Ăn rau má có tốt cho bà bầu không?

Ăn rau má có tốt cho bà bầu không?

“Rau má bà bầu ăn được không hay ăn rau má có tốt cho bà bầu không” chắc hẳn là một trong số vô vàn những thắc mắc của nhiều phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hoặc chuẩn bị mang thai. Nếu bạn cũng đang có cùng những thắc mắc này cần lời giải đáp thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Ăn rau má có tốt cho bà bầu không? 1

Bà bầu có nên ăn rau má hay không?

Rau má và những công dụng có thể bạn chưa biết

Trong dân gian rau má là một loại rau có tính mát có thể được dùng làm đồ ăn hoặc thức uống để giải nhiệt và giải khát rất tốt. 

Rau má từ xa xưa đã được sử dụng trong đông y như là một vị thuốc có công năng chính là thanh nhiệt giải độc, sinh tân chỉ khát, lương huyết lợi niệu, tán ứ chỉ thống… Rau má có thể dùng kết hợp với nhiều loại dược liệu khác trong các bài thuốc để trị cảm mạo phong nhiệt, vàng da do chức năng gan, viêm đường hô hấp (viêm họng, viêm amydan, viêm khí quản), tiểu tiện bí, tiểu dắt, tiểu buốt, mụn nhọt nóng trong…

Theo khoa học hiện đại ngày nay rau má là loài thực vật có hàm lượng dinh dưỡng khá phong phú và đa dạng. Theo nghiên cứu, cứ 100g rau má sẽ cung cấp khoảng: 80g nước, 3g chất đạm, 2g tinh bột, 4,5g chất xơ cellulose, các loại vitamin như: vitamin C, vitamin B1, các khoáng chất (canxi, phospho, sắt, magie, mangan, kali, kẽm…) và nhiều dưỡng chất khác như: beta carotene, saponin, flavonol…

Sử dụng rau má sẽ đem đến một số lợi ích tốt cho cơ thể, giúp năng cao sức khỏe như:

+ Giúp giải nhiệt, hạ sốt, làm mát gan.

+ Giúp thanh nhiệt, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

+ Giúp nhuận tràng, trị táo bón, lợi tiêu hóa. 

+ Giúp cải thiện hệ tuần hoàn, thúc đẩy lưu thông khí huyết, ngăn ngừa xuất huyết.

+ Giúp an thần, giảm căng thẳng thần kinh.

+ Bôi ngoài da có thể làm các vết thương mau chóng được lành lặn.

Ăn rau má có tốt cho bà bầu không? 2

Rau má có thể sử dụng để đắp ngoài da

Ăn rau má có tốt cho bà bầu không?

Với phụ nữ, giai đoạn mang thai hay có bầu là thời kỳ có nhiều biến động và thay đổi nhất trong cơ thể bao gồm các quá trình sinh hóa, sinh lý và hoạt động của các hormon nội tiết tố. Đây là giai đoạn tương đối nhạy cảm mà nếu thiếu kiến thức về lối sống sinh hoạt cũng như ăn uống sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả thai nhi và thai phụ. 

Xét về lý thuyết việc sử dụng rau má sẽ đem đến nhiều công dụng tốt cho các bà bầu bao gồm:

+ Trị bệnh trĩ và táo bón: sự thay đổi nội tiết cùng với sự có mặt của thai nhi trong ổ bụng chèn ép vào đại tràng sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài và bệnh trĩ ở thai phụ. Với hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều chất làm mát, rau má sẽ giúp làm giảm tình trạng này một cách hiệu quả.

+ Giúp lợi tiểu, thông tiểu: việc có mặt của thai nhi cũng sẽ chèn ép lên cả bàng quang và ông niệu đạo gây ra tình trạng tiểu bí, tiểu rắt. Rau má với tác dụng lợi tiểu sẽ đặc biệt có lợi trong trường hợp này. 

+ Giúp an thần, giảm stress, lo âu, căng thẳng, giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ mang thai.

+ Giúp làm mát cơ thể, hạ sốt, giảm mụn nhọt.

Mặc dù vậy các chuyên gia thường khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên dùng rau má, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân là bởi tính hàn của rau má có thể ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi.

Tuy nhiên, một số trường hợp thai phụ bị nhiệt và nóng trong thì có thể dùng rau má được nhưng với một lượng vừa phải và không sử dụng dài ngày. 

Để có được sức khỏe tốt trong giai đoạn mang thai cũng như tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi, tốt nhất là các bà bầu nên tham khảo kỹ ý kiến cũng như lời khuyên đến từ các bác sỹ chuyên khoa phụ sản. 

Ăn rau má có tốt cho bà bầu không? 3

Phụ nữ mang thai cần thận trọng khi sử dụng rau má

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng rau má cần phải biết

Mặc dù khá lành tính và có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng việc sử dụng rau má một cách bừa bãi và thiếu khoa học sẽ gây ra những tác dụng ngược. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn rau má quá nhiều tại cùng 1 thời điểm và kéo dài liên tục nhiều ngày. Hàm lượng rau má tươi nên sử dụng mỗi ngày với một người trưởng thành bình thường là khoảng 40g và không nên dùng liên tục quá 1 tháng. 

Bên cạnh đó do có tác dụng nhuận tràng nên các trường hợp đang gặp phải tình trạng đi ngoài tiêu chảy không nên dùng rau má vì sẽ làm tình trạng chuyển biến nặng thêm. 

Ngoài ra nếu bạn đang dùng các thuốc điều trị như: thuốc tiểu đường, thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, các thuốc chống trầm cảm… cũng cần hạn chế dùng rau má hoặc dùng cách xa thời điểm uống thuốc để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “rau má bầu ăn được không” hay “ăn rau má có tốt cho bà bầu không”. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe cũng như kiến thức làm đẹp khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/