cho vật nuôi, tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tật, thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để xử lý môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho vật nuôi. 

+ Lĩnh vực công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường. 

Bacillus licheniformis trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản 2

Ứng dụng Bacillus licheniformis trong nông nghiệp

Ứng dụng Bacillus licheniformis trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một lĩnh vực quan trọng, không thể thiếu được tại các quốc gia trên thế giới. Đây là ngành sản xuất ra những vật chất căn bản của xã hội bao gồm lương thực, thực phẩm, thức ăn hay các loại nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp. 

Nông nghiệp có thể được chia ra thành các lĩnh vực nhỏ hơn như: ngành trồng trọt, ngành chăn nuôi, ngành sơ chế nông sản, lâm nghiệp, thủy sản…

Ứng dụng trong lĩnh vực trồng trọt, phát triển các loại cây trồng, bacillus licheniformis được sử dụng với một số mục đích sau đây: 

+ Cải tạo môi trường đất trồng cây: 

+ Bón cây giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

+ Kiểm soát, loại bỏ một số vi khuẩn hay nấm gây hại cho cây trồng. 

+ Ủ phân hữu cơ, sản xuất các loại phân bón sinh học hoặc xử lý các chất thải hay phụ phẩm nông nghiệp.

Còn trong ngành chăn nuôi gia cầm, gia súc, bacillus licheniformis có thể được ứng dụng với các vai trò quan trọng như: 

+ Giúp tăng cường chức năng tiêu hóa cho vật nuôi: bacillus licheniformis có thể tiết ra các loại enzyme tiêu hóa thức ăn, giúp vật nuôi tiêu hóa tốt, nâng cao khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tốt, tối ưu hiệu quả của thức ăn chăn nuôi. 

+ Giúp vật nuôi phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: bacillus licheniformis giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường tiêu hóa, canh tranh với các loài vi khuẩn gây hại, loại bỏ các mầm mống gây bệnh trên niêm mạc ruột.

+ Giúp nâng cao hệ miễn dịch cho vật nuôi, tăng sức đề kháng theo cơ chế kích thích miễn dịch, giúp vật nuôi khỏe mạnh ít ốm đau, bệnh tật.  

Bacillus licheniformis trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản 3

Ứng dụng Bacillus licheniformis trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng Bacillus licheniformis trong nuôi trồng thủy sản

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Bacillus licheniformis thường được sử dụng bổ sung vào thức ăn hoặc trong các sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường nước. 

Khi sử dụng kết hợp vào trong thức ăn cho thủy sản, Bacillus licheniformis sẽ đem lại nhiều công dụng quan trọng như: 

+ Tăng hoạt động tiêu hóa, phân giải thức ăn thành chất dinh dưỡng dễ hấp thu. 

+ Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ đường tiêu hóa, loại bỏ các loài vi khuẩn gây hại. 

+ Nâng cao sức đề kháng cho thủy sản, hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh truyền nhiễm dưới nước.

Còn khi dùng để cải tạo, xử lý, làm sạch môi trường nước, Bacillus licheniformis hòa tan vào trực tiếp vào trong môi trường nước để:

+ Giúp phân giải các loại chất hữu cơ tích lũy ở trong nước, ở đáy ao, hồ, đầm nuôi thủy sản. 

+ Điều chỉnh các thành phần vi sinh trong môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sản phát triển. 

+ Giúp làm giảm nồng độ COD, H2S trong môi trường, giảm nguy cơ nhiễm độc. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm nhiều hiểu biết về ứng dụng của vi khuẩn Bacillus licheniformis trong nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc có nhu cầu mua nguyên liệu men vi sinh Bacillus licheniformis, xin vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686