9+ lợi ích của men vi sinh với sức khỏe không phải ai cũng biết

9+ lợi ích của men vi sinh với sức khỏe không phải ai cũng biết

Men vi sinh là những vi khuẩn sống trong đường ruột giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng, đảm bảo hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường, hệ miễn dịch tốt. Bởi vậy, tác dụng của men vi sinh là bổ sung những lợi khuẩn tốt đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

9+ lợi ích của men vi sinh với sức khỏe không phải ai cũng biết

1. Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Nghiên cứu phân tích tổng hợp được tiến hành tại Đại học Dalhouie (Nova Scotia, Canada) cho thấy: men vi sinh giúp hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh tại đường tiêu hóa. Việc lựa chọn chủng lợi khuẩn phù hợp có ảnh hưởng rất quan trọng đến hiệu quả điều trị và phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa, có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy, gồm có tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy cấp, tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các chế phẩm men vi sinh còn giúp giảm triệu chứng táo bón.

>>> Xem ngay: Nguyên liệu amylase giá bao nhiêu – Tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

2. Giảm kháng kháng sinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi kháng kháng sinh là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đe dọa sức khỏe cộng đồng. Vi khuẩn kháng lại kháng sinh do việc lạm dụng thuốc kháng sinh, hoặc do người dân tùy tiện sử dụng kháng sinh mà không có tư vấn của bác sĩ, dược sĩ… Men vi sinh có thể giúp khôi phục lại hệ vi sinh đường ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh và giảm nguy cơ kháng kháng sinh.

3. Tinh thần tốt hơn

Nghiên cứu trên động vật cho thấy bổ sung men vi sinh giúp giảm hồi hộp, căng thẳng bằng cơ chế giảm các phản ứng thái quá của não bằng phản ứng điều hòa thần kinh từ đường ruột. Hiểu một cách đơn giản, khi sức khỏe đường ruột được khỏe mạnh sẽ giúp hệ thần kinh “êm dịu” và tránh căng thẳng thái quá.

4. Ngăn ngừa phản ứng viêm và nâng cao miễn dịch

Các phản ứng viêm mãn tính là nguồn gốc của nhiều căn bệnh. Một nghiên cứu được công bố men vi sinh có thể làm giảm các phản ứng viêm và nâng cao miễn dịch đường ruột ở các bệnh nhân HIV.

5. Làn da khỏe hơn

Các nghiên cứu phân tích tổng hợp trên các chế phẩm bổ sung men vi sinh đã cho thấy khả năng ngăn ngừa viêm da cơ địa và eczema ở trẻ nhỏ.

6. Ngăn ngừa dị ứng thức ăn

Trẻ có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị dị ứng trong 2 năm đầu đời. Men vi sinh có thể làm giảm các phản ứng dị ứng do thức ăn, cơ chế có liên quan đến phản ứng điều hòa phản ứng viêm của lợi khuẩn.

>>> Xem ngay: Giá nguyên liệu pepsin – Giúp quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn

7. Hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Men vi sinh có thể hữu ích trên 2 chứng bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh là: Viêm ruột hoại tử và nhiễm trùng sơ sinh. Đây đều là những bệnh thường gặp ở trẻ sinh thiếu cân, là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu chứng minh sản phụ bổ sung men vi sinh có chất lượng tốt, em bé khi ra đời sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh trên.

8. Giảm huyết áp

Men vi sinh giúp giảm huyết áp bằng cơ chế cải thiện chuyển hóa lipid, giảm kháng insulin, điều hòa nồng độ renin huyết tương. Các nhà nghiên cứu coi men vi sinh là một giải pháp tiềm năng giúp điều trị cao huyết áp do sự lành tính, rất ít tác dụng phụ trên cơ thể người.

9. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Trong một nghiên cứu với 200.000 bệnh nhân tham gia, trong đó có 15.156 bệnh nhân tiểu đường type 2, các nhà khoa học đã có kết quả khả quan: Nhóm bệnh nhân ăn sữa chua có chứa men vi sinh thường xuyên đã kiểm soát đường huyết tốt hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

10. Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến xơ gan, suy gan hoặc tử vong nếu không điều trị kịp thời. Một nghiên cứu được công bố năm 2013 cho thấy men vi sinh giúp cải thiện các chỉ số hóa sinh quan trọng ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.

Công ty cổ phần hoá dược và công nghệ sinh học Biogreen chuyên phân phối các chế phẩm men vi sinh thường và chứa bào tử, dưới dạng bột, dạng nước tuỳ theo nhu cầu sử dụng với giá thành ưu đãi, chất lượng vượt trội.