Tăng cường miễn dịch hô hấp

Tăng cường miễn dịch hô hấp

Hệ thống miễn dịch bao gồm mạng lưới tế bào và mô rộng lớn, hoạt động không ngừng nghỉ trong cơ thể nhằm tìm kiếm những tác nhân xâm nhập. Nếu phát hiện được các tác nhân này, hệ miễn dịch sẽ kích hoạt các cơ chế tấn công, loại bỏ chúng. Đây là một hệ thống có quy mô lớn, trải dài trên khắp cơ thể với thành phần là nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Các mô có sẵn của chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng xấu bởi sự hoạt động hệ miễn dịch, ngoại trừ nếu đó là các tế bào chết hoặc bị lỗi, khi đó chúng sẽ bị nhận diện và loại bỏ như các tế bào ngoại lai.

Miễn dịch đường hô hấp là gì?

Hệ hô hấp là hệ cơ quan phải thường xuyên đối mặt với nhiều vi sinh vật gây bệnh. Các vi sinh vật này muốn xâm nhập vào phổi, chúng sẽ phải vượt qua cơ chế phòng vệ của đường hô hấp trên ( khoang mũi, họng,…). Bản thân chúng ta cũng đã loại bỏ bớt các tác nhân xâm nhập này bằng các hoạt động vệ sinh.

Khi các sinh vật xâm nhập đi tới đường hô hấp dưới (từ thanh quản trở xuống), biểu mô niêm mạc sẽ di chuyển chúng ra khỏi phổi, ho chính là cách trục xuất bớt các yếu tố xâm nhập này. Hạn chế của biện pháp này xuất hiện khi phải chịu sự tấn công của lượng lớn các sinh vật hoặc do bị suy giảm chức năng. Vì thế hệ hô hấp có lớp phòng vệ tiếp theo là các đại thực bào phế nang và các tế bào biểu mô giúp hấp thụ và tiêu diệt những sinh vật lọt qua hệ thống lọc.

Việc tăng cường miễn dịch cơ thể nói chung và đường hô hấp nói riêng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống các căn bệnh về phổi như cảm cúm, ho, viêm phế quản, các căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp… Một số gợi ý về tăng cường miễn dịch dưới đây sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để nâng cao sức khỏe của chính mình.

Tăng cường miễn dịch hô hấp

Thuốc – thực phẩm tăng cường miễn dịch đường hô hấp 

Các loại thuốc, thực phẩm chức năng kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ cung cấp cho các yếu tố cần thiết để xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ đó cơ thể sẽ hoạt động, tăng trưởng – phát triển và đảm bảo các chức năng vốn có, trong đó có hô hấp.

Tiêm vacxin

Tiêm vacxin chính là biện pháp chủ động nhất để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp. Vacxin tạo ra miễn dịch lâu dài và mạnh mẽ, vacxin phòng viêm phổi là vắc xin quan trọng cần được tiêm để bảo vệ sức khỏe lâu dài. Hiện nay, nước ta đã có đủ các loại vắc xin phòng bệnh viêm phổi do nhiều tác nhân khác nhau cho trẻ em và người lớn.

Thực phẩm nhiều đạm (protein)

Protein có mặt trong hầu hết các hoạt động của tế bào và đảm nhận nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, có thể kể đến như giúp tăng trưởng và duy trì các mô, tăng cường quá trình trao đổi chất và các phản ứng sinh hóa. Vì vậy đây là chất rất cần thiết để xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Nguồn cung protein rất phong phú, có trong thực phẩm nguồn gốc động vật như thịt, cá, trứng, sữa,… hay thực vật như các loại đậu/đỗ, rong biển, các loại nấm,... 

Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin A:  vitamin A liên quan đến khả năng chống nhiễm khuẩn chống nhiễm khuẩn, virus, bao gồm cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Vai trò của vitamin A với đáp ứng miễn dịch được thể hiện qua việc đảm bảo tính toàn vẹn của các biểu mô, ngăn sừng hóa, tăng khả năng bài tiết của các tuyến ngoại tiết. Vitamin A có nhiều trong gấc, rau ngót, rau dền cơm, gan động vật,…

Vitamin C có vai trò lớn trong hoạt động miễn dịch, vitamin này hỗ trợ sản xuất interferon, đây là loại protein cực kỳ quan trọng, cơ thể cần interferon để chống lại tác nhân gây bệnh. Thiếu vitamin C đồng nghĩa cơ thể sẽ mỏng manh, nhạy cảm hơn với các bệnh nhiễm khuẩn. Khi một người bị nhiễm khuẩn, lượng vitamin C trong máu thường giảm và khi bị thiếu vitamin C, tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ, da khô ráp, đây là một tác động kép rất đáng lưu ý. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh,… là những nguồn rất giàu vitamin C. 

