Pluriamin, nguồn acid amin quý giá đến từ nhộng tằm

Pluriamin, nguồn acid amin quý giá đến từ nhộng tằm

Từ cả ngàn năm nay, nhân dân đã sử dụng nhộng tằm ( sau khi được dùng để kéo lấy tơ) như một món ăn bổ dưỡng quen thuộc. Gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe con người của các acid amin trong nhộng tằm, cụ thể là Pluriamin.

Pluriamin là gì?

Pluriamin là hỗn hợp gồm 18 loại acid amin tự nhiên thu được từ nhộng tằm khô. Trong hỗn hợp đó gồm nhiều acid amin thiết yếu quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, threonin, cystein, phenylalanin, tyrosin, valin, arginin, alanin, glycin, serin, pronin, methionnin,…

Nguyên liệu sản xuất Pluriamin

Pluriamin được chiết từ nhộng tằm. Nhộng là pha thứ ba của côn trùng biến thái hoàn toàn. Hình thái bên ngoài, nhộng có đầy đủ các phần như: đầu, ngực, bụng và các phần phụ như: râu, chân, cánh… giống như sâu trưởng thành, nhưng các phần phụ còn ngắn, mềm và luôn luôn xếp gọn về mặt bụng, chưa có lỗ miệng và lỗ hậu môn. Tại Việt Nam, loài nhộng được biết đến phổ biến nhất là nhộng của con Tằm dâu (Bombyx mori). Loại tằm này được nuôi chủ yếu với mục đích là lấy sợi để dệt vải. Và Pluriamin có thể được chiết từ con nhộng này sau khi đã dùng để kéo lấy sợi.

Pluriamin. acit amin từ nhộng tằm

Nhộng Tằm dâu

Tác dụng của nhộng tằm nói chung và các acid amin nói riêng

Mua Nguyên liệu Pluriamin

Nhộng tằm trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, nhộng tằm đã được sử dụng phổ biến từ lâu. Tên dược liệu của nó là tàm dũng, có vị mặn, ngọt, tính bình, không độc, công năng chủ yếu bổ dưỡng, nhuận tràng. Nhộng tằm có hàm lượng đạm rất phong phú, lại là thứ đạm dễ tiêu hóa. Chất béo của nó cũng không ít, vì vậy xét về mặt dinh dưỡng, nó rất thích hợp để làm món ăn bồi bổ sức khỏe.

Một số ứng dụng:

Hỗ trợ trẻ em mau lớn: trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì nó chứa nhiều canxi và phospho, các acid amin.

Trị phong thấp, đau nhức khớp xương: Sách Trung dược học có ghi chép là ăn nhộng tằm, có thể hỗ trợ trị phong thấp. Người không ăn được nhộng tằm, dùng nó nấu với rượu, rồi lấy rượu đó xoa bóp, cũng có hiệu quả trừ phong, trừ đau nhức rất tốt.

Bồi bổ thận, hỗ trợ trị liệt dương, tiểu nhiều: thông thường là cho nhộng vào cháo nóng, hoặc rang nhộng với hành mỡ hay xào nhộng với lá hẹ, mộc nhĩ, ăn với cơm (dùng cho người già yếu). Liều dùng hằng ngày: 50 – 100g chia làm 2 – 3 lần.

Bồi bổ cho người lớn tuổi, thận khí suy yếu: nhộng tằm 200g, hoa hẹ 10g, nước mắm, dầu ăn vừa đủ. Nhộng tằm rửa sạch cho vào nồi, cho nước mắm vừa đủ, đun nhỏ lửa cho tới khi khô, cho dầu ăn vào, bật to lửa và cho hoa hẹ đã rửa sạch vào. Sau đó bắc ra ăn ngay.

Hỗ trợ trị đái tháo đường: sách Đông dược xưa cho rằng, nhộng tằm có thể trị chứng “bứt rứt” và “làm hết khát nước”. Đông y gọi bệnh đái tháo đường là tiêu khát. Phế nhiệt gây nên khát nước, là một yếu tố thường gặp trong bệnh đái tháo đường, còn bứt rứt là do nhiệt nung đốt trong cơ thể.

Tác dụng của Pluriamin trong điều trị bệnh

Tác dụng bồi bổ cơ thể, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Acid amin là thành phần để cấu tạo thành protein, vì vậy cung cấp acid amin thiết yếu cho cơ thể người ốm yếu sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, năng lượng tràn đầy.

Ở trẻ em, đang trong giai đoạn phát triển cơ thể mạnh, bổ sung các acid amin (đặc biệt là arginine, cysteine và tyrosine) sẽ giúp đảm bảo cơ thể của trẻ luôn đầy đủ thành phần cấu tạo lên protein, góp phần vào sự phát triển và hoàn thiện của các cơ quan cơ thể.

Bổ sung đầy đủ các acit amin cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt cần thiết là trẻ em, giúp chống lại các yêu tố bệnh tật.

Tăng cường sinh lực, bổ thận dương

Trong nhộng tằm chứa hàm lượng cao acid amin Arginine – một tiền chất giúp tổng hợp nên oxit nitric, vì thế nam giới ăn nhộng tằm có khả năng tăng cường sinh lực do được bổ thận tráng dương.

Tác dụng hạ huyết áp

Một nghiên cứu đã thủy phân  bột nhộng tằm bằng các enzyme pepsin, neutrase,… rồi lấy thành phẩm sau thủy phân để nghiên cứu. Kết quả cho thấy, thành phẩm này có tác dụng ức chế men ACE, từ đó gây lên tác dụng hạ huyết áp.

Các acid amin từ nhộng tằm còn được nghiên cứu với tác dụng hỗ trợ giảm thiểu bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ. 

Nguyên liệu Pluriamin chất lượng cao

Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen cung cấp nguyên liệu Pluriamin từ nhộng tằm,  đảm bảo chất lượng cao, nguyên liệu phù hợp với nhiều dạng bào chế, giá thành ưu đãi.