Liệu pháp – phương pháp – giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Liệu pháp – phương pháp – giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Có rất nhiều cách khác nhau tăng cường miễn dịch cho cơ thể để chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh, một trong những giải pháp hiệu quả nhất là liệu pháp tự thân. Phương pháp tăng cường miễn dịch tự thân có những ưu điểm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Liệu pháp - phương pháp - giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân 1

Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân

Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân là gì? 

Hệ miễn dịch không phải là một hệ cơ quan hữu hình như các bộ phận khác nhưng lại là một phần vô cùng quan trọng của cơ thể. Hệ miễn dịch là tập hợp các tế bào có chức năng đề kháng chống lại và tiêu diệt các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào trong cơ thể như: vi khuẩn, virus, nấm, các tế bào đột biến gen, ký sinh trùng… 

Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng là giải pháp quan trọng để chúng ta nâng cao sức khỏe tổng thể một cách toàn điện. Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân là một phương pháp điều trị đặc biệt thường được áp dụng cho các bệnh nhân bị ung thư. 

Nguyên lý cơ bản của liệu pháp này là sử dụng các tế bào miễn dịch của chính cơ thể người bệnh để tăng cường khả năng chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Các tế bào miễn dịch của bệnh nhân sẽ được phân lập từ máu, sau đó nuôi cấy hoạt hóa tăng sinh rồi truyền lại vào cơ thể. 

Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân được tiến hành thông qua 5 bước sau đây

+ Lấy máu: người bệnh sẽ được lấy máu ở ngoại vi với thể tích khoảng 30 – 50 ml sau khi được kiểm tra tổng thể về các chỉ số huyết học và sinh hóa máu. 

+ Phân lập tế bào miễn dịch: máu của bệnh nhân sẽ được ly tâm bằng thiết bị chuyên dụng để tách lấy các tế bào miễn dịch. 

+ Nuôi cấy: các tế bào miễn dịch của người bệnh sẽ được đem đi nuôi cấy, kích thích tăng sinh đến một số lượng nhất định đủ để có thể chống lại các tế bào ung thư. 

+ Truyền lại: Số lượng tế bào sau khi được nuôi cấy sẽ kiểm tra nội độc tố và truyền lại vào cơ thể người bệnh thông qua tĩnh mạch. Quá trình truyền sẽ thường được chia ra làm 5 lần liên tục, mỗi ngày một lần.

+ Theo dõi: Người bệnh sẽ thường xuyên được thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe để đánh giá sự thích ứng của cơ thể, cũng như hiệu quả mang lại. 

Liệu pháp - phương pháp - giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân 2

Tăng cường miễn dịch tự thân là phương pháp thường dùng cho người ung thư

Ưu điểm của phương pháp tăng cường miễn dịch tự thân

Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội

+ Có hiệu quả với nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm: Ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư tá tràng, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư túi mật, ung thư tụy, ung thư thực quản, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư não…

+ Có thể áp dụng cho nhiều giai đoạn ung thư khác nhau bao gồm cả giai đoạn cuối. 

+ Có thể điều trị một cách độc lập không cần kết hợp với các phương pháp khác mà vẫn mang lại hiệu quả cao. 

+ Thời gian điều trị ngắn: khoảng thời gian điều trị tính từ lúc lấy máu đến khi truyền lại tế bào miễn dịch vào người bệnh chỉ kéo dài 2 – 3 tuần. Mỗi lần người bệnh đến lấy máu và truyền lại miễn dịch chỉ diễn ra trong khoảng 2 – 3 giờ. 

+ Có thể ngăn ngừa ung thư tái phát hoặc di căn. 

+ Độ an toàn cao, ít tác dụng phụ trong và sau khi điều trị. 

Liệu pháp - phương pháp - giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân 3

Tăng cường miễn dịch bằng các phương pháp tự nhiên

Các phương pháp tăng cường miễn dịch từ thiên nhiên dễ áp dụng

Ngoài các phương pháp điều trị chuyên biệt ra thì chúng ta hoàn toàn có thể tăng cường miễn dịch bằng các cách tự nhiên đơn giản và dễ áp dụng như: 

+ Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C (một dưỡng chất vi lượng quan trọng để thúc đẩy, kích thích hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động một cách ổn định và hiệu quả): các loại hoa quả thuộc họ cam chanh, kiwi, ớt chuông, cà chua, dâu tây, anh đào, bông cải xanh…

+ Bên cạnh vitamin C thì ăn nhiều các loại thức ăn giàu vitamin D hoặc omega-3 cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng một cách hiệu quả. 

+ Tăng cường vận động thể chất: tập thể dục, chơi thể thao, đi bộ… thường xuyên đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể điều hòa miễn dịch ổn định.

+ Ngủ đủ giấc: để hệ miễn dịch hoạt động tốt, chúng ta cần phải ngủ đủ thời gian, ít nhất là 7 giờ mỗi ngày. Tránh thức khuya, ngủ muộn không những làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm mà còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bộ phận khác trong cơ thể. 

Qua bài viết về chủ đề “liệu pháp – phương pháp – giải pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân” vừa rồi, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Để tìm hiểu thêm về những kiến thức sức khỏe quan trọng khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/