Bụp giấm dùng để làm gì? Uống có tác dụng gì?

Bụp giấm dùng để làm gì? Uống có tác dụng gì?

Bụp giấm là loài cây được trồng khá phổ biến tại Việt Nam với nhiều lợi ích tốt. Nếu bạn đọc chưa biết “bụp giấm dùng để làm gì, bụp giấm uống có tác dụng gì tốt cho sức khỏe” thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Bụp giấm dùng để làm gì? Uống có tác dụng gì? 1

Bụp giấm dùng để làm gì?

Bụp giấm dùng để làm gì?

Mặc dù được trồng khá nhiều tại nước ta nhưng cây bụp giấm lại có nguồn gốc từ nước ngoài. Loài cây này có nguồn gốc từ châu Phi, sau đó du nhập vào nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay bụp giấm được trồng nhiều nhất là ở các tỉnh thuộc Tây Nam Bộ. 

Các gia đinh thường trồng cây bụp giấm với mục đích để làm cảnh vì loài cây ra ra hoa nhìn khá đẹp mắt. Hoa bụp giấm có mùi vị khá dễ chịu nên có thể dùng làm thức ăn, làm rau ăn kèm trong các bữa ăn hằng ngày hoặc chế biến thành một số món ăn. 

Tại nhiều nơi, hoa bụp giấm còn được phơi khô để làm trà pha uống hằng ngày. Bên cạnh đó bụp giấm còn dùng để làm mứt, làm trà, làm siro, làm nước giải khát, ngâm rượu…

Không chỉ có vậy, bụp giấm còn có nhiều hoạt chất tốt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, cây bụp giấm còn được sử dụng làm dược liệu, làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm trong ngành dược, trong đó hai bộ phận được sử dụng chính là: hoa và lá. 

Tên khoa học của cây bụp giấm là Hibiscus sabdariffa, họ Bông Malvaceae. Loài cây này khá dễ trồng do có khả năng sinh tồn tốt, thích hợp với nhiều loại đất đai, chịu được nhiệt độ cao và hạn hán kéo dài. 

+ Bụp giấm là cây sống khoảng 1 năm với chiều cao có thể đạt đến 1,5 – 2m. 

+ Thân cây bụp giấm phân nhánh nhiều ở gốc, thân có màu tím nhạt. 

+ Lá bụp giấm có hình trứng, mép lá có răng cưa.

+ Hoa bụp giấm thường ra trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10. Hoa mọc đơn độc ở nách, cuống rất ngắn gần như không. Cánh hoa có màu đỏ, tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng.

+ Quả bụp giấm thuộc loại quả nang hình trứng. Bao quanh quả là lớp lông thô có mang đài màu đỏ sáng. 

Bụp giấm dùng để làm gì? Uống có tác dụng gì? 2

Bụp giấm uống có tác dụng gì?

Bụp giấm uống có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền, bụp giấm có vị chua tính mát quy kinh vào can và đại trường, với công dụng chính là thanh can, lợi niệu, ích huyết, an thần, nhuận tràng… Hoa và lá của cây bụp giấm thường được sử dụng sau khi phơi hoặc sấy khô. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều nghiên cứu khoa học về cây bụp giấm chứng minh lợi ích mang lại cho sức khỏe người sử dụng. Những thành phần hoạt chất có trong hoa bụp giấm bao gồm: Vitamin A, C, các acid béo không no, acid citric, acid tartric, acid malic, các hợp chất hibiscus, polysaccharides, cyanidin, delphinidin… 

Bụp giấm uống có tác dụng gì? Những tác dụng của hoa bụp giấm bao gồm: 

+ Giúp lợi mật bảo vệ gan, làm mát và giải độc cho gan, làm giảm men gan, giúp phục hồi chức năng của các tế bào gan bị tổn thương, hỗ trợ trong các trường hợp bị viêm gan, xơ gan…

+ Giúp hạ đường huyết nhờ khả năng ức chế 2 chất sinh học: alpha-glucosidase và alpha-amylase, đây là 2 enzyme liên quan mật thiết đến chuyển hóa chất đường bột (carbohydrate) trong cơ thể.

+ Giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng giảm táo bón, phòng ngừa bệnh trĩ.

+ Giúp tăng miễn dịch, an thần, lợi tiểu tăng bài tiết ure ra bên ngoài.

Hoa bụp giấm sử dụng như thế nào? 

Hoa của cây bụp giấm thường có vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10. Chúng ta có thể thu hoạch và sử dụng hoa bụp giấm vào thời điểm này. 

Hoa bụp giấm tươi có thể ăn trực tiếp được sau khi làm sạch. Chúng ta có thể dùng làm rau ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn như xào hoặc nấu canh. 

Để hoa bụp giấm bảo quản được lâu và sử dụng trong thời gian dài thì người ta thường phơi hoặc sấy khô cho đến khi kiệt nước. Hoa bụp giấm khô thường được dùng làm trà hoặc làm dược liệu trong một số bài thuốc y học cổ truyền. 

Hoa bụp giấm còn được dùng để ngâm rượu hoặc làm siro. Đây là 2 phương pháp chế biến có thể bảo quản được hoa bụp giấm trong thời gian dài mà không lo bị hỏng. 

Bên cạnh hoa bụp giấm tươi và khô, chúng ta có thể sử dụng cao khô bụp giấm sẽ tiện lợi và có hiệu quả cho sức khỏe tốt hơn. Cao khô bụp giấm được chế biến trực tiếp từ bụp giấm tươi bằng công nghệ hiện đại có hàm lượng hoạt chất ở mức rất cao mang lại tác dụng vượt trội hơn khi dùng thường. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “bụp giấm dùng để làm gì, bụp giấm uống có tác dụng gì tốt cho sức khỏe”. Nếu có nhu cầu mua cao khô bụp giấm chất lượng, xin vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen – Hotline: 0972.867.686.