Chiết xuất hạt cafe xanh là gì? Dùng có tốt không?

Chiết xuất hạt cafe xanh là gì? Dùng có tốt không?

Chiết xuất hạt cafe xanh có những công dụng gì tốt cho sức khỏe mà lại được nhiều người tiêu dùng đặc biệt chú ý trong thời gian gần đây đến vậy? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về công dụng và cách sử dụng chiết xuất hạt cà phê xanh ở bài viết này nhé!

Chiết xuất hạt cafe xanh là gì? Dùng có tốt không? 1

Chiết xuất hạt cà phê xanh

Chiết xuất hạt cafe xanh là gì?

Chiết xuất hạt cafe hay cà phê xanh là một hỗn hợp các dưỡng chất có lợi được chiết tách từ những hạt cafe xanh tự nhiên nguyên chất, chưa qua quá trình chế biến hay rang. 

Cà phê là một chi thực vật lớn bao gồm nhiều loài khác nhau có nguồn gốc chủ yếu từ vùng nhiệt đới châu Phi và phía nam châu Á, các vùng Madagascar, Comoros, Mauritius và Réunion trên các khu vực thuộc đường xích đạo. Tên khoa học của cà phê là: Coffea spp, thuộc họ Cà phê Rubiaceae.

Ở Việt Nam chủ yếu có 3 loài: Coffea arabica L. (Cà phê chè, Cà phê Arabica); Coffea canephora Pierre ex Froeh. (C. robusta Chev. – Cà phê vối, Cà phê Robusta); Coffea dewevrei Willd. et Dur. (C. excelsa Chev. – Cà phê mít, Cà phê Excelsa).

Cây cà phê được du nhập vào nước ta vào khoảng cuối thế kỷ XIX do người Pháp mang đến. Do có nhiều giá trí về kinh tế nên loài cây này hiện nay đã được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, đặc biệt là các tỉnh ở Tây Nguyên. 

Chiết xuất hạt cà phê xanh đã được các nhà khoa học chứng minh một số tác dụng dược lý và lợi ích tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm hiện nay. Cũng chính bởi vậy mà nguyên liệu này còn được dùng bổ sung trong các loại đồ uống, thực phẩm chức năng, sản phẩm bảo vệ sức khỏe…

Chiết xuất hạt cafe xanh là gì? Dùng có tốt không? 2

Hạt cà phê xanh khi chưa được rang lên

Công dụng của chiết xuất hạt cà phê xanh

Theo phân tích của các chuyên gia, hai thành phần hoạt chất đáng chú ý nhất trong chiết xuất hạt cà phê xanh là caffeine và acid chlorogenic:

+ Caffeine là một hợp chất xanthine alkaloid có khả năng làm tăng cường khả năng trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Chất này có thể kích thích não bộ, tăng sự tỉnh táo, hưng phấn, làm giảm mệt mỏi, giảm buồn ngủ, đồng thời có thể làm tăng nhịp tim, giảm nhu động ruột, tăng tiết dịch vị…

+ Acid chlorogenic là este của acid caffeic và acid quinic, hoạt động như một chất trung gian trong sinh tổng hợp lignin. Đây là một hợp chất có tính chống oxy hóa mạnh, sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao khi rang cà phê nên chỉ thu được khi chiết xuất từ hạt xanh. Acid chlorogenic có thể làm giảm hấp thu đường, chất béo, ngăn ngừa chất béo tích trữ, đồng thời làm tăng chuyển hóa glucose trong cơ thể. 

Chính vì vậy sử dụng chiết xuất hạt cà phê xanh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như: 

+ Giúp hỗ trợ giảm cân: nghiên cứu đã cho thấy, sử dụng chiết xuất hạt cafe xanh sẽ giúp cho những người có thể trạng béo phì ở mức độ nhẹ và trung bình giảm cân được đáng kể hơn so với khi dùng cà phê thông thường. 

+ Giúp hạ huyết áp: chiết xuất hạt cafe xanh sẽ có tác dụng giảm huyết áp nhẹ với những người bị cao huyết áp. 

+ Giúp hạ đường huyết: chiết xuất hạt cafe xanh hỗ trợ rất tốt cho những người bệnh tiểu đường type 2, hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao nhờ khả năng ức chế sự hấp thu đường ở niêm mạc ruột và làm tăng chuyển hóa đường trong cơ thể. 

+ Giúp giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và biến chứng trên tim mạch. 

Chiết xuất hạt cafe xanh là gì? Dùng có tốt không? 3

Chiết xuất hạt cafe xanh

Cách sử dụng chiết xuất hạt cafe xanh hiệu quả

Từ những nghiên cứu khoa học, chúng ta có thể rút ra được kết luận rằng sử dụng chiết xuất hạt cà phê xanh sẽ tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều so với việc sử dụng những sản phẩm cà phê thông thường trên thị trường. 

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không nên sử dụng chiết xuất hạt cafe xanh một cách bừa bãi, không kiểm soát. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, liều lượng sử dụng hợp lý với người trưởng thành để có được hiệu quả mà lại an toàn với chiết xuất có hàm lượng 10% acid chlorogenic là khoảng 1200 – 3000 mg mỗi ngày. 

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chiết xuất hạt cà phê: 

+ Dùng quá liều quy định sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ như: mất ngủ, đau đầu, lo âu…

+ Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng nếu không có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. 

+ Những người có thể trạng huyết áp thấp hay những đối tượng hay bị tụt đường huyết không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

+ Những người có tiểu sử bị dị ứng với cà phê, caffein hay acid chlorogenic cũng không nên dùng. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách sử dụng hiệu quả chiết xuất hạt cafe xanh. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/