Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản

Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản

Lactobacillus acidophilus là chủng vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Dùng Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản có những tác dụng và lợi ích gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản 1

Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản có những vai trò gì?

Lactobacillus acidophilus là vi khuẩn gì?

Lactobacillus acidophilus là một loài trực khuẩn Gram dương thuộc chi vi khuẩn Lactobacillus. Đây là một loài vi sinh vật đồng hình có khả năng lên men đường lactose trong sữa thành acid lactic. 

Lactobacillus acidophilus ưa acid, có thể sinh sản và phát triển tốt ở những môi trường có độ pH thấp dưới 5,0. Nhiệt độ phát triển tối ưu nhất của các cá thể thuộc loài vi khuẩn này là khoảng 37°C. 

Trong tự nhiên, Lactobacillus acidophilus được tìm thấy nhiều ở trong khoang miệng và đường tiêu hóa của nhiều loài động vật có vú, bao gồm cả con người. Trong đó, mật độ Lactobacillus acidophilus nhiều nhất là ở niêm mạc ruột với vai trò chính là giữ cho độ cân bằng và ổn định của hệ vi sinh vật sinh sống tại đây nhờ khả năng sản xuất ra một số chất ngoại sinh (acidophilin, acidolin, lactocidin và bacteriocin) có thể chống lại các vi sinh vật gây hại. 

Ngoài lactose, vi khuẩn Lactobacillus acidophilus còn có thể lên men được nhiều loại đường khác như: glucose, cellobiose, galactose, maltose và sucrose. Chúng không thể lên men được các loại đường như: được mannitol, melezitose, rhamnose, sorbitol, xylose…

Trong cơ thể, ngoài tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, vi khuẩn Lactobacillus acidophilus còn có giúp tăng khả năng hấp thụ một số loại vitamin B (folic acid, niacin) tại niêm mạc ruột, giúp hỗ trợ làm giảm cholesterol trong máu và giải trừ được một số loại độc tố. 

Ngoài hệ tiêu hóa, Lactobacillus acidophilus còn là một phần của hệ vi sinh vật âm đạo cùng với các loài khác trong chi Lactobacillus. Sự có mặt của các chủng lợi khuẩn này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng nấm Candida. 

Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản 2

Lactobacillus acidophilus là trực khuẩn ưa acid

Tác dụng của Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy hải sản, việc bổ sung men vi sinh nói chung và vi khuẩn Lactobacillus acidophilus nói riêng là việc rất cần thiết cho sự phát triển của thủy sản cũng như tăng năng suất nuôi trồng. Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản thường được bổ sung bằng cách trộn lẫn vào trong thức ăn. 

Vi khuẩn Lactobacillus acidophilus sẽ mang đến nhiều lợi ích cho các loài thủy sản:

+ Sản sinh ra nhiều enzyme tiêu hóa giúp tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn cho thủy sản, đồng thời giúp nâng cao khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Nhờ đó thủy sản sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn, lớn nhanh và nặng cân hơn. 

+ Cạnh tranh, ức chế sự phát triển và loại trừ các loại vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa của thủy sản. Nhờ đó giúp thủy sản phòng ngừa được nhiều loại bệnh phát sinh do vi sinh vật có hại gây ra. 

+ Kích thích hệ miễn dịch của thủy sản, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây hại. 

Hơn nữa, men vi sinh Lactobacillus acidophilus còn được bổ sung vào thành phần của các chế phẩm làm sạch môi trường nước, làm sạch đáy ao, trực tiếp hấp thụ hoặc phân hủy vật chất hữu cơ hoặc chất độc trong nước cải thiện chất lượng nước. Nhờ đó giúp tạo môi trường thuận lợi cho các loài thủy sản sinh trưởng và phát triển. 

Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản 3

Lactobacillus acidophilus có vai trò quan trọng trong nuôi trồng thủy sản

Công ty cung cấp nguyên liệu men vi sinh Lactobacillus acidophilus uy tín chất lượng

Nhu cầu sử dụng men vi sinh nói chung và Lactobacillus acidophilus nói riêng trong nhiều lĩnh vực đời sống của chúng ta đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Không chỉ trong ngành thủy sản, men vi sinh còn có nhiều ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực y học chăm sóc sức khỏe hay trong công nghiệp thực phẩm sản xuất đồ ăn thức uống. 

Để có được hiệu quả cao từ men vi sinh, người tiêu dùng cần phải lựa chọn những sản phẩm chất lượng với độ tinh khiết và hoạt lực cao. Để tránh mua phải hàng kém hiệu quả, người tiêu dùng nên chọn mua men vi sinh của những đơn vị, công ty cung cấp uy tín, có thương hiệu trên thị trường như Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen.

Biogreen là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và đã tạo được vị trí vững chắc trên thị trường nguyên liệu dược phẩm, hóa dược, dược liệu và công nghệ sinh học. Lựa chọn những sản phẩm men vi sinh của Biogreen bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về xuất xứ, chất lượng cũng như hiệu quả mang lại luôn đạt tiêu chuẩn cao. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức và hiểu hơn về những tác dụng của Lactobacillus acidophilus trong nuôi trồng thủy sản. Nếu còn thắc mắc nào khác liên quan hoặc muốn mua nguyên liệu men vi sinh chất lượng, xin vui lòng liên hệ Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686 hoặc Email: kinhdoanh.biogreen@gmail.com