Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn?

Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn?

Bacillus subtilis là một loại men vi sinh có lợi cho sức khỏe của con người đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Những lợi ích của Bacillus subtilis là gì? Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn tốt hơn? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn? 1

Men vi sinh Bacillus subtilis

Lợi ích của men vi sinh Bacillus subtilis

Bacillus subtilis được ưa chuộng sử dụng không chỉ bởi là loài vi khuẩn có lợi, mà nó còn có nhiều ưu điểm so với nhiều loài lợi khuẩn khác như: 

+ Nhiệt độ tối ưu để sinh trưởng và phát triển là 37 độ C rất phù hợp với con người. 

+ Khoảng pH hoạt động tốt là 7,0-7,4 thích hợp với môi trường đường ruột của chúng ta. 

+ Có thể bảo quản được tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, do có thể sinh bào tử với lớp vỏ bên ngoài chắc chắn có sức chịu đựng và độ bền cao. 

Trong thực tế, Bacillus subtilis vốn là một phần của hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa của chúng ta với nhiều vai trò quan trọng. Chính vì vậy khi bị rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng vi sinh hoặc thiếu hụt lợi khuẩn trong đường ruột thì việc bổ sung men vi sinh Bacillus subtilis sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt bao gồm: 

+ Giúp cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột giúp ổn định chức năng tiêu hóa: sự có mặt của Bacillus subtilis sẽ cạnh tranh sinh tồn với các loài vi khuẩn gây bệnh trong đường tiêu hóa, đồng thời chúng còn có khả năng sản sinh lysozyme trực tiếp làm phân giải một số vi khuẩn có hại. 

+ Giúp cho hoạt động tiêu hóa của chúng ta được tốt hơn: Bacillus subtilis có khả năng tiết ra nhiều enzyme tiêu hóa quan trọng như protease, amylase, cellulose… giúp cho việc phân giải các loại thức ăn thành chất dinh dưỡng được dễ dàng hơn, khả năng hấp thu của đường ruột cũng sẽ được nâng cao. 

+ Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số tình trạng bệnh lý ở đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích…

Ngoài lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người, lợi khuẩn Bacillus subtilis còn có thể ứng dụng được trong một số lĩnh vực khác như: công nghiệp sản xuất thực phẩm, chăn nuôi thú y, thủy sản, xử lý chất thải bảo vệ môi trường…

Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn? 2

Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn tốt hơn?

Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn?

Vì các loại men vi sinh nói chung hay Bacillus subtilis cần được bổ sung trực tiếp cho hệ tiêu hóa nên phương pháp sử dụng chính sẽ là thông qua đường uống. Vậy Bacillus subtilis nên uống trước hay sau ăn

Theo các chuyên gia, men vi sinh Bacillus subtilis nên được dùng trong hoặc sau khi ăn, không nên dùng trước ăn, đặc biệt là khi đói, bụng rỗng. Nguyên nhân là bởi lợi khuẩn Bacillus subtilis thường sẽ bị tiêu diệt trong môi trường acid dạ dày với pH thấp. 

Khi đói, dạ dày của chúng ta sẽ tiết ra nhiều acid, nồng độ acid cao sẽ làm cho số lượng vi khuẩn Bacillus subtilis bị mất đi sẽ nhiều. Phần lợi khuẩn còn lại xuống đường ruột sẽ không đủ để có thể phát huy được hiệu quả cần thiết. 

Hơn nữa, việc dùng men vi sinh trong và sau khi ăn sẽ giúp cho lợi khuẩn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Từ đó sẽ tăng thêm hiệu quả trong việc hỗ trợ chức năng tiêu hóa. 

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm men vi sinh hiện đại có thể sử dụng được lúc đói. Đó là những sản phẩm công nghệ cao giúp bao bọc men vi sinh khi đi qua môi trường acid nên sẽ không làm giảm hiệu quả của sản phẩm. 

Những chú ý khi sử dụng men vi sính Bacillus subtilis

Men vi sinh Bacillus subtilis là một loại sản phẩm tương đối an toàn, ít tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tuy nhiên chúng ta không nên tự ý sử dụng một cách bừa bãi mà chỉ dùng trong trường hợp cần thiết như: 

+ Bị rối loạn tiêu hóa, kém ăn, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém, đầy bụng, khó tiêu…

+ Bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, chức năng tiêu hóa kém. 

Nếu có cơ địa nhạy cảm thì tốt nhất là chúng ta nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng. Khi dùng thì nên đọc rõ hướng dẫn sử dụng, dùng đúng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Trên thị trường hiện nay men vi sinh có rất nhiều loại cho nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau, do đó cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ và chọn đúng loại phù hợp với lứa tuổi của con em mình. Tránh cho trẻ sử dụng nhầm sản phẩm mà ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Một lưu ý nữa khi sử dụng men vi sinh là nên dùng kèm với nước đun sôi để nguội hoặc nước hơi ấm, tránh sử dụng nước quá nóng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng của sản phẩm. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết vừa rồi đã giúp độc giả có được câu trả lời cho vấn đề thắc mắc “Bacillus subtilis uống trước hay sau ăn?”. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức sức khỏe quan trọng khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/