Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản có vai trò gì?

Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản có vai trò gì?

Trong nuôi trồng thủy sản và ngành chăn nuôi hiện nay, việc sử dụng các loại men vi sinh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn vì mang lại rất nhiều lợi ích và có vai trò quan trọng. Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản có vai trò gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản có vai trò gì? 1

Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản

Bacillus coagulans là gì? 

Bacillus coagulans là một loài trực khuẩn thuộc chi vi khuẩn Bacillus. Mặc dù thuộc chi Bacillus nhưng loài trực khuẩn này lại có khả năng lên men acid lactic và được phân lập lần đầu tiên vào đầu thế kỷ XX (1915) từ một phần sữa đông tụ. 

Đến năm 1935, Bacillus coagulans đã được nghiên cứu và mô tả kỹ hơn về các đặc điểm sinh học. Về hình dạng kích thước, Bacillus coagulans có dạng hình que, chiều rộng khoảng 0,9 μm, chiều dài từ 3,0 μm đến 5,0 μm. 

Đa số các cá thể thuộc loài Bacillus coagulans là vi khuẩn Gram dương, nhưng có một số cá thể lại là Gram âm khi bước vào giai đoạn tăng trưởng tĩnh. 

Bacillus coagulans là vi khuẩn kỵ khí, có khả năng sinh bào tử, nhiệt độ hoạt động tốt trong khoảng từ 30 đến 55 độ C (50 độ C là tốt nhất), khoảng pH là từ 5,5 đến 6,5.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rất nhiều những lợi ích tốt của chủng Bacillus coagulans. Chính vì vậy mà nó được xếp vào nhóm những lợi khuẩn probiotic và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau: 

+ Trong lĩnh vực y học, dược phẩm, Bacillus coagulans được ứng dụng làm các sản phẩm tăng cường sức khỏe, men vi sinh, men tiêu hóa…

+ Trong lĩnh vực thực phẩm, Bacillus coagulans được ứng dụng để lên men sữa và sản xuất nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, nước uống cần lên men.

+ Trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy sản, Bacillus coagulans được ứng dụng làm thức ăn bổ sung và các sản phẩm cải tạo môi trường chăn nuôi. 

+ Trong lĩnh vực môi trường, Bacillus coagulans giúp xử lý chất thải, làm sạch và giảm ô nhiễm môi trường. 

Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản có vai trò gì? 2

Bacillus coagulans giúp năng cao năng suất và chất lượng thủy sản

Vai trò của Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hiện nay, vai trò của các loại men vi sinh đang ngày càng trở nên quan trọng và hữu ích hơn. Bacillus coagulans là một trong những loại men vi sinh được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực này. 

Việc cải tạo và xử lý môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến năng suất và chất lượng. Trong các ao hồ nuôi trồng thủy sản thường tồn đọng một lượng lớn các chất hữu cơ chưa được phân hủy có thể tạo nên các loại khí độc như Ammonia, Nitrite, H2S… Sử dụng men vi sinh Bacillus coagulans sẽ giúp phân hủy các chất hữu cơ này, loại bỏ khí độc tạo điều kiện thuận lợi cho vật nuôi tăng trưởng và phát triển. 

Sử dụng Bacillus coagulans còn giúp môi trường nước được ổn định độ pH, loại bỏ một số loại tảo có hại trong môi trường nước, tăng lượng oxy hòa tan trong nước.

Bên cạnh vai trò cải tạo môi trường nuôi trồng, men vi sinh Bacillus coagulans còn có thể làm thức ăn bổ sung kết hợp chung với thức ăn thông thường cho các loài thủy sản. Sự bổ sung này sẽ giúp cho thủy sản có hệ tiêu hóa khở mạnh hơn, tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn cũng như khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Từ đó thủy sản sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, chất lượng sẽ tốt hơn. 

Bacillus coagulans còn giúp đào thải độc tố, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho thủy sản, giúp vật nuôi được khỏe mạnh, hạn chế bị bệnh tật. 

Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản có ưu điểm gì? 

Bacillus coagulans được sử dụng rất phổ biến trong nuôi trồng thủy sản nói riêng và trong đời sống xã hội nói chung là bởi vì chủng vi khuẩn này có rất nhiều ưu điểm tốt hơn so với nhiều chủng lợi khuẩn khác. Những ưu điểm của Bacillus coagulans bao gồm: 

+ Độ an toàn cao: Bacillus coagulans được các chuyên gia đánh giá là an toàn cho cả con người, vật nuôi và môi trường. 

+ Có khả năng sản sinh ra nhiều loại enzyme tiêu hóa khác nhau như: amylase, protease, lipase, cellulase. 

+ Có khả năng chống chịu lại sự bất lợi của yếu tố môi trường như nhiệt độ cao, độ pH thay đổi, có thể tồn tại và sinh trưởng tốt trong hệ tiêu hóa của động vật thủy sản. 

+ Có thể bám tốt vào thành ruột của thủy sản giúp tăng cường hiệu quả lên mức tối ưu nhất. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về “Bacillus coagulans trong nuôi trồng thủy sản”. Nếu có nhu cầu mua nguyên liệu Bacillus coagulans và các loại men vi sinh khác, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686