Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi?

Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi?

Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi không” chắc hẳn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay khi đang chăm sóc trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này ở bài viết dưới đây một cách đầy đủ và chi tiết nhé!

Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi? 1

Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh?

Men vi sinh là gì, có vai trò như thế nào với sức khỏe? 

Men vi sinh hay probiotic là những loại vi khuẩn có lợi hay lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Nhiều người hay nhầm tưởng men vi sinh với men tiêu hóa vì cùng một lợi là hỗ trợ tiêu hóa nhưng đây lại là 2 dòng sản phẩm hoàn toàn khác nhau:

+ Men tiêu hóa là các enzyme có khả năng thủy phân, phân giải các chất có trong thức ăn thành chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thu được. 

+ Men vi sinh là các vi sinh vật không phải là enzyme, các vi sinh vật này có khả năng sản sinh ra enzyme và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. 

Trong cơ thể con người nói riêng và trong đa số các loài động vật nói chung, hệ vi sinh vật trong đường ruột có vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe: 

+ Giúp hoạt động tiêu hóa thức ăn được diễn ra ổn định, cơ thể có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng phục vụ cho các hoạt động chức năng sống, chuyển hóa và trao đổi chất. 

+ Giúp ức chế và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại, vi khuẩn gây bệnh bên trong đường tiêu hóa. 

+ Giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Nếu hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng sẽ dẫn đến hàng hoạt các hệ lụy xấu cho sức khỏe, bởi vì hệ tiêu hóa bị suy yếu cũng đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể bị ảnh hưởng. Lúc này, bổ sung men vi sinh từ bên ngoài vào sẽ là giải pháp hữu hiệu để khắc phục nhanh chóng tình trạng mất cân bằng này. 

Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi? 2

Hệ vi sinh đường ruột có vai trò rất quan trọng với sức khỏe

Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi không?

Trẻ sơ sinh và trẻ trên 6 tháng đến dưới 1 tuổi là những đối tượng còn rất nhỏ với các cơ quan chức năng đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn thiện hay nói một cách chính xác hơn là non nớt và yếu. Và hệ tiêu hóa là một phần trong số các cơ quan đó. 

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi đa phần chỉ thích hợp cho tiêu hóa nguồn thức ăn từ sữa là chủ yếu. Hệ vi sinh đường ruột lúc này của trẻ chưa có sự cân bằng và ổn định một cách đều đặn. Nếu cha mẹ chăm sóc tốt, trẻ sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngược lại nếu chăm sóc không tốt trẻ sẽ rất dễ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bị rối loạn tiêu hóa. 

Các bậc phụ huynh nên bổ sung men vi sinh cho trẻ trong những trường hợp sau đây: 

+ Trẻ lười ăn, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém, trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng…

+ Trẻ bị rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như đầy bụng chướng hơi, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, táo bón…

+ Trẻ bị chứng rối loạn dung nạp lactose, không tiêu hóa và hấp thu được đường lactose trong sữa. 

Có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi? 3

Nên bổ sung men vi sinh cho trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa

Bổ sung men vi sinh cho trẻ như thế nào?

Men vi sinh mặc dù là một loại sản phẩm an toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng với những đối tượng có cơ thể nhạy cảm như trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi thì cha mẹ vẫn cần phải cẩn thận. Tốt nhất là phụ huynh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhi chứ không nên tùy tiện cho trẻ sử dụng một cách bừa bãi. 

Trên thị trường hiện nay, men vi sinh có rất nhiều loại cho nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau, do đó cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ và chọn đúng loại phù hợp với lứa tuổi của con em mình. Tránh cho trẻ sử dụng nhầm sản phẩm mà ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Khi sử dụng men vi sinh cho trẻ, cha mẹ cần phải đọc kỹ hướng dẫn và dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc chuyên gia nhi khoa. 

Cha mẹ có thể cho trẻ dùng men vi sinh đơn giản bằng cách pha với nước với sữa hoặc với cháo rồi cho trẻ ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý là nhiệt độ pha men vi sinh phải ấm, không được quá nóng vì sẽ làm hỏng men và làm biến chất.

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết về chủ đề “có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh và bé trên 6 tháng tuổi” đã giúp cho các bậc cha mẹ có thêm hiểu biết khi chăm sóc trẻ. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/