Chanh leo, Piceatannol làm đẹp da, nâng cao sức khoẻ

Chanh leo, Piceatannol làm đẹp da, nâng cao sức khoẻ

Chanh leo từ lâu đã được xem là một loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Là một loại quả quen thuộc với cuộc sống thường ngày của người dân, tuy nhiên chanh leo lại có nhiều tác dụng bất ngờ với Y học và Làm đẹp mà không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn chanh leo có tác dụng gì với sức khỏe và làn da.

Giới thiệu về cây Chanh leo

Tên gọi, hình thái

Cây Chanh leo có tên khoa học: Passiflora edulis, là một loài thuộc họ Lạc tiên Passifloraceae. Một số tên khác của cây: Dây mát hay chùm bao trứng, chanh dây, chanh leo. Người dân thường sử dụng phần lõi quả (áo hạt) để pha nuốc uống hoặc sử dụng để chế biến trong nhiều món ăn khác nhau.

Chanh dây (chanh leo) là một loài thực vật sống lâu năm, thân bò leo và phát triển rất nhanh. Vỏ thân và màu xanh lá cây, có lông tơ hoặc trơn, có thể phát triển dài tới 15m, với nhiều tua.

Chanh leo, Piceatannol làm đẹp da, nâng cao sức khoẻ 1

Cây chanh leo

Lá hình chân vịt với thùy mọc so le, kích thước 6-15cm. Cuống lá dài 2-5 cm, Viền lá có răng cưa nhỏ, tròn đầu. Hoa chanh dây là hoa đơn, mọc từ nách lá, hoa đẹp và thơm, có đường kính 7.5-10 cm với cuống dài 2-5cm. Hoa của cây chanh dây (chanh leo) có năm cánh màu trắng ánh tím tía, tạo ra một bông hoa màu trắng xen tím. Mỗi hoa mang 5 nhị đực với 5 chỉ dính nhau thành ống ở đáy và tách rời ở phần mang bao phấn. Hoa được thụ phấn nhờ một số loài côn trùng như ong nghệ sẽ đậu trái, nhưng nếu cây tự thụ phấn thì không có quả.

Chanh leo, Piceatannol làm đẹp da, nâng cao sức khoẻ 2

Hoa và quả chanh leo

Cây chanh dây có nhiều quả và mọng. Quả có kích thước như một quả trứng gà (hoặc to hơn), hình cầu đến hình bầu dục, màu xanh lục khi quả xanh, khi chín màu vàng hoặc tím đậm. Trong ruột quả chanh dây (chanh leo), có dung dịch nhầy màu vàng xung quanh hạt có hương vị ngọt ngào và rất ngon.

Phân bố

Chanh dây được cho là có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ  (ArgentinaParaguay và Brasil) nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.  Loài cây này được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới trải dài từ các nước châu Mỹ, châu Á và Úc.

Ở Việt Nam cây được trồng nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Cây ra hoa tháng 6 đến tháng 7, và kết quả vào tháng 10, 11.

Cây chanh dây phát triển mạnh, tốc độ phân nhánh (cành) nhanh, cây không kén đất, nhưng tốt nhất nên chọn loại đất thoát nước tốt, không ngập úng. Đất tốt nhất để trồng chanh leo là tại vùng bằng phẳng, thời tiết ấm áp, độ ẩm hợp lý cây chanh leo phát triển rất tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển từ 16 – 30°C, cây chanh dây phát triển tốt ở những khu vực có nắng, đặc biệt là cây chanh dây không chịu được sương muối.

Các thành phần hóa học có trong Chanh leo

Trong dịch quả chanh dây có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, các axít hữu cơ như: a-xít citric, a-xít aspartic… Các a-xít amin gồm có: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin.

Sau đây là kết quả phân tích phần thịt (áo hạt) quả chanh dây của Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ:

Chanh leo, Piceatannol làm đẹp da, nâng cao sức khoẻ 3

Dinh dưỡng của quả chanh leo

Ngoài ra trong lá Chanh leo, các thí nghiệm định tính đã nhận thấy: saponin steroid, tanin, flavonoid, alcaloid. Trong hạt cũng có nhiều nhóm chất tương tự như lá, đặc biệt là có các polyphenol có nhiều tác dụng tuyệt vời, trong đó 1 hợp chất được chú ý gần đây là Piceatannol.

