Bacillus subtilis trong nông nghiệp – thuỷ sản – chăn nuôi

Bacillus subtilis trong nông nghiệp – thuỷ sản – chăn nuôi

Bacillus subtilis là một trong số những chủng loại vi khuẩn có ích, men vi sinh được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống của chúng ta. Cụ thể những ứng dụng của bacillus subtilis trong nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Bacillus subtilis trong nông nghiệp - thuỷ sản - chăn nuôi 1

Ứng dụng bacillus subtilis trong nông nghiệp trồng trọt

Bacillus subtilis là loại vi khuẩn gì?

Bacillus subtilis có hình dạng giống như 1 cái que nên được xếp vào nhóm trực khuẩn. Bacillus subtilis thuộc loại trực khuẩn gram dương (+) ưa khí không bắt buộc. Đây là một loại vi khuẩn có lợi được tìm thấy ở trong đường tiêu hóa của con người và nhiều loài động vật. 

Ở ngoài tự nhiên, bacillus subtilis còn có mặt ở trong cỏ, rơm và cả đất nữa. Chính vì vậy mà chúng còn có tên gọi khác là trực khuẩn rơm hay trực khuẩn cỏ. Nếu như điều kiện môi trường không thuận lợi cho sự phát triển, chúng sẽ tồn tại ở trạng thái bào tử với lớp vỏ bao bọc dày và cứng có sức chịu đựng cao và có thể tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt. 

Về đặc điểm kích thước, mỗi bacillus subtilis sẽ có chiều dài khoảng 1,5 – 10 µm, bề ngang khoảng 0,25 – 1 µm, hai đầu tròn, có thể có 8 – 12 lông nhỏ. Loài vi khuẩn này thường sống đơn lẻ nhưng đôi khi trong môi trường nước thì sống thành một quần thể hình chuỗi ngắn. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, điều kiện môi trường thuận lợi nhất cho trực khuẩn bacillus subtilis sinh trưởng và phát triển là khoảng 37°C, khoảng pH 7,0 – 7,4. 

Trong điều kiện môi trường có mặt của loài vi khuẩn khác, khả năng cạnh tranh của bacillus subtilis khá cao vì nó có khả năng ức chế-cảm nhiễm hạn chế phát triển hoặc tiêu diệt một số loài vi khuẩn khác. Đặc tính này của bacillus subtilis thường được ứng dụng trong y học để cân bằng hệ vi sinh đường ruột khi có sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. 

Bacillus subtilis trong nông nghiệp - thuỷ sản - chăn nuôi 2

Ứng dụng của bacillus subtilis trong chăn nuôi

Ứng dụng của bacillus subtilis trong chăn nuôi 

Trong nhiều năm trở lại đây việc sử dụng các men vi sinh probiotics trong ngành chăn nuôi đang dần trở nên phổ biến hơn do mang lại nhiều lợi ích cũng như tăng năng suất lên đáng kể. 

Vi khuẩn bacillus subtilis trong chăn nuôi nói riêng và các loại lợi khuẩn nói chung thường được bổ sung thêm vào trong các loại thức ăn cho vật nuôi với các công dụng như:

+ Tăng cường khả năng tiêu hóa và phân giải thức ăn.

+ Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng tại ống tiêu hóa của vật nuôi, giúp động vật có nhiều dinh dưỡng hơn, khỏe mạnh hơn và tăng cân nhanh.

+ Giúp cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột của vật nuôi, giúp ổn định tiêu hóa, giúp phòng ngừa và khắc phục nhiều vấn đề tiêu hóa khác nhau ở vật nuôi. 

Ứng dụng của bacillus subtilis trong nông nghiệp

Người ta thường sử dụng vi khuẩn bacillus subtilis trong nông nghiệp trồng trọt với nhiều mục đích khác nhau:

+ Giúp cải tạo môi trường đất: bacillus subtilis có thể phân giải các hợp chất hữu cơ, phân giải các chất cặn bã khó tan, cố định đạm, tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất…

+ Giúp ủ phân hữu cơ, sản xuất các loại phân bón sinh học hoặc xử lý các chất thải hay phụ phẩm nông nghiệp.

+ Giúp kích thích cây trồng sinh trưởng tốt hơn nhờ sản sinh ra các hormon thực vật.

+ Giúp kiểm soát một số vi khuẩn hay nấm gây hại cho cây trồng trong môi trường đất bằng cách cạnh tranh dinh dưỡng, cạnh tranh không gian và tiết ra các enzyme phân giải…

Bacillus subtilis trong nông nghiệp - thuỷ sản - chăn nuôi 3

Ứng dụng của bacillus subtilis trong nuôi thủy sản

Ứng dụng của bacillus subtilis trong thuỷ sản

Chủng vi khuẩn bacillus subtilis trong thủy sản thường được sử dụng với các mục đích chính là:

+ Bổ sung thêm vào thức ăn giúp cho các loài thủy sản tiêu hóa tốt hơn, ổn định độ pH trong ruột, ổn định sự cân bằng các loại vi khuẩn trong đường ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở trong ống tiêu hóa. 

+ Bacillus subtilis còn tiết ra nhiều loại enzyme tiêu hóa có nhiều vai trò quan trọng có khả năng phân hủy và thủy phân nhiều loại chất dinh dưỡng trong thức ăn bao gồm cả glucid, lipid và protid.

+ Bacillus subtilis còn có vai trò quan trọng trong xử lý môi trường nuôi thủy sản bao gồm nước và bùn đáy ao: trực khuẩn que này tham gia vào quá trình amoni hóa protein nhằm chuyển nitơ từ dạng khó hấp thu (hữu cơ) sang dạng muối amoni dễ được hấp thu và giúp làm sạch đáy ao. Hơn nữa trong điều kiện có oxy, vi khuẩn Bacillus sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm hữu cơ trong bùn đáy ao tôm.

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng rằng độc giả đã có thêm được nhiều kiến thức về lợi khuẩn bacillus subtilis cùng những ứng dụng trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản. Để tìm hiểu thêm về nhiều kiến thức bổ ích khác, xin vui lòng truy cập vào địa chỉ: https://nguyenlieuhoaduoc.vn/tin-tuc-su-kien/