 Vitamin E là lá chắn bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, giúp các tế bào mạnh mẽ hơn trước các tác nhân xấu, từ đó tăng khả năng đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn. Vitamin E bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa, tham gia vào chuyển hóa tế bào. Vitamin E rất cần để điều chỉnh và duy trì chức năng hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm chứa vitamin E gồm bơ, rau màu xanh đậm và các loại hạt.

Vitamin B6 rất quan trọng trong việc phản ứng sinh hóa trong hệ miễn dịch. Khi cơ thể bị thiếu vitamin B6, các chức năng miễn dịch, cả dịch thể và trung gian tế bào sẽ bị chậm đi, khả năng phản ứng trước các mối đe dọa không còn kịp thời. Vitamin B6 được bổ sung qua sữa, trứng, gan, thịt bò, quả bơ,cà rốt,…

Bổ sung nước đầy đủ

Nước đóng vai trò trong hầu hết các trao đổi chất xảy ra trong cơ thể chúng ta, nó là dung môi của hầu hết các chất chuyển hóa ,tham gia vào quá trình bài tiết các chất thải, vào quá trình miễn dịch hô hấp qua hệ thống màng nhầy của tế bào niêm mạc đường hô hấp.                

Bạn cần phải uống đủ nước, lượng nước khuyến nghị là khoảng 2 lít mỗi ngày, đây là trong trạng thái hoạt động nhẹ. Không cần phải chờ đến lúc cảm thấy khát, hãy bổ sung nước sau một khoảng thời gian nhất định.

Chế độ ăn nhiều rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin, chất xơ, bổ sung rau trong chế độ ăn hàng ngày cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Các loại rau quả vô cùng phong phú, không thiếu thực phẩm xanh chứa hoạt chất như muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ.

Ngoài ra, các loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn như hành, tỏi, gừng, nghệ,… là những thực phẩm đắc lực trong việc tăng cường hệ miễn dịch, đóng vai trò như kháng sinh tự nhiên, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. 

Thuốc, thực phẩm chức năng 

Nâng cao sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng qua các loại thực phẩm là một phương pháp được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, mỗi người lại có một cơ địa khác nhau, một hệ tiêu hóa khác nhau, khả năng hấp thụ khác nhau.

Do đó, nâng cao sức đề kháng qua bổ sung dưỡng chất bằng các loại thực phẩm thực sự chưa đạt được hiệu quả cao, nhất là với những người vốn cơ thể có mắc vấn đề bệnh lý  nào đó hoặc những người hấp thu kém.Chính vì vậy, cùng với việc thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, bạn có thể dùng các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng để giúp nâng cao miễn dịch, đề kháng của cơ thể. 

Có thể kể đến các loại thuốc chứa interferon, các interferon sinh tổng hợp giống như interferon tự nhiên, dùng để tăng miễn dịch chống virus, ngăn cản sự phát triển ung thư. Các thuốc bổ sung men vi sinh, đây là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tổng thể của hệ miễn dịch. Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm các sản phẩm cung cấp beta glucan, các loại vitamin và khoáng chất, tình chất quý trong các thảo dược tự nhiên.

Có một lối sống lành mạnh

Chế độ ăn đầy đủ hợp lý, khoa học cần phải đi cùng với một chế độ tập luyện thể dục thường xuyên để tăng tối đa lợi ích cho hệ miễn dịch. Đặc biệt là cài bài tập dành riêng cho tăng cường chức năng hệ hô hấp sẽ giúp hệ cơ quan này khỏe mạnh, chống chọi tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Mỗi người nên có các biện pháp tự bảo vệ và tăng cường cho hàng rào cơ học của hệ hô hấp, đặc biệt là khi phải tiếp xúc với môi trường không khí độc hại. Cần loại bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, không có loại thuốc hay phương pháp nào bảo vệ được hệ hô hấp của bạn nếu chính bạn là người đang tàn phá nó. 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa hề có dấu hiệu kết thúc, mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ sức khỏe, không chỉ cho bản thân mà cho cả mọi người xung quanh. Đặc biệt là với bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2, việc chăm sóc, tăng cường miễn dịch cho hệ hô hấp trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.