Cao khô Trinh Nữ Hoàng Cung

: Liên hệ
NLCKTNHC
Còn hàng
0972867686
kinhdoanh.biogreen@gmail.com

Tìm hiểu chung về cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L. Cây trinh nữ hoàng cung là cây cỏ lớn, thuộc họ thủy tiên (Amaryllidaceae), thân có hình dáng tương tự củ hành tây, hình cầu hoặc thuôn ở hai đầu, đường kính 7-10 cm, bao quanh bên ngoài là những vảy hình bản to, dày, màu trắng. 

Lá cây có hình dải dài tới 0,5m, thậm chí hơn, bản rộng 7- 10cm, mép lá nguyên, gốc phẳng có bẹ, đầu nhọn hoặc từ, gân song song. Hoa mọc thành cụm đối xứng, trên một cán dẹt, dài 30- 40cm; lá bắc rộng hình thìa dài 7cm, màu lục, đầu nhọn. Hoa thường có màu trắng hồng dài 10- 15cm; bao hoa gồm 6 phiến bằng nhau. Cây có quả hình cầu nhưng rất hiếm gặp. Mùa hoa quả: tháng 8-9.

Ở nước ta, cây trinh nữ hoàng cung có thể được tìm thấy trong tự nhiên ở các Quảng Nam, Đà Nẵng trở vào, ngoài ra còn được trồng ở nhiều vùng miền khác, nhất là các tỉnh phía bắc. Trinh nữ hoàng cung là loại cây nhiệt đới, phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nền nhiệt trung bình từ khoảng 22 đến 28ºC.

Thành phần hóa học

Cây trinh nữ hoàng cung có chứa nhiều các alkaloid như latisoin, beladin, crinafolin, crinafolidin, pratorin…  Một số hợp chất có thể sử dụng khác như phenolic, tannin, flavonoid, terpenoit, axit amin, saponin steroid, coumarin và chất chống oxy hóa. Một số công bố khoa học đã thống kê được trong cây trinh nữ hoàng cung có ít nhất 11 alkaloid, 11 axit amin, axit hữu cơ, chưa kể đến trong thân, rễ cây còn có 2 thân rễ của cây chứa 2 glucan là glucan A và glucan B.

Cao khô trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung đã được nhiều nghiên cứu hiện đại chứng minh, bao gồm:

  • Điều trị suy giảm miễn dịch: Nhờ các chất có khả năng kích hoạt, hoạt hóa tế bào lympho T mà trinh nữ hoàng cung đã được nghiên cứu, thử nghiệm các tiềm năng điều trị các trường hợp suy giảm miễn dịch như ung thư, bệnh bạch cầu và AIDS.
  • Ổn định tế bào Mast: Trinh nữ hoàng cung đã được các thầy thuốc cổ truyền Ấn Độ sử dụng để chữa trị những rối loạn dị ứng, công dụng này chính là glucan A và phosphatidyllycorine có trong loại dược liệu này. Hai hợp chất quý giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm của hàng loạt tế bào cũng như những thế bào Mast nhạy cảm. 
  • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính: Trinh nữ hoàng cung có thể hỗ trợ giảm kích thước tuyến tiền liệt bị phì đại và giảm triệu chứng bệnh.
  • Chống virus: Sử dụng các hợp chất chống virus phân lập từ cây, đặc biệt là lectin amaryllidaceae cho thấy sự hiệu quả đáng kể và không tích tụ, nhiễm độc các cơ quan.
  • Ức chế NF – kB: NF-kB không trực tiếp gây viêm, nhưng lại là một yếu tố trung gian quan trọng, 7 dịch chiết methanol có khả năng ức chế mạnh với phức hợp này.
  • Chống ung thư tuyến tiền liệt: Không chỉ ở tuyến tiền liệt, dịch chiết trinh nữ hoàng cung ở một nồng độ phù hợp giúp ức chế đáng kể sự phát triển của khối u ở nhiều cơ quan, bộ phận, phục hồi chức năng miễn dịch.
  • Chống oxy hóa: Hoạt chất chống oxy hóa trong trinh nữ hoàng cung hoạt động như một cỗ máy thu gom gốc tự do peroxyl.
  • Tẩy giun: Methanol từ lá trinh nữ hoàng cung đẩy mạnh các hoạt động rà soát, tẩy trừ ký sinh.
  • Chống khối u đại thực bào ở phúc mạc: Nhờ phần alkaloid có khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư hạch theo nhiều con đường.
  • Kháng khuẩn: Có thể sử dụng chiết xuất trinh nữ hoàng cung như một chất kháng khuẩn, có khả năng E.coli mạnh, chống viêm, giảm trương lực.

Cao khô trinh nữ hoàng cung tạo hạt bằng phương pháp sấy phun sương

Cao khô trinh nữ hoàng cung có màu nâu, nâu nhạt, được chiết xuất từ dược liệu đạt Vietgap. Chất lượng dược liệu ổn định được trồng và thu hái theo quy trình kiểm soát từ giống, thổ ngưỡng, phân bón, thời gian và phương pháp thu hái, bảo quản. Hơn thế nữa, quá trình chiết xuất được thực hiện trên dây truyền hiện đại tạo nên chất lượng sản phẩm. Cao khô trinh nữ hoàng cung có tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến.

Cao khô Trinh nữ hoàng cung còn được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm hiện đại, chúng được sử dụng để sản xuất:

–  Dược phẩm.

– Thực phẩm chức năng.

Cao khô trinh nữ hoàng cung tạo hạt bằng phương pháp sấy phun sương có nhiều ưu điểm đột phá so với phương pháp tạo hạt truyền thống. Công nghệ sấy phun sương được ưa thích để dùng cho nhiều vật liệu nhạy cảm với nhiệt, do vậy rất phù hợp để xử lý các dược liệu, loại nguyên liệu yêu cầu thành phẩm phải giữ được các hoạt tính vốn có. Cao khô được sản xuất bằng công nghệ này có chất lượng rất cao không chỉ về màu sắc, kết cấu, mùi vị mà còn giữ nguyên các hoạt chất quý.