Công dụng và tác dụng của trà diệp hạ châu

Công dụng và tác dụng của trà diệp hạ châu

Trà diệp hạ châu là một trong những loại trà có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nó được sử dụng với nhiều công dụng như hỗ trợ điều trị các bệnh về gan  như viêm gan, xơ gan, nóng gan, mụn nhọt, lợi tiểu, sỏi thận… 

Trà diệp hạ châu có tác dụng gì?

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ. Tên khoa học là Phyllanthus urinaria, thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae.

Cây được thu hái quanh năm, sau khi thu hái cả cây, ta tiến hành bỏ rễ và rửa sạch, rồi để ráo nước. Sau đó cắt khúc khoảng 4-6 cm rồi đem ra sấy khô hoặc phơi khô. Sau khi khô ta có thể cho vào túi nilon bảo quản dùng dần, tránh để nơi khô ráo tránh ẩm ướt. 

Công dụng và tác dụng của trà diệp hạ châu

Công dụng trà diệp hạ châu

Trà diệp hạ châu có tính mát, vị đắng ngọt, quy kinh can và phế. chính vì vậy người ta thường dùng cho người bệnh lý về gan. Trà diệp hạ châu pha uống hàng ngày có tác dụng:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, viêm túi mật, vàng da, xơ gan, hạ men gan, kích thích tiết dịch mật, tăng cường chức năng gan
  • Trên hệ tiêu hóa giúp giảm đầy bụng khó tiêu, ăn uống không ngon miệng, thương hàn, kiết lỵ, đau dạ dày.
  • Trên hô hấp: Hỗ trợ điều trị ho, cúm, cảm lạnh, viêm phế quản, hen phế quản, lao…
  • Diệp hạ châu cũng được biết đến với tác dụng thông huyết điều kinh ở phụ nữ rất tốt. Tuy nhiên không sử dụng cho phụ nữ có thai do tác dụng gây co thắt tử cung.
  • Tốt cho người bị tiểu đường, hỗ trợ giảm đường huyết.
  • Hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật

Hướng dẫn cách pha trà diệp hạ châu

Hiện nay có rất nhiều cách dùng diệp hạ châu khác nhau, từ dùng đơn độc để điều trị hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta lựa chọn để đem lại hiệu quả. 

Cách sử dụng trà diệp hạ châu khá đơn giản, bạn có thể tự thu hái và chế biến hoặc mua trà diệp hạ châu có sẵn hoặc diệp hạ châu sấy khô về dùng.

  • Đối với dạng trà có sẵn, bạn hãm theo hướng dẫn của từng sản phẩm
  • Đối với dược liệu bạn tự thu hái hoặc mua về bạn có thể làm như sau:

Cách 1: Hãm uống

  • Dùng một khoảng 10g diệp hạ châu sấy khô hãm với 150 – 200ml nước ấm nóng, nhiệt độ trên 60°C
  • Cách thực hiện:

+ Tráng qua trà bằng cách: Cho dược liệu khô vào tách trà, cho nước sôi vừa tới phần dược liệu, lăc đều và đổ nước đi

+ Hãm trà: Đổ 150 – 200ml nước sôi vào tách trà, để 5 – 7 phút rồi có thể thưởng thức.

Cách 2: Nấu nước uống

Đem đun nước uống: Mỗi ngày dùng khoảng 50 -80g diệp hạ châu khô đem nấu với 1,5 lít nước. Ban đầu đun lửa to cho đến sôi, sau đó đun lửa nhỏ đến khi còn khoảng 500ml nước là dừng. Uống mát hoặc ấm tùy mùa và nhu cầu, dùng trong ngày.