Piceatannol chiết xuất chanh leo với tác dụng làm đẹp da thần kỳ

Piceatannol chiết xuất chanh leo với tác dụng làm đẹp da thần kỳ

Chanh leo từ lâu đã được xem là một loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Là một loại quả quen thuộc với cuộc sống thường ngày của người dân, tuy nhiên chanh leo lại có nhiều tác dụng bất ngờ trong Làm đẹp mà không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn chanh leo có tác dụng gì với làn da nhé!

Giới thiệu về cây Chanh leo

Tên gọi, hình thái

Cây Chanh leo có tên khoa học: Passiflora edulis, là một loài thuộc họ Lạc tiên Passifloraceae. Một số tên khác của cây: Dây mát hay chùm bao trứng, chanh dây, chanh leo. Người dân thường sử dụng phần lõi quả (áo hạt) để pha nuốc uống hoặc sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn khác nhau.

Chanh dây (chanh leo) là một loài thực vật sống lâu năm, thân bò leo và phát triển rất nhanh. Vỏ thân và màu xanh lá cây, có lông tơ hoặc trơn, có thể phát triển dài tới 15m, với nhiều tua.

Lá hình chân vịt với thùy mọc so le, kích thước 6-15cm. Cuống lá dài 2-5 cm, Viền lá có răng cưa nhỏ, tròn đầu. Hoa chanh dây là hoa đơn, mọc từ nách lá, hoa đẹp và thơm, có đường kính 7.5-10 cm với cuống dài 2-5cm. Hoa của cây chanh dây (chanh leo) có năm cánh màu trắng ánh tím tía, tạo ra một bông hoa màu trắng xen tím. Mỗi hoa mang 5 nhị đực với 5 chỉ dính nhau thành ống ở đáy và tách rời ở phần mang bao phấn. Hoa được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng như ong nghệ sẽ đậu trái, nhưng nếu cây tự thụ phấn thì không có quả.

Piceatannol chiết xuất chanh leo với tác dụng làm đẹp da thần kỳ 1

Quả chanh leo

Cây chanh dây có nhiều quả và mọng. Quả có kích thước như một quả trứng gà (hoặc to hơn), hình cầu đến hình bầu dục, màu xanh lục khi quả xanh, khi chín màu vàng hoặc tím đậm. Trong ruột quả chanh dây (chanh leo), có dung dịch nhầy màu vàng xung quanh hạt có hương vị ngọt ngào và rất ngon.

Phân bố

Chanh dây được cho là có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ  (ArgentinaParaguay và Brasil) nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Loài cây này được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới trải dài từ các nước châu Mỹ, châu Á và Úc.

Ở Việt Nam cây được trồng nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Hợp chất Piceatannol tác dụng lên da

Trong lá, quả chanh leo có chứa nhiều hợp chất khác nhau thuộc các nhóm alcaloid, tanin, flavonoid, saponin, polyphenol… Trong đó, Piceatannol – một polyphenol có nhiều tác dụng tốt, đặc biệt trong việc làm đẹp da đã được nghiên cứu nhiều thời gian gần đây.

Hạn chế hình thành sắc tố, làm trắng da

Công ty cổ phần hoá dược và công nghệ sinh học Biogreen đã tiến hành thử nghiệm tác dụng ức chế tổng hợp melanin của chiết xuất hạt chanh leo trên dòng tế bào B16 được cung cấp bởi Trung tâm giống nuôi cấy Hoa Kỳ.

Nghiên cứu trên các tế bào nguyên bào sợi cho thấy các polyphenol (bao gồm piceatannol) có trong chiết xuất hạt Chanh dây (ethanol 80%) có tác dụng ngăn cản sự hình thành hắc sắc tố melanin. Sau 24 tiếng, hiệu quả ức chế melanin tốt hơn 12% so với đó tế bào đối chứng, lên đến 13% sau 72 tiếng và không đổi sau đó.

Piceatannol chiết xuất chanh leo với tác dụng làm đẹp da thần kỳ 2

Ảnh hưởng ức chế tạo Melanin và tăng sinh Collagen của chiết xuất hạt Chanh leo

Bảo vệ da, tăng sinh collagen

Piceatannol cũng có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của tia UVB (tia gây cháy da, rám da, xuất hiện khi trời nắng). Đồng thời cũng làm hạn chế các phản ứng oxi hóa xảy ra ở các tế bào sừng (keratinecyto).

Trong một thí nghiệm Để xác định ảnh hưởng gián tiếp của piceatannol lên nguyên bào sợi. Tế bào sừng được ủ với piceatannol trong 24 giờ trước khi chiếu tia UVB (10 mJ / cm2). Cho thấy, các tế bào sừng được ủ với piceatannol có sự giảm hoạt động của MMP-1 so với các tế bào không được ủ.

Piceatannol chiết xuất chanh leo với tác dụng làm đẹp da thần kỳ 3

Hoạt chất Piceatannol làm giảm hoạt động của MMP-1 ở Fibrolasts

Piceatannol chiết xuất chanh leo với tác dụng làm đẹp da thần kỳ 4

Piceatannol làm giảm mức độ của phản ứng oxi hóa nội bào

 

Ngoài ra, Piceatannol còn có tác dụng làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu trên nhóm nam giới thể trạng thừa cân, cho kết quả: Sau 8 tuần sử dụng piceatannol ( HA tâm thu từ 131,4 ± 8,9 (lúc ban đầu) → 120,8 ± 14,4 mmHg, HA tâm trương 85,6 ± 6,5 (lúc ban đầu) → 77,0 ± 11,9 mmHg). Trên nhóm không thừa cân, tác dụng không đáng kể.

Đọc thêm: Các tác dụng tuyệt vời của quả Chanh leo.

Kết lại

Theo các số liệu nghiên cứu ở trên, Piceatannol và chiết xuất chanh leo có tác dụng rất tốt trong làm trắng da, ngăn sự lão hóa và hình thành nếp nhăn, thâm nám trên da. Trong thời đại phát triển khoa học nghiên cứu, các sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên dần được ưu ái, nghiên cứu nhiều hơn do lành tính, ít tác dụng phụ, lại hiệu quả. Với thực trạng phát triển cây Chanh leo phổ biến ở Việt Nam, người tiêu dùng có thể tin rằng nước ta sẽ có nhiều sản phẩm trắng da chất lượng cao từ loài quả này. Biogreen chuyên cung cấp cao dược liệu chất lượng, uy tín vì sức khoẻ cộng đồng.

Biogreen – Hiện đại, khoa học, phát triển