Công dụng của Chanh leo 

Theo Y học cổ truyền:

Theo Đông y, phần lõi quả chanh dây có vị chua, ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, giải khát, làm sảng khoái, tăng cường khí lực và bổ dưỡng. Ruột chanh dây (áo hạt) thường được sử dụng với mục đích sinh tân, giải khát, khai vị, lợi tiểu, khử nóng, sát trùng.

Thổ dân Nam Mỹ có kinh nghiệm dùng lá chanh dây tươi hoặc khô dùng làm trà để điều trị chứng mất ngủ, loạn, và động kinh, và cũng có giá trị làm giảm đau.

Quả chanh dây chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất cung cấp đa dạng cho cơ thể: vitamin C, vitamin A và các axit amin, các khoáng chất như Kali, Magie,… chống lại oxi hóa, các gốc tự do, tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời tăng cường sức khỏe làn da… Gần đây, nhận thấy khả năng dinh dưỡng với Chỉ số đường huyết (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chanh leo được nhiều chuyên gia khuyến cáo dùng để bổ sung dinh dưỡng, chất vitamin mà không lo lượng đường cao, gây tăng đường huyết.

Nghiên cứu trong Y học hiện đại:

Tác dụng giảm lo âu

Trong nghiên cứu trên chuột Wister đực, được tiêm màng bụng dịch chiết nước của Chanh dây và so sánh với Diazepam (1 mg/kg) cho thấy tác dụng giảm lo âu tương tự nhau. Đồng thời dịch chiết của Chanh dây không gây ảnh hưởng tới trí nhớ, trong khi Diazepam làm gián đoạn trí nhớ. Những tác dụng này được cho là do flavonoid có trong quả.

Tác dụng chống viêm

Trong nghiên cứu về tác dụng chống viêm màng phổi gây ra bởi Carrageenan, bradykinin, histamine… Chiết xuất từ lá Passiflora edulis được tiêm vào chuột đã gây viêm, kết quả cho thấy: Thông qua Một số cơ chế như sự ức chế các cytokine gây viêm (TNFalpha, IL-1beta), enzyme (myeloperoxidase) và giải phóng/hay hoạt động của các chất trung gian (bradykinin, histamine, chất P, nitric oxide) dẫn đến sự giảm tình trạng viêm ở chuột.

Tác dụng giảm ho

Chiết xuất methanol của lá cây thể hiện hoạt tính chống ho đáng kể đối với chứng ho do sulfur dioxide gây ra ở chuột, khả năng ức chế ho (tương ứng là 39,4 và 65,0%) có thể so tương đương với codeine phosphate.

Ức chế tế bào ung thư

Dịch chiết hạt chanh leo ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư thông qua ức chế hoạt động của glyoxalase I (GLO I). Trong một thí nghiệm với dòng tế bào ung thư phổi NCI-H522, hiệu quả hạn chế sự tăng sinh các tế bào ung thư mới biểu hiện khá tốt.

Tác dụng trên da

Với nhiều chất có tác dụng oxi hóa trong quả Chanh dây như: vitamin C, vitamin A, các polyphenol, carotenoid nên chiết xuất chanh leo có tác dụng chống các gốc tự do, giảm tình trạng lão hóa da.

Chanh leo, Piceatannol làm đẹp da, nâng cao sức khoẻ 4

Hoạt chất Piceatannol làm giảm hoạt động của MMP-1 ở Fibrolasts

Hơn nữa, nó còn có tác dụng ngăn ngừa tạo thành hắc sắc tố melanin; thúc đẩy sự tạo thành collagen ( do làm giảm hoạt dộng của MMP-1 ở nguyên bào sợi) sẽ giúp cho làn da trở nên căng mịn, tươi sáng.

Có thể thấy, Chanh leo không chỉ là một loại quả có giá trị dinh dưỡng tốt, có thể sử dụng để nâng cao sức khỏe mà nó còn chứa nhiều hoạt chất có tác dụng bất ngờ đối với các bệnh phổ biến ở người, cũng như ứng dụng vào lĩnh vực làm đẹp.

Nguồn Nguyên liệu chất lượng cao

Chanh leo là loài cây gần đây được trồng nhiều Việt Nam, nhằm giúp bà con nâng cao đời sống kinh tế, trở thành giải pháp thoát nghèo cho nhiều người. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều nguồn Chanh leo chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng. Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen với cao dược liệu nguồn gốc rõ ràng, chiết xuất với công nghệ hiện đại cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao, phù hợp với nhiều dạng bào chế, cho sản phẩm chất lượng vì sức khỏe người dùng.

Biogreen – Thịnh vượng hơn, khỏe mạnh hơn.