Dùng men vi sinh loại nào tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ?

Dùng men vi sinh loại nào tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ?

Bổ sung men vi sinh cho bé được xem như “giải pháp vàng” cho các mẹ bỉm sữa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó hỗ trợ cải thiện các triệu chứng như táo bón, biếng ăn, tiêu hóa kém…

Men vi sinh là liệu pháp tin dùng của các mẹ bỉm sữa giúp con cân bằng hệ vi sinh đường ruột khi mắc các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, táo bón, biếng ăn, đi lỏng xì xoẹt,… Vậy mẹ nên bổ sung men vi sinh loại nào cho bé là tốt nhất?

Men vi sinh là gì? 

Men vi sinh còn gọi là probiotic, là các chế phẩm sinh học nhằm bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn gây hại trong đường ruột, giúp tăng cường miễn dịch đường ruột. Vậy nên, để phòng và điều trị các vấn đề rối loạn tiêu hoá, bổ sung men vi sinh là vô cùng cần thiết. Men vi sinh thường được chỉ định dùng cho các trường hợp rối loạn tạp khuẩn với các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, táo bón hay rối loạn tiêu hóa.

Bổ sung men vi sinh cho bé như thế nào?

Hệ tiêu hoá của bé trong những năm tháng đầu đời còn chưa hoàn thiện, dễ mắc các vấn đề do mất cân bằng giữa lợi khuẩn và vi khuẩn có hại, vậy nên bổ sung men vi sinh hàng ngày cho bé để tạo miễn dịch đường ruột khoẻ mạnh. Ngoài ra, khi trẻ đã mắc các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, bổ sung men vi sinh là cách chữa cháy nhanh và lành nhiều mẹ áp dụng.

Bổ sung men vi sinh là giải pháp nhiều mẹ bỉm sữa tìm đến 

Với trẻ bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Bổ sung men vi sinh giúp ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại, tạo điều kiện cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Đặc biệt, men vi sinh thường được kết hợp với kháng sinh do giúp giảm nhanh tác dụng phụ tiêu chảy.

Với trẻ biếng ăn

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn bắt nguồn từ một hệ tiêu hóa suy yếu. Thông thường, sau khi sử dụng kháng sinh trong đợt ốm kéo dài, trẻ thường xuyên gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Điều này khiến cho trẻ hấp thu kém, suy dinh dưỡng và gây nên cơ chế chán ăn để không phải nạp thêm thực phẩm. Một vòng bệnh lý luẩn quẩn giữa “rối loạn tiêu hóa – suy dinh dưỡng – biếng ăn – suy dinh dưỡng” không dứt nếu như không được giải quyết đúng cách.

Bổ sung men vi sinh cho trẻ sẽ giúp lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Lợi khuẩn khi vào cơ thể sẽ tổng hợp và tăng nồng độ enzyme, giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, lợi khuẩn cũng tổng hợp ra nhiều vitamin, đặc biệt các vitamin nhóm B, giúp tăng cường cảm giác ngon miệng. 

Trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hoá 

Với trẻ táo bón 

Phần lớn nguyên nhân gây táo bón ở trẻ là lượng lợi khuẩn không đủ, thức ăn không được tiêu hóa triệt để, khiến phân cứng, khó đào thải ra ngoài. Có không ít bà mẹ sử dụng các loại thuốc nhuận tràng hay thuốc làm mềm phân khi trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ xử lý triệu chứng, không giải quyết được căn nguyên gây táo bón. Đó là lý do một nửa số người dùng không cảm thấy hài lòng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc bổ sung men vi sinh cho bé có khả năng hỗ trợ giảm táo bón. Đặc biệt, bổ sung lợi khuẩn giúp tăng nồng độ enzyme, khiến thức ăn tiêu hóa triệt để hơn, phân xốp, mềm, mịn hơn; Lợi khuẩn bám vào khuôn phân (trong quá trình nỗ lực tiêu hóa chất dinh dưỡng còn sót lại), làm tăng độ nhớt cho khuôn phân; Phân xốp, mềm, mịn/Độ nhớt khuôn phân cao nên khi có nhu động ruột co bóp, phân dễ bị đầy ra ngoài, hết lo táo bón. 

Men vi sinh cho bé nên mua loại nào? 

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay có 2 loại men vi sinh chính là: Men vi sinh chứa lợi khuẩn thường và men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn. Vậy men vi sinh nào tốt cho bé?

Men vi sinh thường

Men vi sinh thường có thành phần là các loại lợi khuẩn đang ở trạng thái hoạt động như Clausil, lactobacilus… Các lợi khuẩn ở trạng thái đang hoạt động như Lactobacillus, Coagulan là những tế bào sinh dưỡng bình thường, nhạy cảm với nhiệt độ và nhiều yếu tố môi trường khác nên chế phẩm chứa thành phần là các lợi khuẩn này thường không đạt được hiệu quả mật độ mong muốn sau một thời gian bảo quản. Quan trọng hơn, phần lớn lợi khuẩn này sẽ chết tại môi trường acid dạ dày trước khi xuống được đại tràng để phát huy tác dụng mong muốn.

Ảnh minh hoạ men vi sinh

Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn

Bào tử lợi khuẩn là trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng thái này, lợi khuẩn không có hoạt động trao đổi chất, có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng, nên chế phẩm probiotics không bị xuống cấp theo thời gian, bền nhiệt độ, bền acid nên có hiệu quả cao khi sử dụng. Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn là dạng men có thành phần là bào tử lợi khuẩn. Loại men vi sinh này lại gồm các dạng khác nhau: 

  • Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn dạng cốm, viên: Nhược điểm lớn nhất của loại này là việc dễ xuống trong thời gian bảo quản. Nếu điều kiện bảo quản không tốt, môi trường có độ ẩm cao khiến bào tử lợi khuẩn dễ nảy mầm thành lợi khuẩn, khiến chế phẩm dễ xuống cấp trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, ở dạng cốm/viên, sau khi sử dụng khó trải đều khắp bền mặt ruột.
  • Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn dạng nước: Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn dạng nước được xem là chế phẩm men vi sinh thế hệ 5 tiên tiến hiện nay. Men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn ở dạng nước rất dễ hấp thu, trải đều khắp bề mặt ruột/đại tràng khi sử dụng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn dạng nước là loại 1 chủng và loại 2 chủng.

Công ty cổ phần hoá dược và công nghệ sinh học Biogreen chuyên phân phối các chế phẩm men vi sinh thường và chứa bào tử, dưới  dạng bột, dạng nước tuỳ theo nhu cầu sử dụng với giá thành ưu đãi, chất lượng vượt trội.

Tham khảo các loại men vi sinh chúng tôi đang phân phối tại đây 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần hoá dược và công nghệ sinh học Biogreen

Địa chỉ:  210C Phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
Tel: 043.722.8780  –  Fax: 043.722.8852
Website: nguyenlieuhoaduoc.vn
Email: biogreen.jsc@gmail.com