Trypsin có ở đâu? Trypsin có tính đặc hiệu gì?

Trypsin có ở đâu? Trypsin có tính đặc hiệu gì?

Trypsin có ở đâu? Trypsin có tính đặc hiệu gì? Enzyme trypsin ở ruột non có vai trò như thế nào? Trypsin có những ứng dụng gì trong đời sống xã hội hiện nay? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin về enzyme trypsin ở bài viết dưới đây nhé!

Trypsin có ở đâu? Trypsin có tính đặc hiệu gì? 1

Trypsin có ở đâu?

Trypsin có ở đâu?

Trypsin là một loại enzyme tự nhiên thuộc nhóm thủy phân protein (enzyme protease). Trypsin có khả năng xúc tác cho phản ứng thủy phân các phân tử protein hay các phân tử có cấu trúc dạng polypeptide thành các chuỗi peptide mạch ngắn hơn. 

Trong tự nhiên enzyme trypsin có mặt chủ yếu trong hệ tiêu hóa ở các loài động vật có xương sống bao gồm cả con người. Trong cơ thể, trypsin được tiết ra chủ yếu ở tuyến tụy vào ruột non để đảm nhận vai trò hỗ trợ tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng có thể hấp thu được. 

Trypsin được sản xuất dưới dạng zymogen trypsinogen không hoạt động trong tuyến tụy. Khi tuyến tụy được kích thích bởi cholecystokinin, nó sẽ được tiết vào phần đầu tiên của ruột non (tá tràng ) qua ống tụy. Khi ở trong ruột non, enzyme enterokinase (còn gọi là enteropeptidase) kích hoạt trypsinogen thành trypsin. 

Trypsin có tính đặc hiệu gì?

Enzyme là những chất có tính đặc hiệu rất cao do mỗi enzyme đều có những cấu trúc hóa học, tính chất vật lý riêng biệt, nhất là có phần trung tâm hoạt động đảm nhận chức năng chính của enzyme. Mỗi enzyme chỉ có khả năng xúc tác cho sự chuyển hóa một hay một số chất nhất định theo một kiểu phản ứng nhất định.

Tính đặc hiệu của enzyme trypsin được thể hiện qua cơ chế xúc tác cho phản ứng thủy phân cơ chất là protein. Trong cấu trúc phân tử, trypsin có chứa bộ ba xúc tác bao gồm: histidine -57, aspartate -102 và serine -195.

Một số đặc điểm khác của enzyme trypsin: 

+ Có thể hoạt động được ở khoảng nhiệt độ rộng từ 4 đến 55 độ C. 

+ Nhiệt độ hoạt động tối ưu nhất là 37 độ C.

+ Khoảng pH tối ưu nhất cho hoạt động thủy phân protein của trypsin là pH 8.

Trypsin có ở đâu? Trypsin có tính đặc hiệu gì? 2

Enzyme trypsin ở ruột non có vai trò gì?

Vai trò của trypsin ở ruột non

Sau khi được tiết ra ở ruột non, enzyme trypsin sẽ đảm nhận vai trò tiêu hóa protein thành các peptide nhỏ hơn. Sau đó các peptide nhỏ này sẽ được tiêu hóa tiếp nhờ các enzyme protease khác thành các acid amin đơn phân tử có thể hấp thu dễ dàng vào máu qua niêm mạc ruột. 

Trong hệ tiêu hóa, nếu thiếu hụt enzyme pepsin quá trình tiêu hóa protein sẽ không thể diễn ra ổn định và hiệu quả được. Protein là một chất có kích thước phân tử rất lớn mà cơ thể không thể hấp thu được, do đó cần phải có những enzyme protease như trypsin để phân giải thành những chất có kích thước nhỏ hơn. 

Trong thực tế có một số trường hợp đặc biệt, trypsin được hoạt hóa ngay trong tụy không xuống ruột non sẽ gây ra những tổn thương tại bộ phận này. Trypsin có thể gây viêm tụy, phù nề, ứ trệ tuần hoàn, rối loạn quá trình cung cấp oxy cho tế bào… Nếu vấn đề này không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn là hoại tử tuyến tụy. 

Ứng dụng enzyme trypsin trong đời sống

Trypsin là một trong số những enzyme được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống xã hội. Enzyme này có thể sử dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: lĩnh vực dược phẩm chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy sản, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, ngành công nghiệp sản xuất giấy, thuộc da…

+ Trong lĩnh vực dược phẩm: trypsin được sử dụng làm thành phần trong các loại thuốc, sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm. Trypsin cũng có thể được dùng để làm tan cục máu đông.

+ Trong lĩnh vực chăn nuôi thú ý: trypsin được dùng làm thức ăn bổ sung cho vật nuôi để tăng cường tiêu hóa và nâng cao năng suất chăn nuôi. Ngoài ra trypsin còn là một thành phần trong các sản phẩm xịt vết thương, chẳng hạn như Debrisol, để làm tan mô chết và mủ trong vết thương ở ngựa, gia súc, chó và mèo.

+ Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, trypsin được ứng dụng làm mềm thịt, cải thiện kết cấu của các sản phẩm từ cá, kiểm soát sự hình thành mùi thơm trong phô mai và các sản phẩm sữa, chiết xuất gia vị và hương liệu từ protein thực vật hoặc động vật và trong sản xuất nước sốt…

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc: trypsin có ở đâu, có tính đặc hiệu gì hay trypsin ở ruột non có vai trò như thế nào. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://biogreenjsc.com.vn/tin-tuc/