8 tác dụng chữa bệnh từ cây thuốc quý diệp hạ châu

8 tác dụng chữa bệnh từ cây thuốc quý diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ, trân châu thảo, nhật khai dạ bế, thuộc chi Phyllanthus, họ thầu dầu Euphorbiaceae. Loại cây thường mọc nhiều ở Nam Mỹ và các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta, diệp hạ châu mọc nhiều ở các bờ ruộng, các khu đất hoang, các vùng bìa rừng…

Diệp hạ châu thường được chia làm hai loại là diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng. Loại đắng thường có dược tính mạnh hơn nên hiệu quả cao hơn nhưng lại khó tìm thấy vì không mọc đại trà như loại ngọt.

Thành phần hoá học chính trong diệp hạ châu gồm phyllanthin, hypophyllanthin và nirathin. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng các chất này trong diệp hạ châu đắng cao hơn hẳn, đem tới hiệu quả dược lý vượt trội so với diệp hạ châu ngọt. Dựa vào các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước, cũng như kinh nghiệm của nhiều dân tộc trên thế giới, có thể tóm tắt một số công dụng chính của Diệp hạ châu như sau.

  1. Bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan

Khi sử dụng bột phyllanthin chiết từ diệp hạ châu với liều lượng tương ứng 10 g dược liệu/kg/ngày uống liên tục 8 tuần có tác dụng bảo vệ gan tốt trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm 12 tuần.

Năm 1982, Break Stone đã gây được sự chú ý đối với toàn thế giới về tác dụng chống virus viêm gan B của cây thuốc này. Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ngày), 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B (sinh kháng thể bề mặt của viêm gan B) đã mất đi. Bột diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700mg trong 3 tháng liên tục.

Xem thêm về tác dụng trên gan của diệp hạ châu tại:

DIỆP HẠ CHÂU – ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN HIỆU QUẢ

PHYLLANTHIN – HOẠT CHẤT QUYẾT ĐỊNH TÁC DỤNG VƯỢT TRỘI TRÊN GAN CỦA DIỆP HẠ CHÂU ĐẮNG

  1. Tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp, lợi tiểu

Tác dụng giảm đường huyết của diệp hạ châu đã được chứng minh vào năm 1995, đường huyết đã giảm một cách đáng kể trên những bệnh nhân tiểu đường uống cao dược liệu này trong 10 ngày.

Ba hoạt chất từ diệp hạ châu có tác dụng ức chế aldos reductase trong điều trị đái tháo đường là acid elargic, brefolin carboxylat và ethylbrevifolin; trong đó acid elargic có tác dụng mạnh nhất, ức chế mạnh hơn 6 lần so với quereitrin là chất ức chế aldos reductase từ thiên nhiên đã biết.

Y học cổ truyền một số nước đã sử dụng diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị phù thũng. Liều tính theo dược liệu khô 20 g/kg chuột cho thấy tác dụng lợi tiểu rõ rệt.

  1. Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Theo Huang ST và cộng sự, sự chết theo chương trình của tế bào đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định nội mô tế bào và chống lại các tác nhân gây ung thư.

Nghiên cứu đã chứng minh được cao khô diệp hạ châu có khả năng gây ra sự chết theo chương trình cho các tế bào ung thư ở người thể hiện qua những thay đổi về hình thái học và sự phân đoạn ADN.

Cùng với đó, diệp hạ châu không thể hiện độc tình trên các tế bào bình thường gồm các tế bào nội mô và tế bào gan ở cùng điều kiện.

  1. Tác dụng giảm đau

Kenneth Jones và các nhà nghiên cứu Brazil đã khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của một vài loại Phyllanthus, trong đó có cây diệp hạ châu. Tác dụng giảm đau của diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin. Tác dụng này được chứng minh là do sự hiện diện của acid gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroid (beta sitosterol và stigmasterol) có trong diệp hạ châu.

  1. Tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm

Tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm của diệp hạ châu là do thành phần acid phenolic và flavonoid trong diệp hạ châu.

Nghiên cứu cũng khẳng định cao khô diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp tốt, trong đó đường tiêm có tác dụng mạnh hơn đường uống.

Công trình nghiên cứu tại Viện dược liệu Việt Nam (1987 – 2000) cho thấy khi dùng liều 10 – 50 g/kg, diệp hạ châu có tác dụng chống viêm cấp trên chuột thí nghiệm.

Ở Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, diệp hạ châu được dùng để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu,… Người dân Java, Ấn Độ dùng để chữa bệnh lậu. Theo kinh nghiệm dân gian Malaysia, diệp hạ châu có thể dùng để trị các chứng viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai, viêm âm đạo,…

6. Hỗ trợ điều trị sỏi mật và sỏi thận

Một số bộ tộc thổ dân ở Nam Mỹ sử dụng diệp hạ châu chữa sỏi mật và sỏi thận. Từ xa xưa, diệp hạ châu đã được sử dụng làm tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên được đặt tên là cây tán sỏi. 

Một nghiên cứu của trường Đại học Dược Santa Catarina (Brazil – 1984) đã phát hiện một alkaloid của diệp hạ châu (phyllan thoside) có tác dụng chống co thắt cơ vân và cơ trơn, giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.

  1. Tác dụng trên hệ thống miễn dịch

Vào năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản đã khám phá tác dụng ức chế sự phát triển HIV-1 của cao diệp hạ châu thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV. Năm 1996, Viện nghiên cứu Dược học Bristol Myezs Squibb cũng đã chiết xuất từ Diệp hạ châu được một hoạt chất có tác dụng này và đặt tên là “Nuruside”.

  1. Hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa:

Cây thuốc có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ dùng để chữa các bệnh viêm gan, vàng da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng cây thuốc này trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,..

Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen hiện đang phân phối nguyên liệu cao khô diệp hạ châu với hàm lượng phyllanthin cao lên đến 1%, từ nguồn dược liệu đạt tiêu chuẩn VIETGAP, đảm bảo chất lượng vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần hoá dược và công nghệ sinh học Biogreen

Địa chỉ:  210C Phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
Tel: 043.722.8780  –  Fax: 043.722.8852
Website: nguyenlieuhoaduoc.vn
Email: biogreen.jsc@gmail.com

Xem thêm các bài viết khác tại đây