Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh mang lại những lợi ích gì? Bổ sung như thế nào cho hiệu quả cao nhất? Nếu bạn cũng đang băn khoăn thắc mắc về những vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh 1

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Enzyme lactase là gì? 

Enzyme lactase hay lactase-phlorizin hydrolase hoặc LPH là một loại enzyme thủy phân đường được đặc trưng bởi cơ chất chính là đường lactose – một loại đường đôi có nhiều ở trong sữa. Lactase là enzyme thuộc nhóm glucoside hydrolase và nằm trong phân nhóm enzyme β-galactosidase. 

Lactose là đường đôi được tạo nên bởi 2 loại đường đơn là glucose và galactose. Khi có sự xúc tác của enzyme lactase liên kết β-1,4 glucoside giữa 2 đường đơn trong phân tử lactose sẽ bị cắt đứt và trở về với dạng tự do. 

Ngoài khả năng thủy phân trên, trong một số trường hợp enzyme lactase còn có hoạt tính transgalactosyl hóa. Hoạt tính này thường được dùng để tổng hợp chất galacto-oligosaccharide, đây là một chất có hoạt tính dược học có thể ứng dụng trong sản xuất thuốc. 

Lactase là một enzyme tiêu hóa có mặt ở trong cơ thể con người. Trong tự nhiên, enzyme này còn xuất hiện phổ biến ở các loài động vật có vú. Không những vậy lactase còn có thể gặp ở các loài vi khuẩn tiêu hóa lactose, một số loài nấm như nấm men, nấm sợi và một số loài thực vật như quả mơ, dưa hấu…

Cũng giống như hầu hết các loại enzyme khác, cấu trúc phân tử của lactase có dạng chuỗi polypeptide được tạo nên bằng sự liên kết của hàng trăm acid amin với khối lượng phân tử rất lớn. 

Trong thực tế, enzyme lactase có nhiều loại khác nhau với cấu trúc mạch và khối lượng phân tử riêng biệt ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, chúng đều có 1 điểm chung là có cùng một đoạn mạch peptide chính mang đặc tính sinh học cơ bản là khả năng phân giải đường lactose. 

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh 2

Enzyme lactase giúp tiêu hóa đường lactose trong sữa

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Enzyme lactase là một loại men tiêu hóa quan trọng với con người chúng ta, nhất là ở những giai đoạn sơ sinh, còn nhỏ khi nguồn thức ăn chủ yếu là sữa. Từ lúc mới sinh ra cho đến lúc cai sữa, cơ thể con người chúng ta rất cần lactase để có thể tiêu hóa sữa và hấp thu chất dinh dưỡng. 

Thông thường ở trong giai đoạn này ruột non của chúng ta sẽ tự tổng hợp được enzyme lactase để phục vụ cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng có thể sản sinh ra đủ enzyme này, thậm chí có trường hợp cơ thể còn không tổng hợp được lactase. Không có hoặc không đủ enzyme này sẽ dễ dẫn tới tình trạng rối loạn dung nạp lactose. 

Hậu quả khi trẻ bị thiếu enzyme lactase là bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng khó chịu như đi ngoài phân sống, phân lỏng, tiêu chảy mất nước, đầy hơi, chướng bụng. Nguyên nhân là bởi đường lactose không được tiêu hóa ở ruột non khi xuống ruột già sẽ bị hệ vi sinh ở đây lên men sản sinh ra nhiều chất không tốt cho hệ tiêu hóa. 

Bổ sung enzyme lactase trong trường hợp này sẽ là biện pháp hiệu quả để giúp trẻ khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa do không dung nạp lactose. 

Không những vậy theo nhiều chuyên gia, bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh còn giúp phát triển xương khớp một cách tốt hơn. Lý giải cho điều này các chuyên gia chia sẻ rằng: lactase sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt sữa, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà canxi lại là khoáng chất có nhiều trong sữa nên sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thu được một lượng lớn canxi cần thiết cho sự phát triển xương khớp. 

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh 3

Bổ sung lactase giúp trẻ trị chứng rối loạn dung nạp lactose

Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Để có được hiệu quả tốt nhất và tránh gặp phải những ảnh hưởng xấu khi bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh cần phải chú ý những điểm quan trọng sau đây: 

+ Lựa chọn đúng các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh: trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm bổ sung enzyme lactase khác nhau cho nhiều lứa tuổi từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cho đến thanh thiếu niên và người lớn. Do đó, cha mẹ cần phải lựa chọn đúng sản phẩm bổ sung lactase cho lứa tuổi sơ sinh, tránh dùng sản phẩm không đúng độ tuổi mà ảnh hưởng. 

+ Sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất về hàm lượng lactase mỗi lần dùng cho trẻ và số lần dùng trong ngày. 

+ Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa trước khi dùng lactase cho trẻ: vì trẻ sơ sinh là những đối tượng có cơ thể rất nhạy cảm, do đó để tránh hệ lụy không đáng có, cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ, không nên cho trẻ uống bổ sung một cách tùy tiện. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết về chủ đề “Bổ sung enzyme lactase cho trẻ sơ sinh” này đã giúp cho độc giả có thêm được nhiều hiểu biết quý giá. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/