Tinh chất lá sen tươi

: Liên hệ
CDL - 004
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Sen được ca ngợi và được chọn là quốc hoa của Việt Nam không chỉ vì vẻ đẹp cao quý bên ngoài mà còn do công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người mà bản thân sen mang lại. Con người yêu quý và tận dụng tất cả các của sen vào nhiều mục đích, trong đó có sử dụng làm thuốc, dược phẩm, thực phẩm chức năng.

Lá sen là một trong những nguyên liệu thuộc nhất được lấy từ cây sen, từ lâu đã gắn bó với cuộc sống người dân: dùng gói xôi, phơi khô làm trà uống. Không chỉ vậy, con người còn khám ra các công dụng tuyệt vời khác đến từ các tinh chất quý có trong lá sen.

Mô tả thực vật

Sen là loài thực vật thủy sinh, phần lớn các bộ phận đều nằm dưới mặt nước, chỉ có phiến lá nằm ngay mặt nước và cuốn hoa vươn khỏi mặt nước.

  • Thân: Thân sen có dạng củ nằm ẩn trong bùn, dù là thân nhưng vẫn được gọi là củ sen. Thân củ có hình trụ, phần thịt bên trong màu trắng sữa và có thể ăn được, có nhiều ngăn trống xếp theo vòng đồng tâm với trục củ.
  • Rễ: Rễ mọc từ củ sen hoặc từ đốt rể, tỏa đi các có nhiều nhánh mọc lan tỏa trong bùn.
  • Lá: Gồm hai phần là phần cuốn lá hình trụ, thường hay bị nhầm với phần thân sen, có các gai nhỏ phủ trên bề mặt, nằm hoàn toàn hoặc một phần trong nước. Phần còn lại là phiến lá có hình khiên đặc trưng, to tròn, đường kính 30-60cm, góc lõm, mọc vươn khỏi mặt nước.
  • Hoa: Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài mươi cm phía trên mặt nước. Màu sắc hoa tùy vào giống sen, phổ biến là màu hồng nhạt hoặc trắng tuyết.
  • Quả: Là gương sen xốp, có 10-20 hạt đính trong thịt quả, quả nhô khỏi mặt nước.
  • Hạt: Hình thuôn ngắn, kích thước 10x15cm.

Phân bố và thu hái

Cây sen phân bố rộng khắp ở cả ba miền đất nước, có thể là mọc tự nhiên tại các vùng sông nước hoặc được trồng làm cảnh, trồng để làm kinh tế,… Mùa thu hái chính là vào các tháng 7 -9.

Công dụng của cao lá sen theo y học cổ truyền

Trong các nghiên cứu của y học cổ truyền, lá sen là một dược liệu có tính hàn, dùng để “thanh tâm, khứ nhiệt”, bồi bổ tinh thần, ổn định tim mạch, mất ngủ, di mộng tinh.

Ngoài ra, lá sen vị đắng tính bình, vào 3 kinh can, tỳ, vị. Có tác dụng thăng thanh tán ứ thanh thử hành thủy, dùng chữa trị chứng thấp nhiệt ở người cao tuổi, ứ nước trong , đau đầu, nôn ra máu, chảy máu cam, bệnh lỵ.

Tác dụng của cao lá sen trong tây y

Chất chống oxy hóa

Chiết xuất cao lá sen chứa nhiều loại saponin giống như phytochemical, alkaloids, polyphenols và carbohydrate hỗ trợ hoạt động chống oxy hóa đáng kể, giúp ức chế các  phản ứng nitrogen trong tế bào đại thực bào.

Hạ sốt

Tinh chất lá sen có hiệu quả  tương đương với thuốc tiêu chuẩn khi bị sốt, điều này đã được thực nghiệm qua các bài thuốc dân gian.

Hoạt động chống vi-rút

Các hợp chất aporphine, benzylisoquinoline phân lập từ lá sen có đặc tính chống vi-rút rất tích cực, có khả năng ức chế cao nhất sự nhân bản của các virus.

Miễn dịch

Lợi ích của chiết xuất cao lá sen rất tích cực cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như giúp giảm đáng kể việc sản xuất các cytokine qua trung gian tế bào lympho T, ngăn ngừa bệnh hạch bạch huyết, kéo dài tuổi thọ.

Hoạt động chống viêm

Hiệu quả chống viêm của chiết xuất lá sen được đánh giá ngang bằng với loại thuốc chống viêm mạnh là phenylbutazone, đó là nhờ axit triterpenoid betulinic có trong lá sen có hoạt tính chống viêm, chống phù nề tốt.

Chống lão hóa

Chiết xuất nguyên liệu dược phẩm từ hạt sen có chứa chất chống lão hóa có tác dụng làm giảm các triệu chứng như mất tính đàn hồi, mụn trứng cá, lỗ chân lông, nếp nhăn, nếp nhăn. 

Chống loạn nhịp

Phytochemical, ricin và neferine, thu được từ chiết xuất cao lá sen có tác dụng trên tim mạch. Đáng chú ý trong đó là neferine, có tác dụng chống loạn nhịp và cũng ức chế đáng kể sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa nhịp nhanh thất và đột tử do tim bị tổn thương do thiếu máu cơ tim.

Hoạt động bảo vệ gan

Một số hoạt chất trong lá sen có tác dụng ức chế sự tích lũy lipid, ngăn ngừa viêm gan nhiễm mỡ, các biến chứng của gan, bảo vệ gan trước các tác nhân gây xơ gan, ung thư gan qua nhiều con đường.

Chiết xuất lá sen tươi tạo hạt bằng phương pháp sấy phun sương 

Chiết xuất lá sen sử dụng nguồn lá tươi, bánh tẻ, được chọn lựa cẩn thận. Nguyên liệu được làm sạch và chiết xuất luôn trong ngày để đảm bảo các hoạt chất thu được là cao nhất.

Chiết xuất lá sen tươi được tạo hạt bằng phương pháp sấy phun sương có chất lượng cao, giữ nguyên gần như các hoạt chất quý, có độ hòa tan gần 100%, độ ẩm thấp (3 – 4%), các chỉ tiêu chất lượng chẳng hạn như phân bố kích thước hạt, độ ẩm, hoạt tính sinh học, độ hòa tan, màu sắc, mùi thơm, mùi vị, v.v. đều ở chất lượng tối ưu, đặc biệt vượt trội so với phương pháp sấy truyền thống.