Chiết xuất lá Olive là gì? Dùng có tốt không?

Chiết xuất lá Olive là gì? Dùng có tốt không?

Chiết xuất lá Olive (ô liu) là sản phẩm thảo dược đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Chiết xuất lá Olive là gì? Dùng có tốt cho sức khỏe không? Cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Chiết xuất lá Olive là gì? Dùng có tốt không? 1

Chiết xuất lá Olive (ô liu)

Chiết xuất lá Olive là gì? Nguồn gốc như thế nào?

Olive hay ô liu là một loài cây có nguồn gốc từ châu Âu, cụ thể là vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học của cây Olive là Olea europaea thuộc họ Ô liu (Oleaceae) và chi thực vật Olea. 

Olive là một loài thực vật có những đặc điểm nhận biết sau đây:

+ Thân cây bụi, xanh quanh năm, chiều cao của cây hiếm khi vượt quá 8 – 15 m. Thân cây olive thường lồi lõm và xoắn. 

+ Lá olive có màu xanh, thuôn dài với kích thước khoảng 4 – 10 cm về chiều dài, còn chiều rộng là khoảng 1-3 cm. 

+ Hoa của cây olive đa số là có màu trắng, có lông. Đài hoa và tràng hoa olive có 10 khe, hai nhị. Hoa olive mọc thành chùm ở nách lá. 

+ Quả ô liu là loại quả mọng có kích thước nhỏ, khi chín sẽ chỉ dài khoảng 1 – 2,5 cm. Thịt của quả olive mỏng. Quả olive ban đầu có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ, đen đen.

Cây olive có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, đồng thời có thể chịu được lạnh ở mức độ nhẹ và có thể sống được ở những vùng có khí hậu ẩm, mưa nhiều. 

Ở vùng Địa Trung Hải, olive được trồng ở nhiều nước khác nhau như: Tây Ban Nha, ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Bồ Ðào Nha, Hy Lạp, Pháp… Nó cũng được trồng ở một số nước khác ở châu Mỹ như Hoa Kỳ, Argentina… và châu á như Trung Quốc.

Hiện nay, olive đã du nhập và được trồng thành công tại Việt Nam. Bộ phận thường được sử dụng của loài cây này là quả và lá. Chúng có thể được sử dụng để làm thực phẩm hoặc làm dược liệu sử dụng trong y học cổ truyền. 

Chiết xuất lá Olive là gì? Dùng có tốt không? 2

Lá và quả là bộ phận được sử dụng chính của cây olive

Dùng chiết xuất lá Olive (ô liu) có tốt không?

Chiết xuất lá olive có một số hợp chất có nhiều giá trị ứng dụng như: 

+ Hợp chất triterpen 5 vòng, các chất hữu cơ thuộc nhóm dẫn xuất flavonoid và iridoid có nhiều tác dụng dược lý tốt có thể dùng được trong y học. 

+ Hoạt chất oleuropein và một số dẫn chất polyphenol mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. 

Một số tác dụng đáng chú ý nhất của chiết xuất lá olive là: 

+ Giúp ngăn ngừa ung thư: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng hoạt chất oleuropein trong chiết xuất lá olive có khả năng chống lại các tế bào ung thư nhờ đặc tính chống oxy hóa rất mạnh. Hoạt chất này có thể ngăn ngừa sự hình thành có tế bào đột biến do ngăn chặn được phản ứng oxi hóa biến đổi ADN trong tế bào. Hơn nữa oleuropein còn ngăn chặn được 1 loại enzyme đặc hiệu của tế bào ung thư để lấy và dự trữ đường từ chế độ ăn uống.

+ Giúp bảo vệ hệ thần kinh: nhiều dưỡng chất trong chiết xuất lá olive có tác dụng bảo vệ não bộ và các tế bào thần kinh trước những tổn thương do stress oxy hóa hay các gốc tự do gây hại. Từ đó có thể ngăn ngừa được các bệnh lý tổn thương thần kinh, đột quỵ não, bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi như Parkinson hay Alzheimer. 

+ Giúp giảm viêm khớp: chiết xuất lá olive có tác động tích cực làm giảm sự phát triển của các tác nhân  liên quan đến khớp như viêm khớp thông thường, viêm khớp cấp trong bệnh gout hay viêm khớp mạn tính. Hoạt chất oleuropein còn được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng phòng ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. 

Chiết xuất lá Olive là gì? Dùng có tốt không? 3

Chiết xuất lá olive có thể giúp phòng ung thư

Cách sử dụng chiết xuất lá ô liu

Hiện nay các sản phẩm chiết xuất lá olive trên thị trường đều được bào chế và sản xuất dưới dạng viên nang hoặc dạng nước rất tiện lợi, dễ dàng sử dụng. Chúng ta chỉ cần sử dụng với liều lượng theo đúng khuyến cáo từ nhà sản xuất hoặc hướng dẫn của các chuyên gia y tế. 

Ngoài sử dụng đường uống để tăng cường sức khỏe, chiết xuất lá olive còn có thể dùng ngoài da với dạng gel hoặc dạng kem, hỗn dịch để chống lão hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa mụn nhọt…

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chiết xuất lá olive là:

+ Dùng đúng theo liều lượng khuyến cáo của chuyên gia, không dùng quá nhiều hoặc quá liều sẽ gây ra kích ứng dạ dày gây đau, trào ngược acid và rối loạn tiêu hóa. 

+ Tránh sử dụng trong trường hợp đang mang thai hoặc cho con bú. 

+ Không nên dùng cho người có huyết áp thấp hoặc những người đang dùng thuốc hạ huyết áp vì chiết xuất lá olive có tác dụng hạ áp nhẹ nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến người bệnh. 

+ Không dùng nếu đang sử dụng các thuốc làm loãng máu như Warfarin. 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về nguồn gốc, thành phần, công dụng và cách sử dụng chiết xuất lá olive. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức sức khỏe khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/