Vai trò và ứng dụng của enzyme Bromelain trong y học và công nghiệp

Vai trò và ứng dụng của enzyme Bromelain trong y học và công nghiệp

Bromelain là tên gọi cung cho nhóm enzyme thực vật chứa nhóm  -SH có khả năng phân  giải protein.

Enzyme này được tìm thấy nhiều nhất trong thân và trái dứa – loài cây của vùng nhiệt đới. Từ xưa, con người đã sử dụng dứa như một phương thuốc tự nhiên để điều trị chứng khó tiêu và dị ứng.

Cùng với sự phát triển của y học, enzyme Bromelain được chú trọng nghiên cứu sâu rộng hơn bởi khả năng điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau.

Đặc tính quan trọng nhất của bromelain là khả năng phân giải protein. Nhờ đặc tính này mà Bromelain có những tác dụng khác nhau tùy theo cách sử dụng cũng như mục đích sử dụng.

Do có khả năng phân giải protein nên enzyme này được sử dụng làm enzyme tiêu hóa các loại thức ăn protein giúp cho cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng một cách hiệu quả và triệt để hơn. Enzyme này được đánh giá là rất hiệu quả trong việc chữa trị các vấn đề ở đường tiêu hóa như bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng, chứng khó tiêu hay táo bón. Trong trường hợp cơ thể mệt mỏi, hoặc người ngay sau khi ốm dậy, việc bổ sung một lượng enzyme bromelain sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cũng như giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Bromelain là enzyme có đặc tính chống viêm và giảm đau mạnh do đó nó còn là lựa chọn tuyệt vời cho các bênh đau khớp cấp tính hoặc mãn tính. Với đặc tính chống viêm này bromelain thường được dùng cho các bệnh nhân sau phẫu thuật giúp giảm đau và sưng trong cơ thể.

Bromelain cũng có khả năng phân hủy các fibrin gây đông máu, nên emzyme này có thể sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của cơn đau thắt ngực và viêm tắc tĩnh mạch. Ngoài khả năng làm loãng máu, bromelain còn có khả năng làm loãng chất nhầy vì vậy có thể có lợi cho các bệnh nhân hen và viêm phế quản mãn tính.

Không chỉ được ứng dụng trong y học, bromelain còn được ứng dụng trong công nghiệp chế biến thủy sản, công nghiệp thuộc da hay trong chế biến sữa. Hiện nay, bromelain còn được sử dụng trong sản xuất phân bón hữu cơ an toàn cho nông nghiệp. Bromelain có vai trò quan trọng và là enzyme đóng góp một phần không nhỏ trong các ngành nghề khác nhau. Là enzyme chiết xuất từ thực vật, mang tính an toàn cao, enzyme này thường được ưu tiên trong điều trị, hỗ trợ điều trị bệnh cũng như trong các ngành công nghiệp khác.