Công dụng và tác dụng của cây diệp hạ châu

Công dụng và tác dụng của cây diệp hạ châu

Theo kinh nghiệm dân gian, Diệp hạ châu được dùng trong nhiều bài thuốc điều trị các bệnh lý về gan, mụn nhọt, viêm đường tiết niệu, đầy bụng, ăn không ngon miệng… Cùng tìm hiểu về công dụng và tác dụng của diệp hạ châu qua bài viết dưới đây.

Công dụng và tác dụng của cây Diệp hạ châu

Trong y học cổ truyền, Diệu hạ châu có vị đắng, tính bình, quy kinh can và phế. Diệp hạ châu có tác dụng tiêu độc, sát trùng tán ứ, thanh can lợi mật, thông huyết mạch, lợi tiểu. Diệp hạ châu được nghiên cứu và chứng minh các công dụng sau:

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan

Nhiều công trình nghiên cứu tại Nhật Bản và Ấn Độ cho thấy diệp hạ châu có tác dụng trong điều trị viêm gan B, xơ gan… Tại Việt Nam có nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng điều trị viêm gan vi rút của diệp hạ châu như: Nghiên cứu của Lê Võ Định Tường (Học viện Quân Y năm 1990 – 1996), Trần Danh Việt, Nguyễn Thượng Dong (Viện Dược Liệu vào năm 2001)…

Công dụng và tác dụng của cây diệp hạ châu

Công dụng diệp hạ châu

Tác dụng trên đường tiêu hóa

Diệp hạ châu giúp kích thích ăn ngon miệng, tăng kích thích trung tiện. Ở Ấn Độ, người ta dùng cây chó đẻ để điều trị vàng da, khó tiêu, lỵ, amip, táo bón, viêm đại tràng, thương hàn, đau dạ dày… Ở Việt Nam, diệp hạ châu được dùng trong điều trị xơ gan cổ trướng tại bệnh viện Đông y Hà Nội từ năm 1967

Tác dụng trên đường hô hấp

Nhiều bài thuốc dân gian sử dụng diệp hạ châu để điều trị ho, hen phế quản, viêm phế quản…

Tác dụng tốt trên hệ miễn dịch

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản năm 1992, cho thấy dùng diệp hạ châu giúp kìm hãm sự nhân lên của virus HIV. Hoạt chất polyphenol trong loại cây này có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập, di chuyển vào cơ thể và bám dính của các tế bào ung thư đặc biệt ung thư phổi và ung thư vú di căn.

Tác dụng kháng khuẩn, tiêu độc, giảm  mụn nhọt lở loét

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy chiết xuất diệp hạ châu có khả năng kháng khuẩn, đồng thời chống lại H. pylori – Vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Diệp hạ châu cũng dùng để điều trị mụn nhọt, lở loét, đinh râu, viêm da, viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo…

Tác dụng lợi tiểu

Diệp hạ châu được sử dụng ở nhiều nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam làm thuốc lợi tiểu, điều trị phù thũng.

Hỗ trợ trong điều trị sỏi thận, sỏi mật

Theo y học cổ truyền một số nước, chó đẻ răng cưa là một vị thuốc chữa sỏi thận rất hiệu quả. Nó tác động đến niệu quản giúp kích thích đẩy các viên sỏi ra ngoài theo đường tiểu. Đồng thời cũng có thể ngăn việc hình thành sỏi, ngăn không cho các tinh thể hình thành cũng như kết dính lại với nhau.

Công dụng và tác dụng của cây diệp hạ châu 1

Tác dụng của diệp hạ châu

Các bài thuốc dân gian có sử dụng diệp hạ châu mang lại hiệu quả

Theo kinh nghiệm dân gian của ông cha để lại, Diệp hạ châu được dùng trong nhiều bài thuốc cổ truyền mang lại hiệu quả như:

Bài thuốc: Chữa viêm gan B

Diệp hạ châu 30g, Nhân trần 12g, Sài hồ 12g, Chi tử 8g, Hạ khô thảo 12g, sắc (nấu) uống ngày 1 thang.

Cách làm: Tất cả các vị thuốc cần đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cho vào nồi sắc thuốc với khoảng 1 lít nước. Đun với sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun tiếp đến khi còn nửa nước, tắt bếp để nguội, uống trong ngày.

Bài thuốc: Chữa viêm gan, vàng da

Diệp hạ châu 40g, Mã đề 20g, Dành dành 12g, sắc (nấu) uống.

Cách làm: Tất cả các vị thuốc cần đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cho vào nồi sắc thuốc với khoảng 1 lít nước. Đun với sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun tiếp đến khi còn nửa nước, tắt bếp để nguội, uống trong ngày.

Bài thuốc: Chữa xơ gan cổ trướng

Diệp hạ châu sao khô 100g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150g đường, đun sôi cho tan đường chia nhiều lần uống trong ngày, liệu trình 30 – 40 ngày.

Chú ý: Thuốc rất đắng

Bài thuốc: Chữa mụn nhọt, sưng đau

Diệp hạ châu tươi rửa sạch bỏ rễ với một ít muối giã nát, thêm nước vừa đủ, chắt lấy nước uống, dùng bã đắp vào mụn và chỗ đau.

Bài thuốc: Chữa trẻ em tưa lưỡi

Giã cây diệp hạ châu tươi chắt lấy nước cốt. Dùng đánh rơ lưỡi hàng ngày cho bé.

Bài thuốc: Chữa viêm đường tiết niệu

Diệp hạ châu 1g, Xuyên tâm liên 1g, Nhọ nồi 2g

Cách làm: Đem rửa sạch các nguyên liệu, sau đó mang đi phơi khô dưới tán cây, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi đã khô, đem nguyên liệu tán thành bột rồi sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc: Chữa ăn uống không ngon miệng, đau bụng, sốt

Diệp hạ châu 1g, Nhọ nồi 2g, Xuyên tâm liên 1g.

Cách làm: Đem rửa sạch các nguyên liệu, sau đó mang đi phơi khô dưới tán cây, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi đã khô, đem nguyên liệu tán thành bột rồi sắc lấy nước uống trong ngày. Uống ngày 3 lần.